Nghệ An: Chen chân xem hội chọi trâu ở Vinh

Tin Tức

Chiều ngày 26/9, mặc cho cái nắng oi ả nhưng hàng ngàn người dân và du khách thập phương vẫn đổ về sân vận động của xóm 12, xã Nghi Đức, TP Vinh để xem lễ hội chọi trâu được tổ chức tại đây. Ngay trước cổng sân vận động được trưng tấm pa-nô “Lễ hội chọi trâu năm 2012 xã Nghi Đức”. Thế nhưng, theo người dân ở đây thì “lễ hội” này chỉ có 8 cặp trâu trong xã và một số xã lân cận được đem thi đấu với nhau.

 

Lễ hội chọi trâu được quảng cáo từ ngoài đường tỉnh lộ.

Càng sát đến giờ thi đấu, dòng người đổ về sân vận động mỗi lúc một đông khiến cho đoạn đường tỉnh lộ 538 Vinh-Cửa Hội bị ách tắc kéo dài. Hàng loạt điểm trông giữ xe máy, ô tô gần khu vực “đấu trường” mọc lên san sát “hét” giá 10.000 đồng/xe máy, 40.000 đồng/ô tô. Khi vào đến sân vận động, mọi người phải vất vả chen lấn, xô đẩy nhau giữa cái nắng để tìm được một vị trí để theo dõi. Tận dụng cơ hội đó, một số người dân đã tự lập giàn giáo, thu tiền 20.000đ/người.

 

Để có một vị trí đẹp, thẳng sân đấu, mỗi người phải trả 20.000đ.

Nhiều người không “mua” được vị trí đẹp thì đành leo lên các cây cao, mái nhà để theo dõi các trận đấu. Anh Nguyễn Trọng Minh, một du khách ở Cửa Lò bức xúc: “Mấy ngày trước tôi thấy người ta treo pa-nô thông báo có lễ hội chọi trâu nên mới đi xem. Đến nơi thì thấy chỉ có mấy cặp trâu đấu với nhau mà phải mất tiền thuê chỗ ngồi”.

 

 

Trận đấu quyết liệt hiếm hoi của các đấu thủ “đầu cơ nghiệp” tại lễ hội

Hai trận đấu buổi chiều cũng diễn ra một cách chóng vánh. Ngay sau các trận đấu, những con trâu thua đều được xẻ thịt để bán cho người dân và du khách với mức giá 270.000đ/kg-300.000đ/kg. Điều kỳ lạ là quy mô của “lễ hội” này rầm rộ như vậy nhưng chính quyền xã lại không hề hay biết.

 

Mỗi kg thịt trâu được bán 270.000đ/kg-300.000đ/kg

Cuối buổi chiều ngày 26/9, trao đổi với PV qua điện thoại, ông Nguyễn Hồng Vy – Chủ tịch UBND xã Nghi Đức cho hay: “Lễ hội chọi trâu này không phải do xã tổ chức mà do một nhóm tự phát nên xã cũng không biết được. Do lượng người đến xem đông nên xã đã phải cắt cử thêm lực lượng công an xã để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho du khách và nhân dân. Còn việc chặt chém hay cá độ chúng tôi không rõ vì do bọn họ tự tổ chức”.

Theo Dân Trí

Thực hiện: depweb

27/09/2012, 16:06