Nghệ sĩ dương cầm Anna Polonsky: “Tôi rất nóng lòng được gặp khán giả Việt Nam”

Sao

– Từng có chương trình độc tấu riêng với piano từ năm lên 7, chị hẳn có một lý do đặc biệt để gắn bó với cây dương cầm sớm đến như vậy?

– Bố mẹ tôi đều là nghệ sĩ, vĩ cầm và dương cầm. Họ dạy tôi chơi piano từ khi tôi 5 tuổi. Cho đến bây giờ, cuộc sống của tôi chưa từng một ngày vắng âm nhạc.

– Chị có bao giờ hình dung cuộc sống của mình một ngày thiếu tiếng đàn sẽ ra sao?

– Tôi cũng từng đặt ra giả thiết đó để rồi nhận ra rằng mình thực sự may mắn khi đang được sống như hiện tại: Lấy âm nhạc là nguồn sống.

– Trước sự nở rộ của nhạc điện tử, chị nghĩ nhạc thính phòng trong tương lai liệu có thay đổi không, theo một hướng nào đó?

– Tôi nghĩ rằng trên thực tế, nhạc cổ điển đã vượt qua ngưỡng đó rồi. Các nhạc sĩ đương đại thường sử dụng những kỹ thuật âm nhạc phổ biến từ việc bắt chước phong cách âm nhạc cho đến việc sử dụng những âm thanh và nhạc cụ phi truyền thống (bao gồm cả nhạc điện tử). Nhưng tôi không cho  rằng đó là việc tồi tệ, bởi âm nhạc vốn phản ánh những xu hướng trong xã hội. Mong ước duy nhất của tôi là âm nhạc cổ điển sẽ bảo toàn được vẻ chân thực của nó chứ không chỉ nhằm phục vụ những dự án mang tính thương mại và trở nên quá xa lạ với công chúng.

– Chị đặc biệt yêu mến các tác phẩm của các nghệ sĩ: Mozart,  Beethoven, Johann Sebastian Bach hay một nhạc sĩ nào đó khác? Tạisao?

– Tôi đều yêu mến những nhà soạn nhạc kể trên, cùng với Schubert, Schumann, Mendelssohn, Brahms và nhiều nhà soạn nhạc khác. Thực sự trên thế giới có vô vàn những bản nhạc hay. Tôi hy vọng rằng khán giả sẽ tiếp tục tìm nghe dòng nhạc mới khiến họ cảm thấy rung động, hơn là mãi gắn bó với những bản nhạc đã quen thuộc và phổ biến.

– Là người đã đứng trên các sân khấu lớn, chơi trong những dàn nhạc danh giá như Moscow Virtuosi, Buffalo, Columbus, Memphis, chị cảm thấy thế nào khi tham các kỳ concert của Hennessy?

– Tôi cảm thấy rất hào hứng và vinh hạnh khi được biểu diễn cùng Stefan Jackiw trong chuỗi chương trình Hennessy Concert. Stefan thực sự là một nghệ sĩ xuất chúng và đặc biệt. Tôi tin rằng bất kỳ ai tham dự buổi biểu diễn của anh ấy cũng sẽ có những trải nghiệm khó quên. Cả hai chúng tôi chưa bao giờ cùng nhau biểu diễn ở Hà Nội, nên chúng tôi đều rất mong chờ chuyến đi này.

– Từng lưu diễn tại hầu khắp các châu lục trên thế giới, chị có thấy văn hóa thưởng thức của khán giả ở mỗi nơi khác nhau?  

Điều đó cũng có thể đúng, mặc dù tôi không giỏi phân biệt sự khác nhau trong gu âm nhạc theo khu vực địa lý. Nhưng vai trò của tôi là đem đến những trải nghiệm âm nhạc thú vị tới bất kỳ ai tham dự chương trình của tôi và thực tế tôi cũng đã nhận được sự tán thưởng tương đồng ở bất cứ nơi nào tôi biểu diễn.

– Trước khi tới Việt Nam, chị hình dung thế nào về đất nước của chúng tôi? 

– Việt Nam trong hình dung của tôi là một đất nước hiếu khách, giàu bản sắc văn hóa với những con người nồng ấm và đồ ăn tuyệt vời. Tôi đặc biệt yêu thích ẩm thực, nên tôi dự định sẽ thưởng thức thật nhiều món ngon ở đây, trong hai ngày tôi ở Hà Nội. Tôi rất nóng lòng được gặp khán giả Việt Nam và mang tiếng đàn của tôi đến với họ.

– Ngoài âm nhạc, chị có sở thích đặc biệt nào khác?

– Tôi rất thích chạy. Thích đến nhà hàng để thưởng thức đồ ăn ngon. Tôi cũng có một cô con gái hai tuổi, cô bé chiếm hầu hết thời gian dành cho những sở thích khác của tôi. Nhưng như bạn thấy đấy, điều đó cũng không khiến tôi phiền lòng.

– Cảm ơn những chia sẻ của chị!

Bài: Hải Khôi
Ảnh: BTC cung cấp
logo

Thực hiện: depweb

28/05/2015, 14:37