Nhà thờ Đức Bà Paris: biểu tượng lịch sử ở trái tim nước Pháp

Sống
Hơn 8 thế kỷ, nhà thờ Đức Bà Paris mang trên mình tất cả những giá trị lịch sử, tôn giáo, kiến trúc, văn hóa… và là một trong những biểu tượng lớn nhất của nền văn minh Thiên chúa giáo phương Tây.

Được xây dựng trong gần 2 thế kỷ (từ năm 1163-1345), nhà thờ Đức Bà Paris (tên tiếng Pháp là Notre-Dame de Paris) được xem là công trình đẹp nhất của kiến trúc gothic nhà thờ Pháp. Sau hơn 8 thế kỷ tồn tại, Nhà thờ Đức Bà Paris mang trên mình tất cả những giá trị lịch sử, tôn giáo, kiến trúc, văn hóa… để trở thành một trong những biểu tượng lớn nhất của nền văn minh Thiên chúa giáo phương Tây.

Toàn cảnh nhà thờ Đức Bà tại thủ đô Paris, Pháp tháng 7/2018.

Biểu tượng mang tính lịch sử

Nhà thờ Đức Bà Paris tọa lạc tại đảo Cité trên sông Seine ở thủ đô Paris. Vị trí địa lý đặc biệt này đã khiến Nhà thờ trở thành biểu tượng mang tính lịch sử, gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của Paris. Ngược dòng lịch sử, thế kỷ 12, Paris là một thành phố quan trọng của Kito giáo. Đây cũng là giai đoạn thành phố có những phát triển mạnh mẽ về cả dân số và kinh tế. Dưới thời Vua Louis VII, sau khi trúng cử Giám mục Paris, Maurice de Sully đã cùng với các tu sỹ quyết định xây dựng trên quảng trường Saint-Etienne một nhà thờ mới lớn hơn nhiều so với nhà thờ cũ.

Nhà thờ Đức Bà Paris tọa lạc tại đảo Cité trên sông Seine ở thủ đô Paris.

Nhà thờ thờ Đức Mẹ và theo phong cách kiến trúc mới, sau này gọi là kiến trúc gothic. Cùng với việc xây dựng nhà thờ là cả một dự án quy hoạch đô thị. Năm 1163, viên đá đầu tiên được đặt với sự có mặt của Giáo hoàng Alexander III và Vua Louis VI. Quá trình xây dựng nhà thờ Đức bà Paris kéo dài trong gần 2 thế kỷ với sự tham gia của nhiều kiến trúc sư danh tiếng lúc bấy giờ trong đó có Jean de Chelles, Pierre de Montreuil, Jean Ravy và Jean le Bouteiller.

Quang cảnh nhộn nhịp xung quanh nhà thờ.

Việc thi công đầu tiên gồm 4 giai đoạn chính. Từ năm 1163-1182 xây dựng điện và hai hành lang chính điện; từ năm 1182-1190 xây dựng hai gian cuối và các gian bên; từ năm 1190-1225 xây dựng mặt ngoài, hai gian đầu của nhà thờ; từ năm 1225-1250 xây dựng hành lang thượng, hai tháp cùng thay đổi, mở rộng các cửa sổ; năm 1345 chính thức xây dựng xong.

Sau hơn 8 thế kỷ tồn tại, nhà thờ Đức Bà Paris mang trên mình tất cả những giá trị lịch sử, tôn giáo, kiến trúc, văn hóa…

Nhà thờ Đức Bà có chiều dài 128m, chiều rộng 48m, cao tới 96m, có thể chứa được 6.500 người. Đây không phải là Nhà thờ lớn nhất nước Pháp nhưng có tầm ảnh hưởng và sức thu hút nhất. Sau hơn 8 thế kỷ tồn tại, nhà thờ Đức Bà Paris mang trên mình tất cả những giá trị lịch sử, tôn giáo, kiến trúc, văn hóa… để trở thành một trong những biểu tượng lớn nhất của nền văn minh Thiên chúa giáo phương Tây. Nhà thờ này đã trở thành nguồn cảm ứng của rất nhiều tác phẩm văn học, trong đó có tiểu thuyết nổi tiếng “Thằng gù nhà thờ Đức Bà” (The Hunchback of Notre-Dame) của đại văn hào Victor Hugo, với nhân vật chính là thằng gù Quasimodo.

