Nếu bất an làm bạn sụp đổ, hãy nuôi dưỡng sức khỏe tinh thần với 8 bài tập này - Tạp chí Đẹp

Nếu bất an làm bạn sụp đổ, hãy nuôi dưỡng sức khỏe tinh thần với 8 bài tập này

Sức Khỏe

Không phải vô duyên vô cớ mà bạn dễ dàng bị những cảm giác như lo lắng, sợ hãi hay bất an đánh gục, dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn như trầm cảm. Nếu muốn duy trì một sức khỏe thể chất tốt thì không gì ngoài rèn luyện thân thể và sức khỏe tinh thần cũng vậy. Nếu bạn đợi đến khi một tác nhân gây căng thẳng lớn ập đến mới ra sức củng cố lại tinh thần của mình, điều đó giống như việc bạn cố gắng thổi phồng chiếc phao cứu sinh trong khi bản thân đã sức cùng lực kiệt trên biển.

Thiết lập thói quen nhỏ mỗi ngày

Thức dậy đúng giờ, chuẩn bị quần áo từ đêm hôm trước, nấu ăn, uống cà phê, chơi với thú cưng, viết nhật ký… sẽ là một số thói quen cố định trong ngày của bạn. Việc lên kế hoạch và tuân thủ theo đúng mục tiêu đã đề ra sẽ giúp bạn với đi cảm giác bị lạc trôi trong một thế giới đang ngày một khó dự đoán hơn.

Vỗ về tâm trí

Bạn không thể đối phó tốt với căng thẳng nếu bộ não của bạn luôn ở trong tình trạng cảnh giác cao độ. Bạn nên bắt đầu một ngày với 15-20 phút tập yoga, thiền, thực hành bài tập thở 2 phút hoặc kỹ thuật giải tỏa căng thẳng nhanh chóng khác (nắm tay thật chặt bằng một tay, tưởng tượng nó đang giữ tất cả căng thẳng trong cơ thể bạn trong 10 giây, sau đó thả lỏng nó).

Lựa chọn ngôn ngữ

Những từ ngữ chúng ta sử dụng để nói chuyện với chính mình tô màu cho cách nhìn cuộc sống của chúng ta. Vì vậy, hãy cố gắng thay thế ngôn ngữ tiêu cực, dễ gây kích động bằng ngôn ngữ trung lập hơn, tạo cảm hứng hơn. Sự khác biệt về cảm xúc và năng lượng giữa hai câu “Tôi quá tải rồi” và “Đây một thử thách và tôi sẽ giải quyết được thôi” là quá rõ ràng. Ngôn ngữ có thể ảnh hưởng đến cảm xúc và sau đó là hành động của chúng ta.

Nuôi dưỡng lòng trắc ẩn

Nghiên cứu cho thấy những người giàu lòng trắc ẩn thường hạnh phúc, lạc quan, có động lực và kiên cường hơn. Hãy tự nói chuyện với bản thân như cách bạn nói với người bạn thân nhất của mình, đặc biệt là khi phải đối mặt với nỗi đau, tổn thương trong cuộc sống. Và tự nhắc nhở rằng ai cũng trải qua những giai đoạn khó khăn trong đời. Điều này làm giảm phản ứng căng thẳng của bạn và giúp bạn kết nối với những người khác dễ dàng hơn.

Tập thể dục

Vận động thường xuyên sẽ làm giảm mệt mỏi và căng thẳng, đồng thời cải thiện sự tỉnh táo, tập trung, giấc ngủ, tâm trạng và lòng tự trọng. Không dừng lại ở đó, nó còn làm giảm phản ứng căng thẳng của cơ thể, giảm mức cortisol và huyết áp, giúp cải thiện tâm trạng đáng kể.

Giới hạn thời gian sử dụng mạng xã hội

Một chế độ “ăn kiêng” dành cho không gian mạng ảo cũng là điều cần thiết. Ngày nay có quá nhiều thông tin tiêu cực và bạn cần quyết định xem bản thân sẽ tiêu thụ bao nhiêu “lượng calo tin tức”. Không chỉ cần có một khoảng thời gian nhất định trong ngày để rời xa điện thoại, bạn cần loại bỏ những nguồn cấp dữ liệu tiêu cực và theo dõi các trang thú vị như nấu nướng, thời trang, viết lách…

Vun đắp những mối quan hệ

Những người có các mối quan hệ bền vững sẽ khỏe mạnh hơn về mặt cảm xúc. Vì vậy, việc kết nối thường xuyên với bạn bè và gia đình là chuyện không bao giờ thừa. Thay vì ngẫu hứng và dễ dãi với chính mình, bạn nên cố gắng đặt thời gian cụ thể hình thành thói quen dài lâu.

Thể hiện sự biết ơn

Đừng xem những điều tuyệt vời người khác làm cho mình là hiển nhiên, đặc biệt là đối với những người thân yêu và tri kỷ của bạn. Khi cảm thấy tức giận hoặc khó chịu với ai đó trong cuộc sống của mình, bạn hãy nghĩ đến ít nhất 5 điều mình quý mến ở người đó. Và thường thì bạn sẽ phải ngạc nhiên khi danh sách của mình kéo dài. Sự căng thẳng, bực bội lúc này đã được nhường chỗ cho những cảm xúc tích cực và tốt đẹp hơn.

Thực hiện: Huyền My Trương

26/03/2021, 07:00