Nghẹt mũi khi mang thai

Tin Tức

Hỏi

Bình thường ít khi tôi bị nghẹt mũi, nhưng từ khi mang bầu tôi bị nghẹt mũi thường xuyên, đặc biệt ở tháng cuối của thai kỳ? Tại sao lại như vậy? Tôi cần làm gì để không bị nghẹt mũi nữa?

Đáp

Nếu bạn không thấy mình gặp phải các triệu chứng khác như cảm, cúm thì đây có thể là bệnh viêm mũi thai kỳ. Đây là một hiện tượng bình thường của thai kỳ.

Đa số các bà bầu bị nghẹt mũi khi mang thai mà nguyên nhân không phải do bị cảm cúm hay dị ứng thông thường. Hiện tượng này có thể bắt đầu sớm nhất từ tháng thứ hai và kết thúc khi bạn sinh em bé, thậm chí một vài tuần sau khi sinh.

Lượng estrogen tăng cao trong thai kỳ có thể làm sưng màng nhầy niêm mạc mũi và thậm chí còn tác động lên mũi, làm chảy chất nhờn nhiều hơn. Hơn nữa, lượng máu trong cơ thể bạn tăng lên, các mạch máu mở rộng trong thời gian mang thai có thể dẫn đến sưng màng mũi.

Để hạn chế bị nghẹt mũi, các bà bầu hãy uống nhiều nước và kê gối cao khi nằm ngủ vào ban đêm. Tắm trong nước ấm hoặc làm ấm khăn với nước nóng, đặt lên mặt và hít thở hơi nước thật nhẹ nhàng. Sử dụng các loại nước muối hoặc nước nhỏ mũi để thông mũi nhanh chóng. Dùng máy tạo độ ẩm để đưa độ ẩm vào trong không khí và đặt nó gần đầu vào ban đêm.

Tránh các loại chất kích thích như thuốc lá và rượu, đồng thời tránh hiện tượng cơ thể thay đổi nhiệt độ đột ngột. Không nên tập thể dục ở ngoài trời vào những ngày ô nhiễm không khí và khí hậu quá khô.

 

 

 

 

 

 

 

 Đẹp Online


Thực hiện: depweb

11/11/2011, 16:10