Nhà mình có khách - Tạp chí Đẹp

Nhà mình có khách

Sống

nhà có khách, dạy con, dạy con khi nhà có khách

Đừng nghĩ lũ trẻ không phải là đối tượng đáng quan tâm khi bạn chuẩn bị mời khách đến nhà. Hãy nói sơ qua cho con biết kế hoạch về buổi tiệc. Chúng cũng cần biết ai sẽ đến nhà mình và đã từng gặp những người này chưa. Bạn cũng nên dành cho các con một số “đặc ân” nho nhỏ khi chúng vâng lời và cư xử phải phép. Đó cũng là những kỷ niệm đẹp về các bữa tiệc cùng người lớn mà con sẽ nhớ mãi đến sau này. Khi bạn bè bạn đến chơi nhà càng nhiều, con bạn sẽ càng quen với việc trở thành một phần của thông lệ này. Nhưng khi mới bắt đầu, bạn sẽ phải nhẹ nhàng nhắc nhở con tuân theo một số quy định.

Chào hỏi người lớn

Bạn không cần phải cho con ăn mặc thật đẹp và đứng sẵn trước thềm nhà như trong các bữa tiệc chào mừng long trọng. Tuy nhiên, khi bọn trẻ đi loanh quanh trong nhà, chúng cần biết bắt tay hoặc chào hỏi từng vị khách.

Trò chuyện

Hầu như ai cũng muốn nói chuyện với trẻ con nhưng không phải đứa trẻ nào cũng đáp lại một cách vui vẻ và làm hài lòng người lớn. Các bé nhút nhát sẽ bám rịt lấy bố mẹ và nhìn chằm chằm vào mọi người. Trong khi đó, bọn trẻ lại thường được hỏi những câu rất nhàm chán như: Con mấy tuổi? Con học lớp mấy rồi?… Phản ứng của bọn trẻ trước những câu hỏi này, hoặc là trả lời cộc lốc, hoặc phấn khích đến nỗi tuôn một mạch (mỗi chúng ta đều có một đứa như thế trong nhà). Trẻ càng lớn, bố mẹ càng mong chúng đĩnh đạc hơn, nhưng người lớn lại thường hỏi bọn trẻ những câu chán ngắt như trên. Do đó, bạn không cần phải ngạc nhiên hay thất vọng khi cuộc đối thoại trở nên nhạt nhẽo. Chỉ cần một câu “Rất vui được gặp lại cháu” là đã đủ để người lớn chào hỏi một đứa trẻ và cũng thể hiện nhã ý muốn bọn trẻ hãy đi làm chuyện gì đó hay ho hơn là nói chuyện với người lớn.

Dành phòng khách cho người lớn

Bạn có thể hình dung sự náo nhiệt đến mức nào khi những người lớn nói chuyện trong tiếng ti vi ầm ĩ các chương trình kênh thiếu nhi; hay cảnh lũ trẻ bày trò xếp hình la liệt ra sàn nhà, chốc chốc lại có đứa cố gắng leo ra sau sofa để lấy con thú bông bị kẹt… Không nhất thiết phải để bọn trẻ lánh mặt đi vì đây là dịp vui chơi mà cả người lớn và trẻ con đều có thể tham gia nhưng con bạn cần biết ưu tiên cho việc trò chuyện của người lớn ở phòng khách hơn là gây thêm náo động.

Giúp đỡ với tư cách chủ nhà

Một đứa trẻ bốn tuổi có thể chuyền cho khách hũ đựng tiêu. Những đứa trẻ lớn hơn có thể đi lấy ly nước lọc mời khách… Những đứa trẻ hay xấu hổ và ngại tiếp xúc thường không thích làm những việc này nhưng rồi chúng sẽ quen. Bài học quan trọng mà con bạn có được ở đây chính là lòng hiếu khách. Chúng ta mời khách ăn và uống. Hãy tập cho con bạn điều này ngay từ khi còn bé để khi lớn lên, chúng trở thành những người có ý thức và sẽ làm việc này như một nhiệm vụ hiển nhiên.

nhà có khách, dạy con, dạy con khi nhà có khách

Không xen vào cuộc trò chuyện của người lớn

Thế hệ trẻ con của chúng ta bây giờ luôn được lắng nghe, chú ý và tôn trọng. Nhưng chắc chắn bạn mời khách đến nhà không phải để nghe một đứa trẻ 5, 6 tuổi nói. Vì vậy, bạn có thể cho con tham gia một số hoạt động thú vị nào đó. Cho bé xem chương trình dành cho thiếu nhi trong phòng ngủ cũng là một giải pháp.

Trịnh trọng rút lui

Hơn ai hết, bạn là người có thể đánh giá và lựa chọn cách để bọn trẻ rút lui khỏi “địa bàn” của người lớn một cách trịnh trọng như thế nào. Có người muốn con đi một vòng trong phòng và khoanh tay chào từng người, trong khi những phụ huynh khác hài lòng khi con đứng ở cửa và chào “Chúc ngủ ngon” với tất cả mọi người. Điều này tùy vào số lượng khách mời đông hay ít. Và sau đó, bạn nên xin phép vắng mặt một lát để ổn định tình hình cho bọn trẻ ở một căn phòng khác.

Bố mẹ là những người chủ nhà tốt vẫn chưa đủ. Con bạn cũng cần được giáo dục để có cách ứng xử phải phép, không làm hỏng cuộc vui của người lớn. Quan trọng hơn là chúng sẽ có được những ký ức đẹp về các buổi tiệc tùng cùng bạn bè của bố mẹ. Và rồi, chúng sẽ trở thành những chủ nhà tốt sau này.  

Bài: Hành Hương

Thực hiện: depweb

21/10/2013, 11:55