Nhạc sĩ Quốc Trung gây bất ngờ với lời tạm biệt Monsoon: “Chúng ta cùng thắp sáng Hoàng Thành bằng tình yêu âm nhạc lần cuối”

Hậu Trường

Quốc Trung gọi MMF là con chim hót trong bụi mận gai, với tiếng hót tiễn biệt được cất lên trong nhất, cao nhất, xa nhất, và lộng lẫy nhất. Vì thế, dù MMF 2017 là lần cuối anh gặp lại khán giả trên sân khấu Hoàng Thành Thanh Long, thì Quốc Trung vẫn đầu tư sân khấu to hơn, đẹp hơn và hệ thống âm thanh ánh sáng cũng nhiều hơn, đẹp hơn.

quoc-trung-avatar

Quốc Trung gọi MMF là “không gian nghệ thuật, để chúng ta cùng thắp sáng Hoàng Thành bằng tình yêu âm nhạc lần cuối”.

Được biết, 3 mùa MMF đã qua, số tiền lỗ của MMF mùa sau thường cao hơn mùa trước. Lý do rất nhiều, nhưng trong đó có một phần do người Tổng chỉ huy là Quốc Trung luôn muốn lễ hội âm nhạc Gió Mùa mùa sau có nhiều nghệ sĩ chất lượng hơn.

Năm 2014, khi chuẩn bị cho lễ hội mùa đầu tiên, Quốc Trung từng chia sẻ, anh sẽ làm mọi cách để mang thứ âm nhạc thuần khiết nhất đến cho khán giả. Đó cũng là ước mơ cháy bỏng mà nhạc sĩ “Đường xa vạn dặm” đã ấp ủ trong suốt nhiều năm tuổi trẻ. Giấc mơ ấy từng được anh giao nhiệm vụ cho chính mình “tạo ra một lễ hội âm nhạc thường niên mỗi năm ở thủ đô”. Vì “chẳng có đất nước nào mà thủ đô lại không có một mùa lễ hội âm nhạc như Hà Nội”.

Giờ đây, sau ba mùa tổ chức, trong những ngày ekip và chính nhạc sĩ đang chuẩn bị cho mùa lễ hội mới, Quốc Trung lặng lẽ đăng những dòng thư cho khán giả của Monsoon – những người anh gọi là “tình yêu”.

Khán giả của Monsoon đã tạo thành những mùa lễ hội âm nhạc đáng nhớ.
Khán giả của Monsoon đã tạo thành những mùa lễ hội âm nhạc đáng nhớ.

Có lẽ, ngoài số tiền bù lỗ mỗi mùa cho sự kiện, Quốc Trung đã phải dừng lại bởi những khó khăn “vỡ tim” mà hoàn cảnh không ủng hộ cho anh và khán giả của MMF.

MMF đã trở thành thanh xuân khó quên của rất nhiều bạn trẻ và gợi nhớ ký ức thanh xuân cho nhiều người không còn trẻ.

Đẹp xin đăng lại toàn bộ những chia sẻ cảm động của nhạc sĩ Quốc Trung:

“Trong cuộc sống, việc gặp gỡ hay yêu một ai đó không có nghĩa là họ sẽ mãi mãi ở bên mình. Nhưng cuộc sống sẽ tuyệt diệu hơn và cuộc tình đó sẽ luôn giá trị và được nhớ đến mãi, khi mà chúng ta chia tay đẹp đẽ nhất.

MMF đã mang thêm cho tôi rất nhiều người bạn, nhiều tình cảm và đó chính là động lực để tôi tiếp tục cuộc hành trình đầy niềm vui và cũng đầy trắc trở biết bao lần tưởng chừng như phải dừng lại, tưởng chừng như vỡ tàn tành.

Năm đầu tiên, chưa có nhiều kinh nghiệm và trái tim vẫn còn chưa quen với việc rối loạn đã suýt vỡ ra khi biết tin hội sách diễn ra trước đó 4 ngày và được kéo dài đến 9 giờ chiều ngày mở màn của MMF. Việc set-up cuối cùng đã được diễn ra với thời gian kỷ lục và cho đến đêm khai mạc MMF 2014 sân cỏ vẫn còn vài gian hàng của hội sách chưa dỡ xong dù bên sản xuất đã hết lòng giúp đỡ.

Rút kinh nghiệm, tôi đăng ký MMF 2015 từ sớm nhưng cuối cùng cũng phải dời ngày. 2016 cũng vậy, tưởng chừng đã phải huỷ show Scorpions vì đổi ngày nhưng rất may là ban nhạc đã kịp đổi lịch để vẫn tới VN như họ hằng mong muốn.

Và rồi năm nay, vẫn nguyên cơn đau tim cũ. Chúng tôi đã nhận được confirm của bộ 3 DJ nổi tiếng của UK nhưng rồi lại rơi rụng vì ngày mình đăng ký không được chấp nhận. Rồi tôi cũng muối mặt phải xin lỗi anh Nguyên Lê và ekip Hanoi Duo khi mà họ đã huỷ rất nhiều show để mong được có mặt tại MMF. Nhưng sau 2 lần thay đổi lịch của MMF thì anh Nguyên đã không thể tham gia như lời hứa của hai anh em với nhau từ MMF mùa đầu tiên.

