Người tập luyện ít hơn 150 phút mỗi tuần có nguy cơ bị Covid-19 tấn công cao hơn

Sức Khỏe

Ngoài việc đeo khẩu trang, tuân thủ giãn cách xã hội và cung cấp sức đề kháng cho cơ thể, thì việc chăm chỉ tập thể dục thường xuyên sẽ góp phần đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh Covid-19. Ngoài mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp ngăn ngừa huyết áp cao, bệnh tiểu đường loại 2… hoạt động thể lực thường xuyên được minh chứng là rào cản giúp ngăn ngừa được sự xâm nhập của dịch bệnh.

Người không rèn luyện thể chất là đối tượng dễ bị Covid tấn công

Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Y học Thể thao của Anh, các bác sĩ đã phát hiện ra rằng, đa phần những bệnh nhân nhập viện nhiễm Covid trở nặng thường không vận động thể thao thường xuyên. Công bố này được phân tích dữ liệu từ gần 50.000 bệnh nhân trung niên ở California đã chẩn đoán dương tính Covid-19 từ tháng 1 đến cuối tháng 10 năm 2020. Để đo lường mức độ hoạt động thể chất, các nhà y học yêu cầu mỗi bệnh nhân tự báo cáo mức độ luyện tập đạt bao nhiêu phút mỗi tuần. Sau khi phân tích hoạt động thể chất hàng tuần của họ với phản ứng Covid-19, các bác sĩ phân tích rằng, so với những người tập luyện ít nhất 150 phút mỗi tuần, những người không tập luyện đều đặn có nguy cơ bị tấn công bởi vi rút cao hơn và nguy cơ tử vong do Covid-19 cao gấp 2.5 lần.

Tập thể dục thậm chí giúp tăng hiệu quả của vắc-xin

Hiệu quả tập thể dục không chỉ được kiểm chứng ở nhiều khía cạnh sức khỏe mà trong thời điểm nguy cấp này, việc tập luyện cần được quan trọng hơn bao giờ hết. Quá trình rèn luyện sức khỏe có khả năng giảm thiểu nguy cơ nhiễm vi rút bằng cách tăng cường hệ thống miễn dịch, tim và phổi. Khi cơ thể được vận động, nhịp tim sẽ tăng lên và máu lưu thông tuần hoàn trong cơ thể. Điều này báo hiệu cho các tế bào miễn dịch ở những nơi như lá lách và các hạch bạch huyết ở tủy xương được vận hành trong cơ thể với cường độ cao hơn.

Việc tăng cường giám sát miễn dịch này có thể kiểm soát được tình trạng sức khỏe và ngăn chặn vi rút xâm nhập vào cơ thể. Các nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra rằng, vận động cường độ cao còn làm tăng hiệu quả của thuốc vắc-xin phòng tránh Covid ở cơ thể người.

Gợi ý các kiểu work-out đơn giản tại nhà

Làm việc tại nhà đặc biệt cần phải thường xuyên vận động tại chỗ, điều chỉnh tư thế ngồi, không ngồi quá lâu và thư giãn trong quá trình làm việc. Giãn cách xã hội sẽ không làm gián đoạn hoạt động tập luyện, nếu bạn có thể tận dụng không gian tập luyện tại nhà. Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã gợi ý một số cách vận động để mọi người như leo cầu thang, luyện các bài tập giãn cơ, nhảy dây, chạy bộ tại nhà…

Ngoài ra, nếu bạn muốn giữ cơ thể được săn chắc mà đặc biệt là phần lõi (core), các bài tập bodyweight plank là gợi ý vô cùng lý tưởng, rất hữu hiệu khi giúp đánh tan mỡ bụng, săn chắc cơ mông, giúp tim khỏe mạnh… Hãy biến khoảng thời gian rảnh tại nhà trở thành thời gian giúp bạn nâng cao sức khỏe thể chất, cũng như tự thử thách bản thân với những thử thách work-out mới mẻ.

Bài: Bảo Trân

10/06/2021, 09:18