Nếu có tình một đêm, hãy để nó là một đêm

Sống
“Tình một đêm” (one-night stand) ở đây, trong khuôn khổ bài viết này được định nghĩa là một mối quan hệ trong đó hai người cùng tham gia chỉ hướng tới tình dục và không có ý định tiến xa hơn.

Giá trị của tình một đêm

Bạn sẽ tìm thấy các chỉ dẫn kiểu “Các bước để có tình một đêm hoàn hảo” trên các tạp chí AskMen (Canada), GQ (Mỹ) và thậm chí tìm thấy được một bài viết than thở rằng tình một đêm đang mất dần tính thú vị trong thời đại Internet trên báo mạng Huffington Post (Mỹ). Trên The Sun (Anh), tờ báo tiếng Anh lớn nhất thế giới, bạn sẽ đọc được thống kê rằng 80% đàn ông hài lòng với tình một đêm, còn ở phụ nữ là 58%, nghĩa là vẫn quá bán.

Trên bản điện tử của tạp chí phái đẹp danh tiếng Glamour (Mỹ), bạn sẽ tìm được một đoạn chia sẻ trong đó một người phụ nữ đã trải qua tình một đêm ở tuổi 15 tin rằng điều đó có lợi cho cô ta: Các mối tình về sau của cô, không còn là với những người đàn ông khiến tim cô đập mạnh một cách bất thường nữa.

Diễn đạt một cách khác, khi người ta sẵn sàng “dấn thân” để kiểm chứng sự hưng phấn nhất thời của họ (mà tình dục chính là chi phí cơ hội), thì họ sẽ hiểu rõ bản thân mình hơn. Họ học được cách rạch ròi giữa cảm xúc sinh lý nhất thời và tình cảm thật sự. “Tác dụng” này là thứ khiến nó được xã hội phương Tây coi trọng.

Tất nhiên, đó là câu chuyện của xã hội phương Tây. Một cuộc cách mạng tình dục chưa thực sự diễn ra, hoặc chưa hoàn tất ở nước ta, một xã hội Á Đông với những quan niệm hà khắc hơn về vấn đề tình dục.

Tuy nhiên, có một điều cần khẳng định: tình một đêm đã và vẫn còn diễn ra ở đâu đó, sau những cuộc nhậu hay buổi đi chơi tập thể nào đó, với những người chưa có, đã có hoặc sắp có gia đình.


Người ngủ cùng khác người yêu cũ

Và trong trường hợp nó đã diễn ra, thì quan niệm lý tính của phương Tây về tình một đêm sẽ rất có ích.

Nó đặc biệt có ích trong xã hội ta. Bởi những định kiến nặng nề về tình dục khiến người ta sai lầm: sau khi đã trải qua tình một đêm rồi; dù không phát sinh tình cảm, họ vẫn ám ảnh về đêm đó. Khác với những người Âu-Mỹ, xong rồi thì đường ai nấy đi, việc “ngủ với nhau” ở ta là một thứ thật ghê gớm và dù là đàn ông hay phụ nữ, vẫn muốn gán cho nó một thứ gì đó khác ngoài tình dục. Ngủ với nhau rồi thì phải có gì đó chứ?

Đàn ông thì không muốn tin tình một đêm kết thúc sau một đêm vì họ thường muốn ngủ với cô ta nhiều lần nữa. Họ tự tin rằng sau khi “trao thân gửi phận” rồi thì hẳn mình phải có ý nghĩa gì đó với cô gái kia. Phụ nữ thì không muốn tin tình một đêm kết thúc sau một đêm vì họ cảm thấy như thế thì mình quá rẻ rúng và có thể trở thành đề tài đàm tiếu của anh ta và bạn bè.

Hãy tưởng tượng đến một kịch bản… rất dễ tưởng tượng, đấy là ngày hôm sau khi tỉnh dậy, cô ấy hoặc anh ấy tìm thấy nhau trên Facebook. Họ có thể add friend hoặc không, nhưng chắc chắn sẽ nảy sinh tâm lý tò mò muốn theo dõi cuộc sống của người kia và biết rằng người kia cũng đang để ý tới mình. Mọi chuyện sau đó thật tồi tệ: họ phải gồng lên để đóng một vai diễn hoàn hảo nào đó khi biết người mình vừa ngủ đang xem Facebook của họ.

Tất nhiên là mọi chuyện có thể tồi tệ hơn cả Facebook khi họ là bạn đồng nghiệp hoặc bạn cùng trường. Họ phải quan sát nhau để sống sau đó với một vẻ gượng gạo. Họ đối xử với nhau như thể là người yêu cũ vậy.

Trong khi rõ ràng là họ phải quên đi, lờ đi, bỏ qua một cách nhẹ tênh vì họ chẳng có tình cảm và cơ sở gì để dính líu gì đến nhau sau cái lúc “tim đập nhanh” ấy, trong khi rõ ràng mọi thứ chỉ là một phép thử nhẹ, thì họ lại cứ bị cái cuộc làm tình kia ám ảnh. Họ loay hoay không biết phải làm thế nào vì “đã trót”. Họ không phân biệt được người ngủ cùng một đêm với người yêu cũ.

Bài viết này, về cơ bản chẳng đủ sức để cổ vũ hay gia tăng tỷ lệ đàn ông hay phụ nữ đi tìm tình một đêm. Nhưng nếu phải đưa ra một lời khuyên, thì đó là: cho dù quan niệm về tình dục có hà khắc đến thế nào, nếu tình một đêm đã diễn ra, đừng bao giờ để nó làm phiền đến bạn sau một đêm.

Bài: Hoàng Anh 


logo

>>> Có thể bạn quan tâm: Tình dục không làm mờ đục tình yêu, nó chỉ giúp tình yêu thăng hoa hơn. Nhưng đó là khi tình dục được đặt vào đúng vị trí của nó.

Thực hiện: depweb

13/02/2014, 11:02