Nhạc sĩ Anh Quân: Dư luận ở mình nhiều khi rất cảm tính

Sao

Dư luận ở nhà mình nhiều khi rất cảm tính khi nhìn nhận một giá trị. Lấy đơn cử, một cuộc thi hát thôi chẳng hạn. Thay vì tập trung nhìn vào giọng hát – là yếu tố chính, thì lắm khi, họ lại bị chi phối quá nhiều bởi các yếu tố bên lề. Có lá phiếu bầu chọn là vì… scandal. Lại có lá phiếu là vì… sự chân chất. Mà quên rằng, đó là một cuộc thi hát chứ đâu phải là một cuộc thi nhân cách. Và một khi đã lựa chọn cảm tính, thì người ta cũng dễ thất vọng một cách cảm tính vậy!

Cũng vì cảm tính, mà dư luận nhiều khi thành ra suy diễn, máy móc. Hai chữ “thần tượng” thôi chẳng hạn. Thực ra nó chỉ đơn giản là tên một game show, và sau đó, quán quân hay á quân cuộc thi đó thường được gắn liền với chữ “Idol” như một nick name được truyền thông mặc định, chứ không phải do họ vỗ ngực tự xưng. Vậy nhưng lại luôn bị hiểu rộng ra rằng: Một khi đã trót mang danh “Idol”, thì có nghĩa buộc lòng anh phải xứng đáng là “thần tượng” trong lòng người hâm mộ, về mọi mặt. Chữ “thần tượng” bị hiểu rộng một cách quá đáng. Mà quên rằng, con người ta, mấy ai là hoàn hảo. Và nếu thế, liệu ai người còn dám đi thi Idol?

Nhạc sĩ Anh Quân và ca sĩ Mỹ Linh trong buổi ra mắt dự án “Young Beat Young Heat”

Huống hồ, showbiz là một “chốn dữ”, bất cứ cái gì dính đến sự nổi tiếng cũng có thể chứa đựng nhiều cám dỗ và cạm bẫy. Bước vào đó, đôi khi người ta trở thành một con người khác hẳn. Một người trẻ, nếu như không có được một phông nền tốt, lại không có được sự hậu thuẫn từ một ekip chuyên nghiệp như họ từng nhận được khi còn là “con cưng” của truyền hình thực tế, thêm vào đó kinh nghiệm sống còn mỏng manh, hào quang nổi tiếng với nhiều cám dỗ…, sẽ rất khó để tự bơi và đứng vững giữa một môi trường làm nghề thiếu chuyên nghiệp, mọi thành quả làm ra đều có thể bị đánh cắp, đánh tráo dễ dàng. Sự vấp ngã đôi khi là khó tránh.

Vì vậy, theo tôi, những người lớn chúng ta cần nói chuyện nhiều hơn với họ, lắng nghe họ nhiều hơn, hay ít ra, giúp họ một định hướng tốt, bằng chính những việc ta làm để họ nhìn vào. Dĩ nhiên, không có khuôn mẫu nào là có thể dùng chung cho tất cả mọi người, nhưng đáng kể, là kinh nghiệm, và truyền cảm hứng. Đó cũng là động lực chính để chúng tôi thực hiện dự án “Young Beat Young Hit” vừa qua.   

Vừa qua, đã có không ít người trẻ phải nhận những “cái tát” từ truyền thông và dư luận. “Cái tát” đó có cần thiết hay không? Điều đó theo tôi tùy thuộc vào người nhận nó. Có người, có lúc, quả thật, cần một “cái tát” để ít ra, tỉnh người. Nhưng cũng có người, chỉ đáng bị “ăn mắng” thôi chẳng hạn, thì một “cái tát”, đôi khi lại là quá nặng tay…

Nhạc sĩ Anh Quân
logo

Tác giả “Thi nhân Việt Nam” từng nói: “Trong mỗi chúng ta đều có một người nhà quê”. Bạn có nghĩ, thời facebook, “trong mỗi chúng ta (cũng) đều có một… nhà báo”, một nhà “phản biện xã hội”? Nữa là, với một “người của công chúng”, mà ảnh hưởng của họ, trong mỗi phản biện, phát ngôn, nhiều khi còn có sức “công phá” hơn một bài báo “chính hiệu”?

Đẹp xin mời bạn đến với “SAO LÀM BÁO”, để được nhìn thấy những “nhà báo” trong mỗi “ngôi sao”, đồng thời xin mời những người của công chúng nói lên tiếng nói của mình, bằng trách nhiệm công dân của một người nghệ sỹ, trước những vấn đề không – của – riêng – ai.

Thực hiện: depweb

21/11/2014, 10:35