Chiều qua, ngồi café với mấy bạn nhà báo, có bạn không biết lấy tin ở đâu ra đã hỏi có phải MMF 2016 anh lỗ đến 2,5 tỷ? Tôi đành phải nói thật là tôi đã xấu hổ giấu con số đó vì chẳng ai hiểu được là tại sao lỗ đến lần thứ 3 và mất nhiều tiền như vậy (với một nhạc sĩ ) mà vẫn làm.

Chúng tôi vẫn làm, vẫn lao vào đầy say mê như những con thiêu thân bởi chất men say và cả hy vọng. MMF mỗi năm lại tăng đô “nghiện ngập” đầu tư vào nghệ sĩ, sân khấu, âm thanh ánh sáng tốt hơn…

Năm ngoái khi ngân sách đang thiếu hụt thì tôi vẫn quyết định bỏ ra hơn 300 triệu để đặt vòng phát sáng, chỉ để khán giả có một đêm nhạc với thần tượng nhiều năm của mình được thăng hoa hơn, lung linh hơn. Còn bao nhiêu điều mà MMF đã cố gắng tạo ra. Như là chúng tôi dành riêng một khu vực và vé miễn phí cho người khuyết tật. Còn nhớ 2015, ban tổ chức đã sản xuất rất nhiều tấm nylon để mọi người trải ra bãi cỏ với dự định ban đầu là vật phẩm để bán, nhưng 4 ngày MMF thì có đến 3 ngày mưa và gần như toàn bộ số tấm trải đó đã được phát tặng cho khán giả, những người đã đội mưa nghe nhạc và cổ vũ cho các nghệsĩ.

Năm 2016, BTC cũng dành 6 tuyến xe bus miễn phí cho các khán giả có thể uống bia thoải mái và đi về nhà một cách an toàn. Chúng tôi cũng đánh vật với lịch sound check dầy đặc ban ngày để dành lại Hoàng Thành mở cửa đón khách vào lúc 4:30 , ấy vậy set diễn đầu tiên vào lúc 6:30 đã luôn phải lùi lại vì không nỡ để nghệ sĩ diễn mà không có khán giả…

Chúng tôi làm cách nào để đáp ứng được kỳ vọng của khán giả và có cách nào để lôi được 15-20 nghìn khán giả đến với Hoàng Thành? Chỉ có cách duy nhất là phải kiên nhẫn, tạo nên một thói quen mới,một cách ứng xử mới với âm nhạc.
Cách đây 2 tuần tôi nhận được giấy phép đồng ý cho tổ chức MMF CUỐI CÙNG tại Hoàng Thành Thăng Long vào ngày 10-12/11/2017. Tôi ngần ngừ, liệu có nên để đêm cuối – 12/11 mới nói với các bạn là chúng ta sẽ không bao giờ còn gặp nhau ở đây nữa? Niềm vui của các bạn – những người yêu và gắn bó với MMF suốt 4 năm, liệu có bị mất mát nếu tôi sớm nói lời tạm biệt?

Mấy ngày trước qua Monsoon , kênh CNN đã mời tôi là nhân vật giới thiệu về Hoàng Thành, giới thiệu về Hà Nội. Ngày quay Hà Nội mưa và se lạnh, đúng như những ngày MMF năm xưa. Lang thang trong đó tôi nhận ra Hoàng Thành Thăng Long đẹp nhất là vào những đêm Monsoon. Nó đẹp ngay cả khi trời mưa, nó đẹp không phải vì được trang hoàng mà đẹp bởi cảm giác hạnh phúc,sẻ chia trong một không khí lễ hội đúng nghĩa, nó đẹp bởi sự trong lành mà âm nhạc mang lại cho tâm hồn mọi người. Cái cảm giác đó như một chất men say, quyết rũ tất cả những ai tham gia và làm cho chúng tôi quên đi trùng điệp khó khăn và cả tổn thương mình đối diện.

Và tôi thấy mình cần phải nói với các bạn, được quyền yêu cầu các bạn: Chúng ta sẽ cống hiến hết mình để có 3 đêm thật rực rỡ tại Hoàng Thành Thăng Long. Để lời chia tay cho tình yêu của chúng ta được đẹp đẽ nhất.

MMF 2017 vẫn đúng với những ước vọng và lời hứa của tôi với mọi người. Chúng tôi chắc chắn không làm những người bạn , những người yêu MFF thất vọng và thật sự chỉ có những người yêu nhau, những người trong cuộc mới thấy hết vẻ đẹp và giá trị của nhau. Chỉ có những người đã từng ở đó, đã từng bay bổng với MMF mới thấy âm nhạc mang lại những điều đẹp đẽ như thế nào, mới thấy Hoàng Thành đẹp ra sao, mới thấy cuộc sống nơi đây , những người quanh mình vẫn đáng yêu đến vậy. Và chỉ có họ mới thấy điều quan trọng nhất không phải MMF năm nay có ai mà là MMF có còn không, có diễn ra hay không…

Chúng tôi sẽ đầu tư sân khấu to hơn, đẹp hơn. Hệ thống âm thanh ánh sáng cũng sẽ nhiều hơn đẹp hơn. Bên cạnh đó chúng tôi còn có không gian nghệ thuật, để chúng ta cùng thắp sáng Hoàng Thành bằng tình yêu âm nhạc lần cuối.

MMF sẽ là con chim hót trong bụi mận gai, với tiếng hót tiễn biệt được cất lên trong nhất, cao nhất, xa nhất, và lộng lẫy nhất.”

 

Thực hiện: depweb

20/10/2017, 11:21