Nếu chưa yêu, hãy khoan làm tình

Sống

Đến một thời điểm nào đó, không sớm thì muộn, người ta nhận ra rằng phụ nữ không thể sống thiếu tình yêu – như đàn ông không thể sống thiếu tình dục. Nàng “yêu” chàng trong lúc nghĩ về ngôi nhà và những đứa trẻ. Chàng “yêu” nàng vì nàng cho phép chàng làm thế – tuyệt nhiên không vương một suy tính xa xôi.

Nói về bản năng cơ bản với các nguyên lý sinh tồn, từ thuở hồng hoang, nhiệm vụ của con đực mang tính số lượng – nghĩa là gieo rắc giống nòi của mình ở mọi nơi có thể. Trong khi đó, con cái có xu hướng chỉ lựa chọn hoài thai và nuôi dưỡng dòng máu ưu tú nhất để bảo tồn chất lượng nòi giống của mình. Sau quá trình tiến hóa, nếu đàn ông biết lựa chọn bạn tình theo tiêu chuẩn thẩm mĩ để chứng nhận năng lực sinh sản, thì phụ nữ lựa chọn người đàn ông có năng lực và đức tính phù hợp để trở thành bạn đời.

Tôi đang nói về hôn nhân – bởi vì đó là niềm tin của tôi. Có thể điều này là bất đồng quan điểm với nhiều người, nhưng có thể chúng ta hẳn đều đồng ý rằng tình dục được nhìn nhận như biểu hiện của “tình yêu” – một sản phẩm cao cấp của xã hội loài người. Tuy không đơn thuần phục vụ mục đích sinh sản, nhưng chúng ta hẳn nhiên luôn muốn có con với người mình yêu.

Theo tôi, đối với phụ nữ, tình dục mà không có tình yêu không thể là gì khác hơn ngoài các hóc môn sinh lý đầy kích thích và – có thể là thêm một ít cồn.

Phụ nữ có thể làm tình mà không yêu được không? Tất nhiên là có! Với các khái niệm “tình một đêm” hay “yêu không ràng buộc” của xã hội hiện đại thì điều này là không thể phủ nhận. Nhưng, hãy thận trọng. Cá nhân tôi vẫn cho rằng phụ nữ chỉ nên làm tình, nếu họ thực sự yêu.

Trong một mối quan hệ đơn thuần nhục dục, nếu đàn ông thường không gặp vấn đề gì trong việc giữ cam kết không ràng buộc, thì người phụ nữ thường không giữ được quy ước với bản thân mình. Đây là chuyện thường tình, vì đàn bà lòng dạ cảm tính, mà cảm xúc luôn nảy sinh từ sự gắn bó, dù chỉ là thể xác. Là “yêu không ràng buộc”, nhưng nếu hay biết, phụ nữ có thể giữ lòng bình lặng khi nghĩ về những “bạn tình” khác của đàn ông được không? Phụ nữ dù cứng cỏi, chắc chắn vẫn luôn mong chờ nhiều hơn thế.

Tình dục không có tình yêu, đối với phụ nữ nói riêng và xã hội nói chung, chắc chắn sẽ đem lại nhiều phiền toái. May mắn thay, nếu là một phụ nữ, dù độc thân hay không, bạn nắm giữ quyền lực tối thượng để kiểm soát tình dục. 

Trong xã hội văn minh, nếu phụ nữ biết bảo vệ mình và biết nói không, đàn ông sẽ tôn trọng. Thứ tình dục vô cảm sẽ không xảy ra. Nếu bạn độc thân, đừng nghĩ bạn sẽ chết nếu không “yêu” ai đó. Phụ nữ có thể phiền muộn vì cô đơn gối chiếc, nhưng vẫn không đáng lo bằng những khổ đau khi giải quyết hậu quả của tình dục bừa bãi.

Hãy tôn trọng bản thân và để dành nó cho tình yêu đích thực. Tôi không nói về trinh tiết, tôi nói về phẩm giá đàn bà. Tôi nói về việc tránh xa những phiền phức của bệnh hoa liễu, mang thai ngoài ý muốn hay làm mẹ ngoài kế hoạch. 

Tóm lại, tuy ít khi nhầm lẫn, nhưng phụ nữ hay cố làm mờ ranh giới giữa tình dục và tình yêu, và thường gánh phần thiệt thòi từ đó. Tình dục thăng hoa đi kèm tình yêu chân chính luôn xứng đáng để phụ nữ chờ đợi, không phải phung phí cảm xúc cho những nhục dục nhất thời để tự đánh lừa rằng mình “được yêu”.

 Yến My – Nhật Lê

Biên dịch từ: patheos

Ảnh: tumblr

logo

Ảnh: tumblr

Thực hiện: depweb

10/11/2014, 09:20