Công trình tôn giáo nổi tiếng nhất của phong cách kiến trúc Gothic

Hiếm có một công trình nào trên thế giới đậm chất gothic hơn nhà thờ Đức bà Paris. Là công trình tôn giáo nổi tiếng nhất của phong cách kiến trúc Gothic, Nhà thờ Đức Bà Paris có các mái vòm cong hình xương cá đối xứng hai bên. Bên ngoài có các tháp nhọn, bên trong là mái trần cao vút với các tấm kính và ô cửa sổ vạn hoa. Mặt phía Tây của nhà thờ quen thuộc nhất với du khách với lối kiến trúc tinh tế, hài hòa.

Mái vòm cong hình xương cá đối xứng bên trong nhà thờ.

Tòa nhà có hai tháp, một tháp nhìn về hướng Bắc, một tháp nhìn về hướng Nam, chiều cao của tháp là 69 m. Hai đỉnh tháp chuông nhìn như đang vươn tới trời xanh, thể hiện sự mạnh mẽ, trường tồn. Ngay giữa trung tâm của tầng ngang là cửa sổ hoa hồng với tượng Đức mẹ ôm một đứa trẻ, bên cạnh là hai thiên thần.

Cửa sổ hoa hồng ấn tượng bên trong nhà thờ

Cửa sổ hoa hồng tại nhà thờ Đức Bà Paris được đánh giá là những cửa sổ bằng tranh kính nổi tiếng nhất, hoàn hảo nhất. Ánh sáng chiếu qua cửa kính, khi vào nhà thờ sẽ được biến đổi thành các màu sắc khác nhau. Điều này làm cho không gian bên trong nhà thờ sáng một cách huyền ảo. Bên dưới cửa sổ là 28 bức tượng các vị vua đại diện cho 28 triều đại các vua Juda trước Chúa.

28 bức tượng các vị vua đại diện cho 28 triều đại các vua Juda.

Ba cửa lớn chạm trổ cầu kì, đẹp mắt với tỷ lệ không cân xứng. Cửa giữa cao nhất và rộng hơn hai cửa còn lại. Cửa giữa nổi bật lên bức tranh điêu khắc tái hiện khung cảnh buổi phán xét cuối cùng của Chúa. Vừa mang dáng dấp đặc trưng của kiến trúc gothic, nhà thờ Đức bà Paris vừa là tòa nhà xây dựng theo lối hiện đại nhất lúc bây giờ.

Cửa giữa cao nhất và rộng hơn hai cửa còn lại. Cửa giữa nổi bật lên bức tranh điêu khắc tái hiện khung cảnh buổi phán xét cuối cùng của Chúa.

Thời điểm xây dựng công trình này, các kiến trúc sư đã sử dụng các trụ đỡ quanh chỗ ngồi của dàn đồng ca và gian giữa của thánh đường, với mục đích ban đầu là để khắc phục các vết nứt do bức tường bị nghiêng trong quá trình mở rộng quy mô của tòa thánh đường. Về sau, những trụ đỡ được trạm chổ tinh vi trở thành điểm nhấn bên trong tòa thánh đường.

Những kiến trúc này có khung vòm nhọn, có sườn chống đỡ khung vòm trần nhà và có cuốn bay cột trụ vòng cung áp tường chịu đựng ở phía ngoài.

Nhắc tới Nhà thờ Đức bà Paris, không thể không nói tới hệ thống chuông nhà thờ. Nơi đây có 10 quả chuông. Quả lớn nhất là Emmanuel, nặng hơn 23 tấn và được lắp đặt tại tòa tháp phía Nam năm 1685. Năm 2013 khi Nhà thờ Đức Bà Paris kỷ niệm 850 năm tồn tại, họ đã đúc lại những quả chuông khác nhỏ hơn ở tòa tháp phía Bắc. Mỗi quả chuông đều được đặt tên theo tên của một vị thánh.

Hệ thống chuông là một trong những điểm nhấn độc đáo của Notre-Dame de Paris.

Nhà thờ Đức Bà Paris còn nổi tiếng bởi cây đàn organ ống lớn nhất ở Pháp, có tới 8.000 ống, 5 bàn phím và 109 phím. Nó được chế tạo lần đầu tiên vào năm 1403, được thay thế vào đầu những năm 1700 với một số bộ phận ban đầu nhỏ hơn. Trong những năm 1990, đàn ống được vi tính hóa bằng 3 mạng. Nó được khôi phục từ năm 2012 đến 2014 với một số sửa đổi và thay thế.

Nhà thờ Đức Bà Paris chìm trong biển lửa suốt 8 giờ liền (từ khoảng 18 giờ 30 phút ngày 15/4 đến 3 giờ sáng ngày 16/4 – theo giờ địa phương).

