Nghiên cứu về khoảng cách giữa các mũi tiêm vaccine đối với thai phụ - Tạp chí Đẹp

Nghiên cứu về khoảng cách giữa các mũi tiêm vaccine đối với thai phụ

Sức Khỏe

Bộ Y tế Anh cho biết chính phủ nước này tài trợ 7,5 triệu bảng (khoảng 10,5 triệu USD) cho việc nghiên cứu lâm sàng về khoảng cách giữa các liều vaccine phòng COVID-19 ở các thai phụ.

Ảnh minh họa .(Nguồn: The Times of Israel)

Theo phóng viên TTXVN tại London, ngày 3/8, Bộ Y tế Anh cho biết chính phủ nước này tài trợ 7,5 triệu bảng (khoảng 10,5 triệu USD) cho việc nghiên cứu lâm sàng về khoảng cách giữa các liều vaccine phòng COVID-19 ở các thai phụ.

Tuyên bố của bộ trên nêu rõ đã có khoảng 52.000 phụ nữ mang thai tại Anh được tiêm chủng ngừa COVID-19 với vaccine của hãng Pfizer/BioNTech và Moderna – hai loại vaccine được Ủy ban Hỗn hợp về tiêm chủng và tiêm chủng (JCVI) khuyên dùng cho thai phụ. Cho đến nay vẫn chưa phát sinh vấn đề đáng lo ngại nào về độ an toàn. Tương tự, khoảng 130.000 phụ nữ mang thai tại Mỹ cũng đã được tiêm chủng an toàn.

Dữ liệu do Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS) vùng England và trường Đại học Oxford công bố vào tuần trước cũng cho thấy không có thai phụ nào đã tiêm đủ hai liều vaccine phòng COVID-19 phải nhập viện, trong khi có 3 người phải nhập viện sau khi tiêm một liều, có nghĩa là 98% phụ nữ mang thai nhập viện do COVID-19 là những người chưa được tiêm chủng.

Nghiên cứu được Bộ Y tế Anh tài trợ có tên Preg-CoV do các nhà khoa học thuộc Trường Y St George’s (Đại học London) thực hiện. Các chuyên gia sẽ thu thập, phân tích dữ liệu thử nghiệm lâm sàng về phản ứng miễn dịch với khoảng cách giữa các mũi tiêm vaccine khác nhau – từ 4 đến 6 tuần hoặc 8 đến 12 tuần – nhằm xác định khoảng cách giữa các mũi tiêm vaccine tốt nhất cho việc bảo vệ bà mẹ mang thai và thai nhi chống lại căn bệnh COVID-19.

Nghiên cứu này sẽ có sự tham gia của hơn 600 phụ nữ mang thai trong độ tuổi từ 18 đến 44 và không có vấn đề gì về sức khỏe. Những người này sẽ được tiêm chủng bằng vaccine của Pfizer/BioNTech hoặc Moderna khi mang thai từ 13 đến 34 tuần.

Các chuyên gia y tế sẽ giám sát chặt chẽ trong suốt quá trình họ mang thai và sau sinh, với ưu tiên hàng đầu là sự an toàn của những phụ nữ tham gia thử nghiệm.

Quốc vụ khanh phụ trách việc phát triển vaccine phòng COVID-19 Nadhim Zahawi cho biết phụ nữ mang thai có nhiều khả năng bị bệnh nặng khi mắc COVID-19 và vaccine phòng COVID-19 an toàn cho họ, đồng thời tạo ra sự khác biệt rất lớn khi không có phụ nữ mang thai nào phải nhập viện khi đã tiêm đủ hai mũi vaccine.

Nghiên cứu do chính phủ tài trợ này sẽ cung cấp thêm dữ liệu về cách có thể bảo vệ phụ nữ mang thai và thai nhi một cách tốt nhất.

Tác giả: Đinh Thư (VietnamPlus)

03/08/2021, 21:55