Nghệ sĩ Stefan Jackiw: Quốc tịch không có nhiều ý nghĩa trong âm nhạc - Tạp chí Đẹp

Nghệ sĩ Stefan Jackiw: Quốc tịch không có nhiều ý nghĩa trong âm nhạc

Sao

Nghệ sĩ vĩ cầm thừa hưởng hai dòng máu Hàn Quốc và Đức – Stefan Jackiw cho rằng, anh có một nửa dòng máu Á châu, nhưng điều đó không ảnh hưởng đến cách anh chơi đàn và cảm thụ âm nhạc. Bởi, âm nhạc là thứ ngôn ngữ có khả năng giao cảm đặc biệt với con người và nó có giá trị mang tính toàn cầu, vì mỗi người dù ở đâu, là ai đều có cách hiểu chung về một nốt nhạc. Tuy nhiên, người mẹ Hàn Quốc đã có ảnh hưởng không nhỏ tới sự nghiệp âm nhạc của anh. 

Theo lý giải của Stefan Jackiw, Hàn Quốc là đất nước mà trẻ em được tiếp xúc với âm nhạc cổ điển khá sớm, và mẹ anh – một người phụ nữ Hàn đã ít nhiều ảnh hưởng điều này, bà đã cho con trai sớm có cơ hội tiếp xúc với âm nhạc, giúp anh có cơ hội đến gần và hiểu được đam mê của chính mình. Để rồi 14 tuổi Stefan đã có buổi biểu diễn ra mắt gây tiếng vang cùng Dàn nhạc Giao hưởng, trở thành “cơn bão trong giới nhạc London”. Stefan là nghệ sĩ đặc biệt, anh vừa học tâm lý đồng thời học nhạc.

Nghệ sĩ vĩ cầm Stefan Jackiw

Năm nay Stefan 29 tuổi, anh cho rằng, việc được học nhiều bộ môn khác nhau, đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người tạo cho con người những trải nghiệm quý giá, và nó ảnh hưởng ngược lại vào cách họ nhìn cuộc sống, chơi nhạc hay làm bất kỳ công việc nào khác. 

Đây là lần thứ hai Stefan Jackiw tới Việt Nam. Năm 2011 anh tới dải đất hình chữ S và biểu diễn trong khuôn khổ chương trình Tài năng âm nhạc trẻ châu Á. Tới Việt Nam lần này, Stefan cùng với nghệ sĩ pinao Anna Polonsky sẽ có buổi biểu diễn riêng trong chương trình Hòa nhạc Hennessy, anh vô cùng hào hứng. “Khán giả Việt Nam luôn chào đón chúng tôi nồng nhiệt. Từ lần đến Việt Nam trước, tôi luôn mong muốn được quay lại đây thêm lần nữa”.


Nghệ sĩ đệm đàn piano Anna Polonsky

Hòa nhạc Hennessy lần thứ 19 được diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội tối 29/5. 20 năm với 19 concert đều đặn được diễn ra (riêng năm 2003 không tổ chức) tại Việt Nam, mỗi lần Hennessy concert đều mang tới những ý tưởng mới để trở thành chương trình chưa từng gây thất vọng cho khán giả ái mộ nhạc cổ điển. Kể từ lần đầu tiên, nghệ sĩ cello vĩ đại người Nga – Mstislav Rostropovich đến Việt Nam biểu diễn năm 1996, đến nay Hòa nhạc Hennessy luôn là chương trình nghệ thuật đẳng cấp được chờ đón hàng năm. 

Song hành cùng nghệ sĩ đàn dương cầm Anna Polonsky, Stefan Jackiw hứa hẹn sẽ mang đến một đêm nhạc với nhiều cảm xúc thăng hoa trong Hennessy concert lần thứ 19.

Bài: Hải Khôi

Ảnh: Ban tổ chức cung cấp


logo 

Thực hiện: depweb

28/05/2015, 15:50