Nấu bún dọc mùng thế này rất ngon - Tạp chí Đẹp

Nấu bún dọc mùng thế này rất ngon

Ẩm Thực

Nguyên liệu: (cho khoảng 7-8 người ăn)

+ Bún

+ 450g giò heo
+ 900g xương heo
+ 450g giò sống
+ 450g dọc mùng
+ 450g cà chua
+ 5 tai nấm mèo (mộc nhĩ)
+ 1 củ hành tây
+ Giá, hành tươi, ngò (rau mùi)
+ 2 trái táo xanh (táo tây)
+ Gia vị : muối, đường, bột nêm nấm, dấm, rượu trắng, hạt tiêu

Cách làm :

– Giò heo mua vể cạo sạch lông, ngâm trong nước muối 15 phút, sau đó xả thật sạch lại. Chặt miếng khoảng 2-3cm.

– Xương heo cũng ngâm trong nước muối 15 phút xả sạch.

– Cho giò heo và xương heo vào nồi cùng với nước lạnh nấu sôi cho ra hết bọt bẩn, đổ bỏ nước đầu, rửa thật sạch lại giò heo và xương heo.

– Cho trở lại vào nồi, nấu chín cùng với hành tây và tiêu hạt. Nấu đến khi giò heo mềm thì vớt giò heo cho vào thau nước lạnh để thật nguội thì cho ra rổ để ráo. Phần xương heo còn lại trong nồi nước vẫn tiếp tục hầm cho ra hết chất ngọt, thời gian hầm từ 3-4 tiếng tuỳ thích.

– Dọc mùng lột sạch vỏ, cắt vừa ăn ngâm trong nước muối 10 phút, xả thật sạch.

– 1 trái táo xanh rửa sạch bổ làm bốn phần, trái còn lại thì mang đi ép lấy nước táo nguyên chất.

– Cà chua bổ làm 8 bỏ hết hạt.

Chế biến cà chua và dọc mùng. Ảnh: Kitchen Art

– Khi nước hầm xương đã ra hết chất ngọt, lược sạch lại nồi nước lèo rồi bắt đầu công đoạn nấu.

– Nêm gia vị vào nồi nước lèo gồm muối, đường, bột nêm cho vừa ăn. Thêm 1 muỗng canh dấm, 1 muỗng canh rượu trắng, và 3 muỗng canh nước cốt táo. và phần táo chẻ tư vào nồi.

– Cho cà chua vào nồi. Đợi sôi lại thì nêm nếm gia vị. Nước lèo cần có vị chua thanh nhẹ đậm đà hơn vị chua của cà chua một chút.

– Nấm mèo ngâm nở bằm nhỏ. Trộn nấm mèo vào giò sống, thêm gia vị vào nếu cần (giò sống và nấm mèo dùng làm mọc).Khi nồi nước lèo đã nêm vừa ăn, bạn cho từng muỗng giò sống vào nồi cho đến hết giò sống. Sau khi giò sống đã chín thì vớt ra để riêng.

 

Công đoạn làm mọc. Ảnh: Kitchen Art 

– Cho dọc mùng vào nồi nấu cho chín vừa tới, vớt ra rổ cho ráo đợi nguội, dùng tay vắt cho ra bớt nước. Không cần vắt khô quá.

– Khi ăn cho bún vào tô, cho giò heo, mọc vào tô cùng với dọc mùng. Chan nước lèo vào rồi cho thêm rau thơm lên trên. Bạn đã có một tô bún dọc mùng hấp dẫn thơm ngon.

Bài và ảnh: Hoàng Thụy

logo

Rất nhiều món ăn sáng bổ dưỡng từ các nguyên liệu như phở, bún, miến, nui… sẽ lần lượt được chúng tôi cập nhật tại đây. Mời quý độc giả theo dõi.

Thực hiện: depweb

23/02/2014, 23:18