Nga: Mưa thiên thạch cực lớn, ít nhất 400 người bị thương

Tin Tức
Theo hãng tin BBC, các thiên thạch cháy sáng đang lao qua bầu trời có thể được nhìn thấy từ cách đó hàng trăm cây số khi chúng lao xuống khu vực Ural.
Cửa sổ một tòa nhà bị thiên thạch phá hỏng
Cửa sổ một tòa nhà bị thiên thạch phá hỏng

Các cư dân tại thành phố Chelyabinsk cho biết mặt đất bị rung chuyển, một số cửa sổ bị vỡ tan trong khi hệ thống báo động của các ô tô hú vang khi trận mưa thiên thạch diễn ra.

Phát biểu với hãng tin Interfax, Thứ trưởng Bộ Thông tin Nga Yelena Smirnykh cho biết thông tin đầu tiên về vụ việc được ghi nhận vào khoảng 7h55 sáng (giờ địa phương) khi người dân tại Chelyabinsk, Yekaterinburg và Tyumen cho biết có những vệt sáng trắng trên bầu trời, kèm theo tiếng sấm rất lớn và nhìn thấy cửa sổ bị phá vỡ.

Những vệt sáng đằng sau các vật thể đang rơi có thể được quan sát thấy từ Yekaterinburg, cách Chelyabinsk khoảng 200km, một nhân chứng thuật lại.

Các quan chức của chính phủ Nga cho biết trận mưa thiên thạch đã xảy ra tại 3 khu vực của Nga và Kazakhstan. Hiện cảnh sát đang tìm kiếm những mảnh thiên thạch rơi xuống và bảo vệ các tòa nhà bị hư hại.

Nhiều tòa nhà bị hư hại vì thiên thạch lao trúng
Nhiều tòa nhà bị hư hại vì thiên thạch lao trúng

Thông tin từ Bộ Nội vụ Nga cũng xác nhận vụ việc trên và cho biết hơn 150 người đã phải tìm đến sự trợ giúp về y tế do bị mảnh kính gây thương tích sau khi các thiên thạch đâm vào cửa sổ nhiều tòa nhà trong vùng Chelyabinsk. Nhưng đến 12 giờ trưa giờ địa phương, số người bị thương được cập nhật là hơn 400 người.

“Tình trạng của ít nhất 3 người bị xem là nghiêm trọng”, RIA Novosti dẫn thông báo của Bộ Nội vụ Nga cho biết. Trong khi đó người phát ngôn của Bộ Nội vụ Nga khẳng định với hãng tin AP rằng khoảng 600m2 mái của một xưởng sản xuất kẽm đã bị sập.

Vùng Chelyabinsk được xem như “trái tim” của ngành công nghiệp Nga với rất nhiều nhà máy. Trong vùng còn có một nhà máy điện hạt nhân và trung tâm cất trữ và xử lý rác thải hạt nhân Mayak.

Vệt sáng xuất hiện phía sau những thiên thạch sáng lòa
Vệt sáng xuất hiện phía sau những thiên thạch sáng lòa

Một người phát ngôn của Rosatom, tập đoàn năng lượng hạt nhân của chính phủ Nga khẳng định với hãng tin Interfax rằng các hoạt động của họ vẫn diễn ra bình thường. “Tất cả các doanh nghiệp của Rosatom trong khu vực Ural, bao gồm cả khu liên hợp Mayak đều đang hoạt động bình thường”.

Bộ Các tình trạng khẩn cấp cho biết 20.000 nhân viên cứu hộ đã được điều đến khu vực này để giúp đỡ những người bị nạn. Bộ Quốc phòng cũng đã cử lính “tới khu vực bị ảnh hưởng”.

Vẫn theo Bộ này, vụ mưa thiên thạch xảy ra sau khi một thiên thạch lớn bị vỡ tan ở bầu trời phía trên dãy núi Ural và bị cháy một phần trong tầng khí quyển thấp, khiến các mảnh nhỏ rơi xuống mặt đất khắp khu vực Chelyabinsk.

Các hình ảnh trên truyền hình Nga, do trận mưa thiên thạch xảy ra vào khoảng 9 giờ sáng giờ địa phương (tức 5 giờ sáng giờ GMT) đã khiến giao thông sáng ngày 15/2 tại thành phố Chelyabinsk bị ngưng trệ tạm thời sau khi những ngọn lửa sáng lòa xuất hiện trên bầu trời xanh, khiến nhiều người hoảng sợ bỏ phương tiện chạy vào các tòa nhà để trú ẩn.

Các trường học trong khu vực đã phải đóng cửa trong khi hệ thống điện thoại di động bị gián đoạn tạm thời.

 

Theo Dân trí

Thực hiện: depweb

15/02/2013, 21:21