Nguy cơ nhiễm virus viêm gan B và HIV do… cắt tóc

ĐẸP MEN
cat_toc_03
Ảnh minh họa (Nguồn: timeslive.co.za)

Theo báo cáo khoa học đăng tải trên Tạp chí Y khoa Nam Phi, phần lớn các dụng cụ như dao cạo hay tông đơ đều có khả năng bị dính máu, dẫn đến lây truyền bệnh từ người này sang người khác, đặc biệt với những người có thói quen để đầu trọc.

Tiến sỹ Zandile Spengane – giảng viên Đại học Cape Town, trưởng nhóm nghiên cứu – cho biết, họ đã tới 50 cửa hàng cắt tóc tại Nam Phi, đề nghị đổi dụng cụ cắt tóc cũ lấy dụng cụ mới. Các dụng cụ cũ này sau đó được mang về để thực hiện các xét nghiệm sinh hóa. Kết quả cho thấy 42% số dụng cụ có dính máu lưu cữu, trong đó 8% dính máu dương tính với virus viêm gan B.

Theo tiến sỹ Spengane, dù chưa tìm thấy virus HIV trên các dụng cụ được đưa về phòng thí nghiệm, nhưng trên lý thuyết, hoàn toàn có thể có nguy cơ lây truyền HIV qua đường này. Bên cạnh đó, đường lây truyền virus viêm gan siêu vi B gần giống với HIV, bao gồm đường máu, quan hệ tình dục và truyền từ mẹ sang con. Trong đó, con đường lây truyền chủ yếu là đường máu, khi truyền máu nhiễm virus, tiêm chích ma túy hoặc dùng chung dụng cụ có khả năng dính máu từ người bệnh như dao cạo râu, bàn chải đánh răng, lây qua vết trầy xước, dụng cụ xăm và xỏ lỗ tai không được khử trùng đảm bảo,…

Thực hiện: depweb

05/05/2018, 09:06