Ngực không đều, phải làm sao?

Tin Tức

Hỏi

Kích cỡ hai bên ngực tôi không đều, bên trái nhỏ hơn bên phải. Thật lòng tôi không muốn phẫu thuật chút nào, nhưng nếu để nguyên thì thường bị lộ khuyết điểm. Vậy tôi có thể phẫu thuật một bên để nâng lên cho đều không?

Đáp

Hiện nay có nhiều phương pháp giúp tăng kích thước ngực. Một số phương pháp có thể cho kết quả ngắn hạn, nếu muốn đạt được kết quả ổn định có thể sử dụng phương pháp bơm đầy ngực hoặc phẫu thuật đặt túi độn ngực.

– Nâng ngực bằng bơm đầy ngực: chỉ định tốt nhất cho phụ nữ trẻ với thể tích ngực không quá nhỏ, tổ chức dưới da tuyến vú săn chắc để tránh nguy cơ chảy xệ vú sau bơm ngực. Kỹ thuật thực hiện đơn giản, phục hồi nhanh, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Có 2 loại chất liệu bơm ngực được tổ chức quản lý dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép là mỡ tự thân của khách hàng và một số loại gel cao phân tử ít gây dị ứng như collagen, Hyaluronic acid (Restylane)…
 
Hiện nay trên thị trường có một số loại chất liệu khác được sử dụng làm đầy tổ chức nhưng không đảm bảo tiêu chuẩn sử dụng trên người như silicon lỏng, mỡ nhân tạo thường thấy ở những người bơm ngực tại Đài Loan hay Trung Quốc.

 Chất liệu ở dạng lỏng đó khi vào trong cơ thể thường không khu trú tại một vị trí mà ngấm vào nhiều nơi trong tuyến vú tạo xơ (nếu bơm silicon) hoặc nang dịch (nếu bơm mỡ nhân tạo). Sau một thời gian có thể gây viêm xơ, hoại tử mô tổ chức, không nên dùng.

– Phẫu thuật nâng ngực là loại phẫu thuật thẩm mỹ có chuẩn bị, được thực hiện dưới gây mê. Để đảm bảo an toàn cho phẫu thuật, bệnh nhân phải tiến hành xét nghiệm kiểm tra tình trạng sức khỏe, các yếu tố đông máu cần thiết, khám xét lâm sàng… để phát hiện bệnh lý và xác định xem có đủ điều kiện thực hiện cuộc mổ hay không.

Nếu kết quả khám xét phát hiện thấy có những bệnh lý kết hợp hay những yếu tố gây mất an toàn, không đảm bảo được trong quá trình gây mê để thực hiện phẫu thuật thì bệnh nhân không được phép phẫu thuật. Việc phẫu thuật chỉ được thực hiện khi đã có đầy đủ các xét nghiệm cần thiết và được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa.

Phẫu thuật nâng ngực là loại phẫu thuật đặt túi độn, chất liệu được sử dụng thường là túi gel mềm định hình hoặc túi nước muối sinh lý.

Phẫu thuật nâng ngực thường sử dụng một số đường mổ như đường viền quanh quầng vú (Periareolar), đường ngang quầng vú (Transareolar), đường viền vú (Inframammary), đường nách (Auxillary) hay đường cạnh rốn với sự hỗ trợ nội soi. Một số trường hợp tận dụng vết mổ tạo hình thành bụng, trong trường hợp bệnh nhân thực hiện cả hai loại phẫu thuật đồng thời (phẫu thuật tạo hình thành bụng và phẫu thuật nâng ngực).
 
Phẫu thuật sử dụng đường mổ quầng vú sau khi liền vết thương để lại vết sẹo nhỏ trên quầng vú có thể làm giảm, mất cảm giác núm vú. Với đường mổ viền vú để lại sẹo tương đối lộ liễu, đặc biệt với người Á đông (da màu). Đường mổ hõm nách để lại vết sẹo nhỏ tại nếp gấp da nách, nhưng kỹ thuật thực hiện phức tạp hơn. Đường mổ cạnh rốn ít sử dụng do phức tạp, hiệu quả thực tế không cao.

Phẫu thuật có thể gây ảnh hưởng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ nếu đường mổ sử dụng cắt ngang tuyến, ống tuyến sữa. Do đó mỗi phương pháp phẫu thuật cần chỉ định phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

Trường hợp của bạn kích thước vú hai bên không đều có thể sử dụng một trong hai phương pháp trên để điều chỉnh ngực cân đối.

BS Mai Mạnh Tuấn

Viện Thẩm Mỹ Hà NộiThực hiện: depweb

25/10/2011, 11:07