Theo đài BBC, không có địa danh nào khác đại diện cho nước Pháp theo cách riêng biệt và độc đáo như Nhà thờ Đức Bà Paris. Ngay cả “đối thủ” chính về phương diện biểu tượng quốc gia với công trình này là tháp Eiffel, cũng chỉ có tuổi đời hơn một thế kỷ.

Bài: VietnamPlus/ Ảnh: Tổng hợp

Thực hiện: Huyền My Trương

17/04/2019, 09:00

Chân dung người hùng cứu di vật ở nhà thờ Đức Bà giữa cơn bão lửa

Bài viết nổi bật

Mọi chú ý đều đang đổ dồn về Paris sau cơn hỏa hoạn ở Nhà thờ Đức Bà vào chiều ngày 15/04 (giờ địa phương). Nhiều người không khỏi ngưỡng mộ khi hay tin một linh mục người Pháp đã chẳng ngại ngần lao vào đám cháy để đưa các thánh tích đến nơi an toàn.

Linh mục Jean – Marc Fouriner đang được công chúng vinh danh như một người hùng khi cứu được Bí tích Thánh thể và vương miện gai khỏi nhà thờ đang bốc cháy. Etienne Loraillere, biên tập viên của kênh truyền hình Công giáo KTO của Pháp, cho biết: “Cha Fournier không tỏ ra sợ hãi khi đi thẳng vào nơi cất giữ các thánh tích bên trong nhà thờ và đảm bảo chúng được an toàn.”

Nhà thờ đức bà
Cha Fournier đã bắt đầu sự nghiệp là một linh mục Công giáo tại Đức và từng làm việc với quân đội trên toàn thế giới suốt 7 năm. Đây không phải là lần đầu tiên Cha Fournier không sợ hãi trước thảm họa, dù phải đứng giữa lằn ranh sự sống và cái chết. Ngày 13/11/2015, Cha đã vào bên trong nhà hát Bataclan ở Paris sau khi những kẻ khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng giết hại 89 người bằng súng và thuốc nổ. Cha Fournier đã cầu nguyện cho những người chết và an ủi những người bị thương hoặc thân nhân của các nạn nhân.
Nhà thờ đức bà
Theo Daily Mail, mặc dù Cha Fournier đã cứu kịp vương miện gai khỏi đám cháy đêm qua nhưng một mảnh nhỏ của nó đã bị đốt. Vương miện gai được cho là chiếc vòng mà Chúa Giê-su đội trên đầu trước khi bị đóng đinh trên thập giá. Thánh tích này được vua Louis IX đưa về Pháp năm 1238.
Còn Bí tích Thánh thể được coi là thân thể và máu của Chúa Giê-su dưới hình thức bánh thánh và rượu. Thánh tích này thường được đựng trong chiếc bình tinh xảo bằng vàng. Ngoài vòng mạo gai và Bí tích Thánh thể thì áo choàng của nhà vua của Saint Louis – vị vua thế kỷ thứ 13 của Pháp cùng một số vật phẩm vô giá khác cũng được di dời nhanh chóng đến nơi an toàn. 
Nhà thờ đức bà
Giới nghệ thuật cũng thở phào nhẹ nhõm khi ba ô kính hoa hồng dựng từ thế kỉ 13 được đánh giá là “có giá trị không thể thay thế” không bị phá hủy sau vụ hỏa hoạn.
Đặc biệt, hình ảnh cây thánh giá bằng vàng trong nhà thờ vẫn còn nguyên vẹn, phát sáng giữa đống tro tàn đã thu hút sự chú ý của dư luận.
Nhà thờ đức bà
Theo nguồn tin mới nhất được Daily Mail cập nhật, lính cứu hỏa đã được điều động đến nhà thờ vào khoảng 6 giờ 20 chiều (giờ địa phương), ngay sau khi báo động cháy được gửi đến. Nhưng sau khi thực hiện các bước kiểm tra ban đầu, lính cứu hỏa không tìm thấy dấu hiệu của đám cháy. Khoảng 30 phút sau, báo động cháy inh ỏi thêm lần nữa và lúc này họ không thể kiểm soát được ngọn lửa đang nhanh chóng lan ra khắp nhà thờ. Công tố viên Paris cho biết: “Cuộc điều tra sẽ kéo dài và phức tạp. Chúng tôi đang trong quá trình phỏng vấn các nhân chứng.”
Nhà thờ đức bà
Gần 500 lính cứu hỏa phải mất 9 giờ mới kiểm soát được đám cháy, cứu được hai tòa tháp nhưng phần mái nhà bị thiêu rụi hoàn toàn.
Đối với người Pháp, Nhà thờ Đức Bà là trái tim của Paris. Khi đám cháy đang được lính cứu hỏa dập tắt, hàng trăm người đã tụ họp cùng hát thánh ca và quỳ xuống cầu nguyện. Nhiều người đã rơi nước mắt khi thấy  biểu tượng 850 năm tuổi của Paris dần chìm trong biển lửa.
Nhà thờ đức bà
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng đã phát động chiến dịch quyên góp quốc tế để phục dựng nhà thờ. Tính đến thời điểm hiện tại, ngoài hai tỉ phú hàng đầu Pháp là François Pinault  và Bernard Arnault đã tuyên bố ủng hộ hàng trăm triệu USD thì Tim Cook – CEO của Apple cũng đăng tweet khẳng định công ty của mình sẽ góp tiền phục dựng Nhà thờ Đức Bà sau hỏa hoạn.
Nhà thờ đức bà
Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) cũng đã cam kết sẽ hỗ trợ Pháp phục dựng lại nhà thờ. “Chúng tôi đã liên lạc với các chuyên gia và sẵn sàng cử một phái đoàn khẩn cấp tới đánh giá các tổn thất, bảo vệ những gì có thể cứu được và bắt đầu các biện pháp phục dựng cả về ngắn hạn và trung hạn”, Tổng thư ký UNESCO Audrey Azoulay cho biết.
nhà thờ đức bà
Trước sự chung tay và nỗ lực không ngừng của quốc tế, hi vọng một ngày nào đó, công chúng sẽ nhìn thấy Nhà thờ Đức Bà vẹn nguyên bên dòng sông Seine như chưa từng có thảm họa này.

