Nàng “nghiện selfie ” nên chọn máy ảnh nào?

Review


Canon G9X – Chất ảnh hàng đầu

Giá tham khảo: 9.900.000VND

G9X là chiếc máy ảnh cho những bạn gái quan tâm đặt chất lượng ảnh chụp lên hàng đầu. Được trang bị cảm biến lớn lên tới 20.2 megapixel, nhưng chiếc máy ảnh nhỏ xinh này vẫn đủ nhỏ gọn để cho vào túi hoặc ví đầm. Các thao tác quan trọng nhất, bao gồm cả lấy nét vào bất cứ điểm nào bạn muốn, đều có thể thực hiện trên màn hình cảm ứng chạm ở mặt sau máy, các nút bấm cứng rất ít nên bạn sẽ không mất nhiều thời gian để chụp được những bức ảnh với chất lượng tuyệt vời. Bạn cũng có thể gửi ảnh sang điện thoại nhanh chóng qua Wi-Fi tích hợp. Video Full HD tốc độ 60fps cho hình ảnh mượt và rất nét. Tuy nhiên, tầm zoom 3x của máy là quá ngắn so với các đối thủ khác.


Sony HX90V  Xuất sắc cho du lịch

Giá tham khảo: 9.000.000VND


Một trong những ưu thế của máy ảnh compact mà smartphone vẫn chưa thể sánh được là khả năng zoom quang học rất mạnh. HX90V là một chiếc máy ảnh có zoom mạnh như vậy, lên tới 30x, rất thích hợp để chụp từ phong cảnh đến zoom thật xa trong các chuyến du xuân. Máy trang bị cảm biến 18.2 megapixel do chính Sony chế tạo, chất lượng ảnh vào loại tốt nhất nhì trong cùng phân khúc. Với Wi-Fi, bạn không chỉ chia sẻ ảnh mà còn có thể điều khiển và chụp từ xa bằng điện thoại hay tablet của mình. Sony có một ứng dụng biên tập ảnh riêng gọi là PlayMemories rất dễ dùng, mạnh mẽ, mà lại miễn phí. Tuổi thọ pin của máy rất tốt cho dù thân máy khá mỏng và gọn, màn hình lật 180 độ dùng để chụp selfie cùng kính ngắm điện tử đều là những tính năng hiếm gặp ở những máy ảnh compact.


Nikon S9700 – Khởi đầu đam mê

Giá tham khảo: 5.000.000VND

Với cảm biến 16 megapixel và chất lượng ảnh tốt trong mọi điều kiện chụp, đây là một sản phẩm giá vừa phải nhưng rất hợp lý cho những bạn gái muốn có một máy ảnh đa năng, chụp gần cũng đẹp mà chụp xa cũng tiện. Điểm nổi bật của máy là tầm zoom xa lên tới 30x, cùng 18 chế độ chụp khác nhau. Thậm chí máy còn tự động nhận dạng và lựa chọn chế độ chụp thích hợp nhất cho bạn. Một khi đã chụp thành thạo, bạn có thể tắt chế độ tự động để có toàn quyền kiểm soát các bức ảnh của mình. Màn hình của máy là màn OLED, thay vì màn LED như phần lớn các máy ảnh khác, nên chất lượng hiển thị rất cao, nhưng đổi lại màn hình này được gắn cố định và không thể xoay lật được.


Panasonic TZ57  Selfie hấp dẫn

Giá tham khảo: 5.000.000VND

TZ57 là một máy ảnh 16 megapixel với tầm zoom 20x. Màn hình LCD không cảm ứng nhưng có thể lật lên không chỉ để chụp selfie mà còn giúp bạn ngắm chụp ở những góc độ khó. Đây là một máy compact hơi lớn và nặng, nhưng tạo cảm giác chắc chắn khi cầm trên tay, và có thể thao tác được chỉ bằng một tay. Chất lượng ảnh khá tốt, sáng và giàu chi tiết ngay cả khi thiếu sáng, với nhiều bộ lọc sáng tạo, trong đó có cả một bộ lọc làm đẹp da khi chụp selfie. Một hạn chế rất lạ của TZ57 là không cho phép bạn lựa chọn điểm lấy nét tự động. Máy cũng có Wi-Fi để gửi ảnh sang các thiết bị di động.


