Nghiên cứu phát hiện phương thuốc mới giúp điều trị bệnh béo phì - Tạp chí Đẹp

Nghiên cứu phát hiện phương thuốc mới giúp điều trị bệnh béo phì

Đẹp Men +

Các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện camptothecin – một chất được chiết xuất từ cây hỉ thụ (Camptotheca acuminata) có nguồn gốc từ châu Á, có thể kích hoạt chuỗi phản ứng ngăn cơn đói tự nhiên.

Cây hỉ thụ. (Nguồn: epharmacognosy.com)

Một nghiên cứu mới cho thấy thuốc điều trị ung thư liều thấp có thể giúp giảm cân ở chuột, qua đó mở ra triển vọng trong việc phát triển liệu pháp chống béo phì mới.

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí PLOS Biology ngày 25/2, camptothecin – một chất được chiết xuất từ cây hỉ thụ (Camptotheca acuminata) có nguồn gốc từ châu Á, có thể kích hoạt chuỗi phản ứng ngăn cơn đói tự nhiên.

Chất camptothecin trước đó được biết đến là chất ức chế enzyme có khả năng sửa ADN và do đó có thể được dùng làm thuốc chữa ung thư.

Các nhà khoa học của Đại học Tây Bắc A&F tại tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc phát hiện ra rằng các tế bào tiếp xúc với chất camptothecin sẽ làm tăng lượng hormone có khả năng phản ứng với nhiều loại kích thích, bao gồm cả căng thẳng.

Việc hormone có tên gọi GDF15 tăng lên sẽ dẫn tới giảm cân nặng, từ đó kiểm soát được nguyên nhân dẫn tới béo phì.

Các nhà nghiên cứu đã cho chuột béo phì uống camptothecin, khiến lượng hormone GDF15 tăng lên nhanh chóng trong máu của những con này.

Qua theo dõi, họ nhận thấy khẩu phần ăn của những con chuột béo phì này đã giảm khoảng 12%, trong khi trọng lượng cơ thể giảm khoảng 11% trong 30 ngày. Tuy nhiên, không có sự thay đổi nào được ghi nhận ở những con chuột gầy.

Theo tác giả Wu Jianwei của Đại học Tây Bắc A&F, kết quả này cho thấy camptothecin có thể giúp chữa béo phì và các hội chứng rối loạn chuyển hóa liên quan.

Tác giả: Đặng Ánh (VietnamPlus)

28/02/2022, 18:01