Thành phố dần trở mình những ngày cuối thu. Lá cây đã ngả màu và những cơn mưa cứ bất chợt ghé qua làm tôi cũng thèm quá được biến mình thành một cá thể nóng ấm màu nâu gỗ, gom đủ mùi vị của hạt nắng ấm hay giọt mưa dầm.
Dù là ly latte bí đỏ thoảng mùi cafe hay miếng bánh cookie bí nâu giòn, thì bí đỏ và vỏ cam vẫn là sự kết hợp kinh điển của mùa thu, như một cái ôm nhẹ vào những hôm trời trở lạnh.
Nguyên liệu:
- 60gr bí đỏ nghiền
- 20gr vỏ cam vàng
- 150gr bột mì
- 150gr đường xay
- 100gr bơ nhạt, để lạn
- 8gr bột quế
- Một nhúm muối
- 1 lòng đỏ trứng
Cách làm:
– Rây mịn bột mì, muối, bột quế và đường xay.
– Bơ để lạnh, cắt thành từng khối vuông nhỏ.
– Bí đỏ hấp và tán nhuyễn, nếu luộc bí đỏ sẽ dễ tích nước, làm hỗn hợp bột bị ướt và rất khó để nướng giòn bánh.
– Vỏ cam xắt vụn, có thể sấy nhẹ trong lò để dậy mùi thơm.
– Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay nhuyễn. Chia đôi phần bột, lần lượt dàn đều hỗn hợp ra màng bọc thực phẩm. Gói lại và để tủ lạnh tối thiểu 30 phút cho bột định hình.
– Làm nóng lò ở nhiệt 170oC.
– Cán bột dày 0,3cm. Để bột vào tủ lạnh thêm 10 phút, sau đó dùng khuôn cắt thành từng bánh nhỏ cho đến hết hỗn hợp bột. Phần bột dư có thể nhào lại và cán, nhưng bạn không nên nhào lại quá hai lần.
– Nướng bánh trong 20-22 phút hoặc đến khi mặt bánh có màu nâu vàng. Sau khi bánh nguội, giảm nhiệt độ lò còn 120-130oC, sấy bánh trong 10 phút để bánh được giòn lâu.
Và với phần bí đỏ còn lại, cùng tách cà phê định bụng sẽ thưởng thức buổi sớm mai, sao bạn không thử kết hợp chúng lại cho món Latte bí đỏ nhỉ?
Nguyên liệu
- 40gr bí đỏ xay mịn
- 35gr đường nâu
- 10gr vỏ cam xay nhuyễn
- 3gr bột gừng
- 115ml sữa nguyên kem
- 100ml cafe đen
Cách làm
– Đun hỗn hợp sữa và bí đỏ trên lửa vừa đến khi bề mặt sữa hơi sôi nhẹ. Cho tiếp cafe đen, đường nâu, bột gừng và vỏ cam vào khuấy đều đến khi tan.
– Rót Latte Bí Đỏ ra cốc, rắc ít bột gừng và vài sợi vỏ cam lên mặt. Có thể dùng kèm kem tươi mới đánh (whipping cream) hoặc dùng trực tiếp với bánh quy bí đỏ.
Mong bạn có một chiều thu thật ấm áp.