Sony DSC-W800 – Chất mà tiết kiệm

Giá tham khảo: 1.9000.000VND

Đây là một trong những máy ảnh tốt mà có giá rẻ nhất hiện nay, dù vậy nó vẫn có cảm biến lên tới 20.1 megapixel trong một thân máy mỏng và nhỏ bỏ túi áo được. Tầm zoom hạn chế khi chỉ được 5x, video cũng chỉ đạt mức HD thay vì Full HD, nhưng ở mức giá này bạn khó có thể tìm được một chiếc máy ảnh nào giàu tính năng hơn. Bạn gái vốn thích đơn giản, không phải điều khiển nhiều thì đây là chiếc máy cho bạn. Chỉ cần ngắm và chụp, máy sẽ tự động điều chỉnh mọi cài đặt một cách thông minh. Chế độ Sweep Panorama cũng rất đặc sắc, giúp bạn chụp được những bức ảnh 360 độ bằng cách giữ nút chụp và xoay một vòng. Với giá này, dĩ nhiên là W800 chỉ trang bị màn hình cố định, nhưng máy có tính năng nhận dạng nụ cười nên bạn vẫn có thể chụp selfie dễ dàng.


Fujifilm XQ2  Nhỏ gọn cá tính

Giá tham khảo: 8.000.000VND

Máy ảnh phong cách dành cho các cô nàng cá tính. Ưu điểm nổi bật nhất của XQ2 là tốc độ hoạt động rất nhanh: máy chỉ mất trung bình 1 giây để khởi động, 0.06 giây để lấy nét và 0.3 giây tạm dừng giữa mỗi lần chụp, với chế độ chụp liên tục lên đến 12 hình/giây. Khả năng chụp nhanh này sẽ rất thích hợp với những hoạt động sôi nổi hơn là chụp phong cảnh hay du lịch. Tuy cảm biến của máy chỉ đạt 12 megapixel, nhưng những bức ảnh chụp được vẫn rất đẹp. XQ2 có tính năng chụp ảnh RAW, bạn thậm chí còn có thể biên tập ảnh ngay trên màn hình của máy. Đáng buồn là so với ảnh tĩnh thì video gây thất vọng hơn và xuất hiện khá nhiều nhiễu. Mặc dù tích hợp Wi-Fi, nhưng bạn chỉ có thể copy ảnh sang smartphone chứ không chụp từ xa được.


Chọn chế độ chụp

Các máy ảnh compact thường có 2 chế độ chụp tiện lợi đó là Auto (tự động hoàn toàn) và chế độ P hay Presets (chế độ cài sẵn cho từng tình huống) như: chân dung, phong cảnh, macro, panorama, pháo hoa, chụp đêm v.v… Bạn hãy chọn chế độ chụp phù hợp với yêu cầu. 

Chụp với zoom xa

Ở những máy compact, khi zoom càng xa thì chất lượng ảnh sẽ kém đi, nên chỉ zoom khi chụp với ánh sáng ban ngày. Nếu dùng zoom xa bạn nên mua thêm một chân máy tripod mini hoặc đặt máy lên một bức tường, nóc xe ô tô

Cách lấy nét

Máy compact thường lấy nét khá chậm, khi bấm chụp luôn có 2 nấc, bạn đừng bấm chụp nhanh và mạnh một lần, mà phải bấm nhẹ một nửa và giữ chờ cho máy ảnh lấy nét xong (thường sẽ báo tít tít hoặc đèn xanh ở điểm lấy nét) mới bấm tiếp để chụp. Hãy kiên nhẫn nhất là chụp khi trời hơi tối. 

Xuôi sáng và ngược sáng

Xuôi sáng là hướng ánh sáng ở sau lưng hay ngang với người chụp. Ngược sáng là ánh sáng từ phía sau lưng người được chụp. Ảnh chụp ngược sáng sẽ bị tối mặt do đó tránh chụp ngược sáng mà hãy chủ động chọn góc chụp sao cho xuôi sáng. Nếu cần chụp chân dung ngược sáng (đèn sáng hay mặt trời ở sau lưng người mẫu) hãy sử dụng đèn flash trên máy để tránh tình trạng bị tối mặt . 

Bài: Kim Thạch
logo

Thực hiện: depweb

21/02/2016, 21:35