Người mẫu Võ Hoàng Yến: Hà Anh bị phạt, đừng biến con kiến thành con voi! - Tạp chí Đẹp

Người mẫu Võ Hoàng Yến: Hà Anh bị phạt, đừng biến con kiến thành con voi!

Sao

Cứ hở là phạt?

Đọc những tin tức lùm xùm xung quanh việc Hà Anh bị phạt, ở góc độ một người mẫu, Hoàng Yến rất thông cảm và đồng quan điểm với Hà Anh.

Bởi trước đây, Yến cũng từng bị phạt vì sự cố tương tự. Khi đó, Yến đã tự trách mình trước, do mình có lỗi nên người ta mới phạt mình, mình không chuẩn bị kỹ trang phục, nên đã vô tình có những hình ảnh không đẹp.

Người mẫu Võ Hoàng Yến trình diễn trong chương trình Đẹp Fashion Runway 2014

Vì sao càng ngày càng ít đi những nghệ sĩ có tâm? Và những nghệ sĩ có tâm  tại sao lại thường than chán nghề? Lý do có lẽ là vì công sức của nghệ sĩ giờ đây ít được truyền thông trân trọng…

Kể ra mà nói, ở nước ngoài, có những trang phục trình diễn táo bạo hơn nhiều, nhưng vì Việt Nam vốn trọng truyền thống, nên ban tổ chức và người mẫu cần hạn chế những trang phục nhạy cảm.

Nhiều trường hợp, có thể do thời gian gấp rút mà người mẫu không xử lý kịp trang phục. Ví dụ như những trang phục bó sát, những trang phục dễ rơi vào sự cố, Yến và đồng nghiệp thường mang vớ da để đảm bảo không bị hở. Hoặc khi trình diễn, nếu người mẫu sải bước quá dài cũng rất dễ hớ hênh. Chưa kể, còn là tai nạn đến từ những góc máy. Sau sự cố gặp phải, Yến đã cố gắng đặt mình ở hàng ghế khán giả để hình dung ra góc nhìn của họ…

        

Đừng quên, trước mỗi chương trình biểu diễn đều có buổi tổng duyệt. Khi người mẫu mặc bộ trang phục không nằm trong buổi tổng duyệt mà được phép xuất hiện trên sàn catwalk thì cả người mẫu và ban tổ chức đều sai. Nên nếu phạt thì cần phải phạt cả hai, chứ không thể chỉ chăm chăm phạt mỗi người mẫu và không tiếc lời chỉ trích họ. Như thế, thật thiếu công bằng.

Về chủ trương, án phạt dành cho nghệ sĩ mặc trang phục phản cảm theo Yến là tích cực. Nhưng về mặt thực hiện thì chưa tới nơi, chưa có một ngưỡng cụ thể quy định thế nào thì bị cho là phản cảm, chỉ biết rằng cứ hở là phạt. Dù trên thực tế, có những bộ trang phục khi mặc vào thì không sao, nhưng khi trình diễn lại có thể gây tai nạn chỉ vì một sự cố khách quan nào đó mà bỗng dưng biến thành phản cảm. Chưa kể, thời trang là phi giới hạn, rất khó tìm được một barem chung.

Nên theo Yến, cơ quan chức năng cần rõ ràng trong chuyện phạt: phạt ai, phạt cái gì?

Truyền thông và dư luận hãy cho nghệ sĩ con đường sống!Người mẫu Hà Anh và trang phục bị phạt

      

Trở lại câu chuyện của Hà Anh. Nhìn khách quan thì bộ trang phục bị phạt của Hà Anh, Yến lại thấy không sexy bằng cái bộ… không bị phạt.

Và sau khi bị phạt, cô ấy đã chia sẻ suy nghĩ của mình với bạn bè trên trang cá nhân rằng, cô ấy chấp nhận bị phạt và việc đó là hoàn toàn bình thường.

Không ngờ, những dòng chia sẻ hết sức bình thường đó cuối cùng lại bị biến tướng theo chiều hướng: Hà Anh thách thức, coi thường án phạt… để rồi dẫn đến một bài báo nói rằng, có thể cô sẽ bị cấm diễn toàn quốc vì tội lộng ngôn? Thật đúng là, người ta muốn nghĩ thế nào thì câu chuyện sẽ thành ra thế ấy. Lại thêm một nạn nhân của những “anh hùng bàn phím”, của những người cố tình soi mói kẽ hở của nghệ sĩ, khiến họ mang tiếng xấu và đánh mất uy tín trong lòng khán giả.

        

Lẽ ra câu chuyện sẽ qua đi hết sức nhẹ nhàng: bên phạt đã làm đúng chức năng, bên bị phạt cũng vui vẻ chấp nhận, nếu như chia sẻ của Hà Anh không bị dư luận và truyền thông bẻ cong theo chiều hướng tiêu cực, khiến sự việc căng thẳng quá mức cần thiết. Dù lỗi đầu tiên quả thực là thuộc về Hà Anh, vì đã không cẩn thận đề phòng khi trình diễn. Nhưng nếu như tới đây mà án phạt cấm diễn toàn quốc được áp dụng với Hà Anh chỉ vì luồng thông tin trái chiều kia thì tôi thấy quả là quá nặng nề và bất công cho Hà Anh, khi cô ấy đã làm nghề một cách rất tích cực, cũng như tham gia các hoạt động xã hội.

Không biết khán giả có nhận ra rằng, càng ngày càng ít đi những nghệ sĩ có tâm? Và những nghệ sĩ có tâm tại sao lại thường than chán nghề? Lý do có lẽ là vì công sức của nghệ sĩ giờ đây ít được truyền thông trân trọng, nâng niu để giúp khán giả nhận ra điều đó. Trong khi đó, những tin tức scandal, soi mói đời tư, mang tính chất mua vui… thì lại càng ngày càng được khai thác một cách triệt để, khiến nghệ sĩ bỗng dưng biến thành những “con hề”  trong mắt khán giả và gây lo lắng cho không ít bậc phụ huynh rằng, nghệ sỹ đang “đầu độc” con em họ.

Mong rằng, phóng viên hãy hợp tác với nghệ sĩ bằng tình cảm đẹp như ngày xưa, hãy đoàn kết với nghệ sĩ để giới showbiz được khán giả nhìn nhận đúng với ý nghĩa của hai từ “nghệ thuật”, thay vì biến nó thành một vũng sình lầy.

Truyền thông và dư luận, xin hãy cho nghệ sĩ con đường sống!

Người mẫu Võ Hoàng Yến
Ảnh: Facebook nghệ sĩ
logo

Tác giả “Thi nhân Việt Nam” từng nói: “Trong mỗi chúng ta đều có một người nhà quê”. Bạn có nghĩ, thời facebook, “trong mỗi chúng ta (cũng) đều có một… nhà báo”, một nhà “phản biện xã hội”? Nữa là, với một “người của công chúng”, mà ảnh hưởng của họ, trong mỗi phản biện, phát ngôn, nhiều khi còn có sức “công phá” hơn một bài báo “chính hiệu”?

Đẹp xin mời bạn đến với “SAO LÀM BÁO”, để được nhìn thấy những “nhà báo” trong mỗi “ngôi sao”, đồng thời xin mời những người của công chúng nói lên tiếng nói của mình, bằng trách nhiệm công dân của một người nghệ sỹ, trước những vấn đề không – của – riêng – ai.

Thực hiện: depweb

28/10/2014, 15:51