Nhạc sĩ Sa Huỳnh: “Tùng Dương là ngọn lửa cháy mãi trong tôi”

Sao

–  Hơn 20 tuổi mà âm nhạc của chị lại đầy những điều như là đang chiêm nghiệm. Tại sao vậy?

Tôi 27 tuổi, đang ở tuổi dễ dàng có những xúc cảm khi chạm vào cuộc sống. Tôi thường tự cảm và chiêm nghiệm từ những câu chuyện của bản thân và những điều xung quanh. Tuy vậy, tôi cũng luôn cân bằng giữa tình cảm ấy và cuộc sống thực của mình. Bên ngoài bạn sẽ thấy tôi bình dị và phẳng lặng, vẻ ngoài đó giúp tôi che đi những nhạy cảm gồ ghề của tâm hồn, mà từ khi còn nằm trong nôi tôi đã được ba nuôi dưỡng qua những tiếng ca, lời ru của ông.

 – Chị yêu và thành vợ chồng với một chàng trai Hà Nội – nhưng rồi cả hai sống giữa Sài Gòn sôi động. Nhịp sống ở gia đình chị, và ở trong chị, có bao giờ xáo trộn, bùng nhùng, bởi sự mâu thuẫn, đôi khi là do hoàn cảnh sống tạo thành?

– Đương nhiên sẽ có những va chạm, nhưng chúng tôi biết cách “chuyển hoá” những điều ấy thành chất “xúc tác”, làm bật lên những ý tưởng trong âm nhạc. Sau khi viết, chúng tôi sẽ quên đi và lại cân bằng.

– Chị bảo, khi viết nhạc là phải nhìn sâu vào chính mình, để tìm… hơi thở! Lúc này, chị còn tìm thấy điều gì nữa?

– Tôi vẫn luôn đau đáu đi tìm hơi thở trong mỗi khúc ca, mỗi câu nhạc dù là đơn giản nhất. Điều tôi vẫn đi tìm luôn là “hơi thở”, và tôi đang dần làm chủ được nó. Chỉ cần quên điều ấy thì xúc cảm nhiệt tình trong tôi sẽ “mỏi mệt” ngay lập tức.

– Cam kết của chị với ca sĩ Tùng Dương vẫn là: “Em có bài mới gửi anh nhé, nếu hợp anh dùng, còn không hợp thì em tìm các bạn trẻ khác” hay đã thay đổi rồi?

– Từ khi tôi 17 tuổi, giọng ca truyền lửa trong tim tôi đã là anh Tùng Dương. Dù sau này tôi có kết hợp với nhiều người và thực hiện nhiều dự án khác, nhưng anh ấy vẫn mãi là “ngọn lửa ” cháy trong tâm hồn tôi. Đối với tôi, tuổi 17 rất đẹp với vô vàn những giấc mơ điên rồ. 

– “Con tằm” gần đây chị viết là vì đơn đặt hàng của Tùng Dương, hay là đặt hàng của chính chị với bản thân mình?

– Là đặt hàng của cả hai chúng tôi. Khi tôi viết một câu nhạc nào đó, luôn là vì tôi muốn viết. Nhưng, sự muốn ấy đôi khi còn đang ì trệ, và nhờ anh Dương “khích tướng”, thì mọi việc đã xảy ra nhanh như điện giật!

– Phần trình diễn đầy máu lửa – như vốn vậy của Dương trong chương trình Vietnam Idol tuần trước, thực ra có cần thiết đến mức ấy – cho một sự “giăng tơ” của “Con tằm”?

– Xem clip con tằm nhả tơ, sẽ thấy hình tượng ấy là rất ăn nhập!

– Các bài hát của chị, nếu đến với Tùng Dương đều nhanh chóng tạo thành “hit” – nhưng lại là những bản “hit” đọng sâu trong lòng người nghe. Chị có thể chia sẻ những kỷ niệm từ khi viết “Về ăn cơm”, rồi “Li ti” hay “Con tằm” gần đây.

Về ăn cơm” là bản “hit” từ thời Bài hát Việt, và đã có nhiều ca sĩ thể hiện, với nhiều phiên bản khác nhau. Còn “Li ti”, từ ngày đoạt giải Thể nghiệm sáng tạo trong Bài hát Việt, thì anh Tùng Dương bắt đầu “để ý” đến tôi. Sự dẫn lối đó tạo ra nhiều sự kết hợp cho những album sau này của anh ấy như “Li ti”, “Trời cho” tôi viết cho album “Li ti”, “Thể đơn bào” và “Cuộn” tôi viết cho album “Độc đạo“. Và gần đây nhất là album của tôi – “Rễ cây –Sa Huỳnh – Tùng Dương”, khách mời: Lê Cát Trọng Lý, album sẽ phát hành vào cuối năm 2015.

– Chị và chồng mình (nhạc sĩ Nguyễn Duy Hùng) thường chia sẻ thế nào với nhau – trong mối đam mê chung là âm nhạc?

– Chúng tôi dạy con mình bằng những ca khúc của nhau. Tôi hát bài tôi, anh Hùng hát bài của anh ấy.Có hôm tôi hát nhiều quá con tôi nó thuộc bài tôi hơn, thế là anh Hùng tủi thân, thấy vậy tôi liền dạy thêm cho con những bài của ảnh cho đều!  (Cười).

– Làm mẹ, chị có thấy mình khác, và khác như thế nào, khi viết?

– Tôi trải nghiệm căng tràn và bao quát nhiều hơn xưa, tôi ôm ấp và từ tốn hơn, kém vồ vập và chịu đựng giỏi hơn, tôi biết sợ và thận trọng hơn, biết nâng niu và yêu thương nhiều hơn.

– Cảm ơn những chia sẻ của Sa Huỳnh!

Bài: Hải Khôi

Ảnh:  Đẹp, Nhân vật cung cấp

logo

Thực hiện: depweb

13/07/2015, 12:56