Ngủ ngáy và những nguy cơ nên biết - Tạp chí Đẹp

Ngủ ngáy và những nguy cơ nên biết

Sức Khỏe

Trong thực tế, có rất nhiều người đang phải chịu trận ngủ ngáy nhưng chính những người ngủ ngáy cũng không lấy gì làm thoải mái.

Ngủ ngáy có thể làm mối quan hệ của bạn trở nên rắc rối

Rất nhiều cặp đôi thường xuyên tranh cãi nhau vì bạn đời ngáy khi ngủ. Ngủ ngáy gây ra sự khó chịu cho người khác và là nguyên nhân của những vấn đề trong mối quan hệ. Thay vì kêu ca, bạn nên tìm cách khắc phục vấn đề này. Hãy nói với anh ấy khi hai bạn thức dậy về tối hôm trước. Hãy bình tĩnh nói cho anh ấy biết bạn cảm thấy hơi mệt, mất ngủ và cùng xem cả hai có cách nào để giải quyết hay không. Nếu bạn không muốn vạch tội chàng lúc đó, đừng ngại viết cho anh ấy để bày tỏ sự lo lắng cũng như tình yêu của bạn dành cho anh ấy.

Ngáy có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề sức khỏe

Nếu bạn đời của bạn thở hổn hển khi ngủ thì rất có thể anh ấy đang gặp chứng ngưng thở khi ngủ, đây là một dấu hiệu rối loạn liên quan tới bệnh tim, tăng huyết áp hoặc tiểu đường. Ngáy to còn làm gián đoạn tới giấc ngủ của chủ nhân, họ không được nghỉ ngơi đúng nghĩa và có thể gây nên đột quỵ. Nếu cảm thấy việc ngáy của bạn hay bạn đời có vấn đề, hãy đi gặp bác sĩ ngay.

Thừa cân làm gia tăng ngáy ngủ

Những người có cân nặng quá tải có lớp mỡ dày ở cuống họng làm thu hẹp đường thở. Đó là lý do mà những người béo thường hay ngủ ngáy. Tuy nhiên, tin tốt là nếu bạn giảm đi 10% trọng lượng cơ thể thì chứng ngủ ngáy sẽ thuyên giảm.

Ăn uống trước khi ngủ có liên quan tới việc ngáy

Rượu, thuốc ngủ, các loại thuốc khác và thức ăn nhiều chất, nhiều gia vị đều có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ cũng như việc ngủ ngáy. Những thức này có thể làm niêm mạc cuống họng sưng lên, gây nghẹt và hẹp đường thở

Dị ứng cũng có thể “kích hoạt” tiếng ngáy

Khi bạn hít phải phấn hoa hay lông vật nuôi “lạc” vào đường thở thì có thể làm sưng mũi hay làm tổn thương các mô họng, đường thở bị thu hẹp và dẫn tới ngáy. Để khắc phục tình trạng này hãy hỏi bác sĩ về việc dùng thuốc kháng sinh histamin, thuốc thông mũi, thuốc dạng xịt…

Hút thuốc lá có thể làm tình trạng tồi tệ hơn

Hút thuốc lá cũng có thể làm niêm mạc cuống họng sưng lên, gây nghẹt và hẹp đường thở. Nếu bạn đời của bạn hút thuốc, hãy nhắc anh ấy đừng hút trước khi đi ngủ, mà tốt nhất là nên bỏ thói quen hút thuốc lá.

Thói quen ngủ cũng gây ảnh hưởng

Một khi ngủ sai tư thế, nằm ngửa khi ngủ hay kê gối quá cao… bạn cũng có thể được ngáy “ghé thăm”. Bởi vậy, hãy chú ý để có một tư thế ngủ thoải mái, một chiếc giường thật êm ái để tránh tiếng ngáy gây khó chịu cho người khác.

Một số máy hỗ trỡ bệnh ngủ ngáy không có hiệu quả cho lắm

Sau khi thử nghiệm thì các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng máy hỗ trợ bệnh ngủ ngáy không làm giảm tần suất cũng như âm thanh ngáy. Tốt nhất là bạn nên tìm ra nguyên nhân thực sự gây ra bệnh ngủ ngáy và chữa chạy hay phẫu thuật kịp thời.

Khi bệnh đã nặng…

Khi ngáy ngủ đã trở thành bệnh nặng, việc khắc phục trở nên khó khăn hơn nhiều và đôi khi bạn phải nhờ tới máy móc, chẳng hạn như máy thở áp lực dương liên tục CPAP. Tuy nhiên, chỉ khi có điều kiện kinh tế và có sự chỉ định của bác sĩ bạn mới có thể sử dụng.

Tiểu Hà

Biên dịch từ womansday

Nếu bạn có những thông tin hữu ích, những mẹo hay để cải thiện sức khỏe, hãy chia sẻ cùng bạn đọc Đẹp Online bằng cách gửi bài viết về địa chỉ email: giadinh@dep.com.vn. Bài được chọn đăng sẽ hưởng nhuận bút theo quy định chung của tòa soạn.

Thực hiện: depweb

18/06/2013, 10:38