Ngứa da khi mang thai

Tin Tức

Hỏi

Da bụng tôi hay bị ngứa khi thai lớn dần lên. Tối đi ngủ tôi thường dùng kem dưỡng da để bôi lên cho đỡ căng da và giảm ngứa, nhưng không ăn thua. Có cách nào để giảm hiện tượng này?

Đáp

Ngứa khi mang thai có rất nhiều nguyên nhân như: những biến đổi về sinh lý, có sự căng giãn da hay rạn da do thai lớn dần, nổi sẩn kèm theo tăng sắc tố.

Các vị trí hay gặp nhất là vùng bụng, hai bầu vú do mô tuyến vú tăng sinh, cánh tay, mông, đùi thường do tích tụ mỡ, cẳng, bàn chân do sự đè ép của thai lên tĩnh mạch chủ dưới gây ứ trệ tuần hoàn chi dưới có thể bị phù chân.

Bạn có thể chườm lạnh, chườm nóng và không bao giờ được gãi, vì đặc thù ngứa trong thai kỳ càng gãi thì càng ngứa, càng gãi thì kích thích gây tăng sừng, tăng sắc tố khiến vùng đó dày lên trở thành mãn tính rất khó điều trị.
 
Mặc quần áo bằng vải thoáng mát, đủ rộng tránh ra ngoài lúc trời nắng hay ở những nơi nóng bức, tắm với nước mát, không nên lạnh quá vì có trường hợp ngứa do lạnh hoặc nước ấm để giúp giảm ngứa, tùy vào sự nhạy cảm nhiệt độ của mỗi người.

Tránh dùng các loại xà phòng hay dung dịch tẩy rửa mạnh có nồng độ xút cao và các sản phẩm chăm sóc da vì dễ gây dị ứng.

Tăng thêm dầu ôliu và các thực phẩm giàu vitamin A có trong dầu gan cá, gan, rau quả, trứng… vitamin D có trong cá biển, dầu gan cá, các sản phẩm từ sữa…

               Đẹp Online


Thực hiện: depweb

08/11/2011, 16:35