Lửa cháy nhà thờ Đức Bà Paris

Bài viết nổi bật

Một trong những biểu tượng văn hóa của nước Pháp chìm trong khói lửa vào rạng sáng nay (theo giờ Việt Nam) đã khiến cả thế giới bàng hoàng. 

Ngọn lửa bốc lên dữ dội và chưa có dấu hiệu suy giảm (Ảnh nguồn ABC News)

Theo CNN, ngay khi có tin xảy ra đám cháy dữ dội tại nhà thờ Đức Bà Paris (Notre Dame), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cùng với Thị trưởng Anne Hidalgo, Thủ tướng Edouard Philippe, đệ nhất phu nhân Brigitte Macron và công tố viên Paris có mặt tại hiện trường.

Đám cháy vẫn đang diễn ra dữ dội, theo CNN dẫn lời nhân chứng Elaine Leavenworth: “Than hồng và tro đang rơi xuống từ bầu trời Paris.”

“Một ngọn lửa xé toạc nhà thờ Đức Bà – nơi mang tính biểu tượng của Paris hoa lệ-trái tim của nước Pháp…” nhân chứng này nói và chia sẻ tấm hình bụi than trên bàn tay.

Bụi than rơi trên tay của Elaine Leavenworth (Ảnh: Nguồn Twitter )

Patryk Bukalski, nhân viên pha cà phê ở một quán gần khu vực nhà thờ vừa nói vừa khóc: Tôi đang ở một quán cà phê gần nhà thờ Đức Bà thì bắt đầu ngửi thấy mùi khói. Thật kinh khủng, nhà thờ là một biểu tượng của Paris…

Một nhân chứng khác tên Anne Marie chia sẻ với đôi mắt ngấn lệ: “Paris mà không có thánh đường thì không còn Paris nữa…”

Khói bụi mù mịt bầu trời Paris (Ảnh: Nguồn ABC News)

Theo Bộ Nội vụ Pháp, 400 lính cứu hỏa đã được huy động để đối phó với ngọn lửa đang thiêu đốt Nhà thờ Đức Bà.

Nhiều dấu hiệu cho thấy ngọn tháp biểu tượng của nhà thờ đã bị sụp đổ trong đám cháy…

Ngọn tháp của Nhà thờ Đức Bà sụp đổ trong đám cháy (Ảnh nguồn ABC News)

Tổng thống Pháp cảm ơn ‘lòng can đảm cực độ’ của lính cứu hỏa

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hủy bỏ buổi nói chuyện về chính sách trên truyền hình theo kế hoạch diễn ra vào tối 15/4 để tới hiện trường vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris.

