Người lao động ngành xây dựng lao đao

Tin Tức

Người lao động lao đao

Công trình xây dựng đình trệ, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống CNLĐ – ảnh Thanh Hải

Hơn bao giờ hết, tổ chức CĐ phải thể hiện vai trò của mình, làm chỗ dựa của NLĐ, giúp DN tháo gỡ khó khăn trước mắt… Đó là ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng tại Hội nghị BCH CĐ Xây dựng ngày 24.7 tại Đà Nẵng.

Cái khó trút thẳng vào CNLĐ

Phó Chủ tịch CĐ Xây dựng – bà Nguyễn Thị Yến – cho biết, không có đơn vị, ngành nghề nào thoát khỏi thực trạng khó khăn kéo dài của nền kinh tế đất nước. Tuy vậy, ngành xây dựng là lĩnh vực chịu ảnh hưởng trực tiếp, nhiều nhất từ khó khăn chung đó. Hầu hết các DN thuộc ngành xây dựng đều phải hứng chịu khó khăn do việc chậm tiêu thụ, tồn đọng hàng hoá, thiếu việc làm. Trong khi đó, chủ đầu tư các dự án lại chậm thanh toán, lãi suất cho vay còn cao, khó tiếp cận nguồn vốn…

Trong 6 tháng đầu năm 2012, nhiều DN thuộc ngành xây dựng đã phải bán hàng giá thấp hơn giá thành phẩm, chịu lỗ để duy trì sản xuất. Thế nhưng, đã có đến 52 DN rất khó khăn, phải ngừng sản xuất. Hàng loạt CNLĐ đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc làm, thu nhập. Báo cáo của BCH CĐ Xây dựng cũng cho biết, ngoài con số gần 12.000 CNLĐ buộc phải nghỉ chờ việc, mất việc thì các DN cũng nợ tiền lương NLĐ hơn 32,8 tỉ đồng. Các đơn vị cũng nợ BHXH gần 25 tỉ đồng.

Thứ trưởng thường trực Bộ Xây dựng Cao Lại Quang cũng dự báo tình hình 6 tháng cuối năm khó có tiến triển. Theo ông Quang, mức đầu tư sẽ tăng 10% trong các tháng cuối năm sẽ giúp kích cầu, giải phóng hàng vật liệu xây dựng và tạo thêm công ăn việc làm. Tuy vậy, nguy cơ đình đốn sản xuất và phá sản của DN ngành xây dựng vẫn còn rất lớn. Nhà nước, Bộ Xây dựng đã có nhiều chính sách tháo gỡ khó khăn, nhưng sẽ không có những thuận lợi tức thì. Đặc biệt, thị trường bất động sản khó phá băng nhanh, ngoại trừ các loại bất động sản thuộc diện nhà ở thu nhập thấp, nhà ở xã hội.

CĐ phải là chỗ dựa

Theo Thứ trưởng Cao Lại Quang, tổ chức CĐ không chỉ là chỗ dựa của CNLĐ mà còn là chỗ dựa đáng tin cậy của chính quyền, giới chủ. Ban Cán sự Đảng – bộ XD đánh giá cao vai trò CĐ; đặc biệt là công tác chăm lo đời sống CNLĐ, giải quyết kịp thời những khó khăn cụ thể từ cơ sở. CĐ đã động viên được NLĐ chia sẻ khó khăn chung với DN, khích lệ được tinh thần trách nhiệm, ý thức đoàn kết, đảm bảo sản xuất được duy trì dù chính họ gánh chịu những khó khăn trước nhất.

Chủ tịch CĐ Xây dựng Nguyễn Văn Bình cũng cho biết, chính những hoạt động thiết thực, gần gũi, không mang tính hình thức của tổ chức CĐ nên những lúc khó khăn như thế này, CNLĐ đã ủng hộ CĐ. Dù trong khó khăn, tại nhiều DN nảy sinh các vấn đề gây mâu thuẫn với NLĐ như nợ lương, nợ bảo hiểm…, nhưng trong 6 tháng đầu năm 2012 không xảy ra trường hợp đình công, phản ứng tập thể, khiếu nại nào.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Đặng Ngọc Tùng đã chia sẻ những khó khăn chung của ngành xây dựng và bày tỏ sự quan ngại đối với 12.000 CN LĐ đang phải nghỉ chờ việc, mất việc làm, bị nợ tiền lương đến 32 tỉ đồng. Tuy vậy, Chủ tịch cũng đánh giá cao vai trò CĐ Xây dựng, nhất là việc phát động các phong trào thi đua lớn, mang hiệu quả cao; đặc biệt các phong trào thi đua nước rút tại các công trình trọng điểm quốc gia như thuỷ điện Sơn La, Lai Châu, toà nhà quốc hội…

Chủ tịch Đặng Ngọc Tùng chỉ đạo CĐ cần có nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa, hướng về cơ sở, đến tận NLĐ nhằm giúp họ vượt qua khó khăn trước mắt, đưa DN phát triển. Ngoài ra, các cấp CĐ  cần làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện Luật CĐ và Bộ luật LĐ sửa đổi.

Theo Lao Động

Thực hiện: depweb

26/07/2012, 16:59