Nghiên cứu khoa học: Xông hơi thường xuyên giúp giảm nguy cơ đột quỵ

ĐẸP MEN

xong-hoi-1

Tại Phần Lan, xông hơi phổ biến đến mức nhiều người có cả phòng xông hơi trong nhà. Đây được coi là công trình nghiên cứu đầu tiên đánh giá được mối liên quan giữa xông hơi và các cơn đột quỵ. Để thực hiện công trình, các nhà khoa học đã tiến hành khảo sát 1.600 người trong độ tuổi 53-74, sinh sống tại miền Đông Phần Lan trong khoảng 15 năm.

Theo nghiên cứu, những người duy trì thói quen xông hơi 4-7 lần/tuần có nguy bị đột quỵ thấp hơn tới 61% so với những người chỉ đi xông hơi 1 lần/tuần. Trong khi đó, nguy cơ đột quỵ ở những người đi xông hơi 2-3 lần/tuần cũng thấp hơn 14% so với những người chỉ đi xông hơi 1 lần/tuần. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng lợi ích này sẽ được duy trì kể cả sau khi điều chỉnh các nhân tố khác có thể tác động đến nguy cơ đột quỵ như việc tập luyện, chỉ số cholesterol cao, hút thuốc và tiểu đường.

Tác giả nghiên cứu Setor Kunutsor của Đại học Bristol nhấn mạnh, kết quả này cho thấy những hoạt động thư giãn có thể tác động tích cực đến sức khỏe tim mạch. Xông hơi dường như khiến huyến áp hạ xuống, từ đó giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng tỏ ra thận trọng do công trình này chỉ dựa trên việc theo dõi, khảo sát thông tin mà chưa chứng minh được mối liên hệ giữa nguyên nhân và hệ quả.

Trước đó, các nghiên cứu đã chứng minh được mối liên quan giữa việc xông hơi và giảm nguy cơ huyết áp cao, mất trí nhớ và tử vong do các bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cảnh báo nhóm người nên tránh xông hơi bao gồm những người mắc chứng đau tim, đau thắt ngực không ổn định và người già có huyết áp thấp.

Thực hiện: depweb

03/05/2018, 14:14