Phát biểu với người dân Pháp, ông Macron kêu gọi sự chung tay góp sức của tất cả các tài năng của đất nước nhằm xây dựng lại và phát triển di sản này.

Tổng thống Pháp nhấn mạnh đến “hy vọng” và “niềm tự hào” đối với những người “đã chiến đấu để điều tồi tệ nhất không xảy ra.”

Ông Macron cảm ơn “lòng can đảm cực độ” của gần 500 lính cứu hỏa được huy động để khống chế đám cháy. Ông ghi nhận đã tránh được điều tồi tệ nhất “mặc dù trận chiến không hoàn toàn thắng lợi.”

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng phu nhân thị sát hiện trường vụ cháy Nhà thờ Đức Bà ở Paris tối 15/4/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Laurent Nunez, cấu trúc của Nhà thờ có niên đại 850 năm đã được bảo vệ nguyên vẹn, bao gồm cả tòa tháp chuông phía bắc. Tuy nhiên, 2/3 đỉnh mái của Nhà thờ đã hoàn toàn bị tàn phá.

Ông André Finot, người phát ngôn của Nhà thờ Đức Bà Paris, cho biết các di vật tôn giáo linh thiêng được bảo quản an toàn trong nhà thờ và không có nguy cơ bị cháy.

Tòa thánh Vatican đã bày tỏ “nỗi buồn” trước vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris, “một biểu tượng của Kitô giáo tại Pháp và trên thế giới.”

Người phát ngôn của Vatican đã “bày tỏ tình đoàn kết với người Công giáo Pháp và người dân Paris” và “cầu nguyện cho những người lính cứu hỏa và tất cả những người nỗ lực hết mình để đối mặt với thảm kịch này.”

Văn phòng công tố Paris cho biết đã mở ra cuộc điều tra về nguyên nhân vụ hỏa hoạn tồi tệ này. Dường như ngọn lửa đã bùng phát từ công trường cải tạo phần đỉnh mái của Nhà thờ.

Dự án tôn tạo Nhà thờ Đức Bà Paris, bị xuống cấp nghiêm trọng và nằm trong danh sách 250 di sản của Pháp đang trong tình trạng nguy hiểm, đã bắt đầu từ tháng 8/2018 và dự kiến sẽ hoàn thành trong vòng 10 năm.

Pháp: Đã kiểm soát được đám cháy ở nhà thờ Đức Bà Paris

Lửa khói bao trùm nóc Nhà thờ Đức Bà ở Paris, Pháp ngày 15/4/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nguyên nhân vụ hỏa hoạn chưa được làm rõ, tuy nhiên, theo lực lượng cứu hỏa, nhiều khả năng liên quan đến công tác sửa chữa được tiến hành bên trong khu vực này.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hủy bỏ buổi nói chuyện về chính sách trên truyền hình theo kế hoạch diễn ra vào tối 15/4 để tới hiện trường vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris.

Phát biểu với người dân Pháp, ông Macron kêu gọi sự chung tay góp sức của tất cả các tài năng của đất nước nhằm xây dựng lại và phát triển di sản này.

Theo Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Laurent Nunez, cấu trúc của Nhà thờ có niên đại 850 năm đã được bảo vệ nguyên vẹn, bao gồm cả tòa tháp chuông phía bắc. Tuy nhiên, 2/3 đỉnh mái của Nhà thờ đã hoàn toàn bị tàn phá.

Bài: VietnamPlus

[Infographics] Ngọn tháp nhà thờ Đức Bà Paris đổ sập sau vụ cháy

Bài viết nổi bật
Ngọn tháp của nhà thờ Đức Bà tại thành phố Paris đã đổ sập, khi một đám cháy lớn đã tàn phá phần mái của công trình mang phong cách kiến trúc Gothic lừng danh này.
Bài: VietnamPlus

[Infographics] Nhà thờ Đức Bà Paris – một biểu tượng văn hóa Pháp

Bài viết nổi bật
Ngọn lửa dữ dội bùng lên tại nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris của Pháp và cháy rực trong hơn một giờ đồng hồ khiến tháp chuông và phần lớn mái vòm nhà thờ đổ sập.
Ngọn lửa dữ dội bùng lên lúc 18 giờ 50 ngày 15/4 (23 giờ 50 giờ Việt Nam) tại nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris của Pháp và cháy rực trong hơn một giờ đồng hồ khiến tháp chuông và phần lớn mái vòm nhà thờ đổ sập.
Bài: VietnamPlus