Người vạch trần vụ sữa nhiễm melamine bị giết

Tin Tức

Ông Tưởng Vệ Tỏa tại trang trại của mình – Ảnh: Sohu.com

Theo Nhân Dân Nhật Báo, sau vụ tố giác sữa nhiễm melamine, ông Tưởng Vệ Tỏa, 44 tuổi, giám đốc Công ty sữa Tưởng Vệ Tỏa, thường tỏ ra bất an. Có lần ông nói bản thân mình giống như đang “ôm sẵn một cái quan tài trước khi ra khỏi nhà”. Thậm chí ông còn thừa nhận có người đã bỏ tiền mua cái đầu của mình vì ông “đang đứng ở phía đối lập với cả một rừng lợi ích khác”.

Báo Đô Thị Nam Phương cho biết cảnh sát Tây An đã bắt giữ sáu trong chín người tình nghi, trong đó có bà Dương Bình – vợ ông Tưởng. Theo lời khai của bà Dương, ông Tưởng là một người thường xuyên đánh đập vợ. Ngày 1-11, trong lúc cãi vã bà đã lỡ tay dùng dao đâm trọng thương chồng.

Theo các bác sĩ ở Bệnh viện Đại học Giao thông Tây An, trên người ông Tưởng Vệ Tỏa xuất hiện nhiều vết chém sâu, đặc biệt não bộ và phần ngực bị chấn thương nghiêm trọng. Khi được đưa đến bệnh viện hôm 2-11, ông Tưởng bị hôn mê sâu và qua đời hôm 14-11.

Tuy nhiên, lời khai của bà Dương vẫn khiến dư luận và nhân viên dưới quyền ông Tưởng không khỏi hoài nghi. Báo Tin Tức Vân Nam cho biết ông Tưởng là một người đàn ông trung niên, tính tình ôn hòa, khiêm tốn, không tỏ vẻ ta đây và chẳng khi nào lên giọng ông chủ. Còn theo nữ nhân viên Hàng Yến, bà Dương không phải là người xấu, chỉ có điều bà thường xuyên bị ám ảnh, luôn cảm thấy những người xung quanh không an toàn, bà chịu nhiều áp lực và rất dễ xúc động.

Năm 2006, ông Tưởng Vệ Tỏa được truyền thông Trung Quốc biết đến khi tố giác các công ty sữa địa phương cho hóa chất nguy hiểm vào trong sữa. Khi ấy, các cơ quan chức năng chẳng thèm đếm xỉa gì đến cảnh báo của ông. Tuy nhiên, sau vụ sữa nhiễm độc melamine khiến nhiều trẻ em Trung Quốc thiệt mạng vào năm 2008, ông được trao danh hiệu “người đầu tiên chống sữa giả ở Trung Quốc”. Từ đó, ông kinh doanh phát đạt nhưng cũng nhận được không ít lời đe dọa ám sát.

Năm 2006, người vợ thứ hai của ông Tưởng cũng do áp lực của những lời đe dọa mà đệ đơn ly dị chồng. Năm 2010, ông kết hôn với chuyên gia dinh dưỡng Dương Bình.

Theo Tuổi trẻ

Thực hiện: depweb

29/11/2012, 12:14