Ngăn chặn sâu răng cho mẹ và bé

Làm Đẹp

Đồ ngọt từ lâu vốn bị các bậc cha mẹ xếp vào “danh sách đen” những đồ không nên cho trẻ ăn quá nhiều vì đó chính là thủ phạm nhanh chóng làm hỏng răng của bé.

Các bà mẹ mang thai cũng là đối tượng dễ bị sâu răng tấn công bởi trong thời kỳ đầu mang thai với chế độ ăn uống thất thường, nhiều người ưa ăn đồ ngọt hơn mức bình thường. Thêm vào đó bà mẹ thường hay bị nôn, dịch axít trong dạ dày lưu lại dễ gây sâu răng.

Tình trạng sức khoẻ răng miệng của các bà mẹ cho con bú cũng là vấn đề đáng quan tâm vì nó ảnh hưởng lớn tới sự phát triển răng miệng của bé trong tương lai. Để đối phó với sự tấn công của các vi khuẩn gây sâu răng không đơn giản chỉ là thay đổi thói quen ăn uống của bà mẹ mang thai hoặc cho con bú mà còn cần nhiều phương pháp khác.

Và một trong những cách để mang lại những nụ cười Việt rạng ngời là những viên kẹo không đường mang tên Xylitol – sản phẩm nửa kẹo nửa thuốc thuộc dòng semi-medicine – một khái niệm hoàn toàn mới đối với người tiêu dùng Việt Nam, vừa hợp khẩu vị vừa tốt cho sức khỏe.

Một nghiên cứu của Đại học Turku, Phần Lan, do Tiến sĩ Makinen đứng đầu đã thử nghiệm thay thế hoàn toàn đường mía thông thường (sucroze) bằng đường có trong hoa quả (fructoze) hoặc Xylitol. Kết quả sau 2 năm, tỉ lệ người bị mắc bệnh sâu răng trong nhóm tiếp tục dùng đường sucroze là 7,2%, trong nhóm thay bằng fructoze là 3,8% và đặc biệt, trong nhóm thay bằng Xylitol, tỉ lệ mắc bệnh sâu răng là 0%.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ em có thể được bảo vệ khỏi nguy cơ sâu răng bằng cách nhai kẹo cao su có chứa Xylitol từ khi bắt đầu thay răng. Bên cạnh đó, vi khuẩn gây sâu răng (dễ dàng truyền từ mẹ sang con có thể do tiếp xúc trực tiếp giữa hai mẹ con) cũng có thể được ngăn chặn nếu người mẹ nhai kẹo cao su có chứa Xylitol ngay từ khi trẻ đang mọc răng sữa. Người trưởng thành có nguy cơ bị sâu răng cao, đặc biệt là những người dùng thuốc gây tác dụng phụ làm miệng khô và giảm sức để kháng của khoang miệng cũng sẽ nhận thấy hiệu quả tích cực nếu sử dụng kẹo cao su chứa Xylitol.

Nghiên cứu trên phạm vi toàn thế giới về thiếu niên trong độ tuổi đến trường đã chỉ ra rằng nhai kẹo cao su có Xylitol sẽ làm giảm 30% đến 60% nguy cơ bị sâu răng, và nhiều nghiên cứu khác cũng khăíng định kẹo cao su Xylitol có tác dụng tốt hơn nhiều so với kẹo cao su chứa đường thông thường. Viện Y tế quốc gia Mỹ mới công bố trên Thời báo Nghiên cứu nha khoa rằng nhai kẹo cao su với liều lượng 7-10g Xylitol mỗi ngày trong vòng 5 tuần sẽ làm nguy cơ sâu răng giảm xuống chỉ còn 1/10. Nếu nhai kẹo cao su với liều lượng 3,44g Xylitol mỗi ngày hoặc ít hơn, vi khuẩn gây sâu răng sẽ không gây ảnh hưởng.

Vừa qua, một chương trình Hội thảo quốc tế về Xylitol lần thứ 2 đã được tổ chức vào giữa tháng 10 tại Bắc Kinh, với sự tham gia của hàng trăm khách mời gồm các giáo sư, bác sĩ đầu ngành Nha khoa, các nhà báo đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là hoạt động nằm trong chương trình quảng bá công dụng của Xylitol với sức khỏe răng miệng.

Một chương trình kéo dài 2 ngày, với những bài thuyết trình, trong đó có những bài dài tới 60 phút nhưng vẫn thu hút được sự quan tâm của những người tham dự bởi những vấn đề được đặt ra. Giáo sư Walter Bretz đến từ trường ĐH New York, Bác sĩ Eva Soderling đến từ trường ĐH Turku (Phần Lan), Bác sĩ Yukie Nakai từ trường ĐH Okayama, (Nhật Bản)… đều đưa ra những lý lẽ thuyết phục qua các bài phát biểu xoay quanh ảnh hưởng của công dụng của Xylitol tới sức khỏe và vẻ đẹp của con người.

Sau phần trình bày, đại diện đến từ các nước đã tham gia trao đổi những khúc mắc liên quan đến Xylitol và được các giáo sư, bác sĩ trực tiếp tham gia nghiên cứu giải đáp. Những nút thắt được mở khéo léo, và sự đồng thuận của quan khách với những công dụng nhỡn tiền của Xylitol khiến cho người ta tin tưởng vào những hiệu ứng ngày càng hoàn hảo mà y học hiện đại mang lại cho sức khỏe và vẻ đẹp con người./.

Thực hiện: depweb

05/12/2006, 11:22