Nam diễn viên Hollywood bị kết án 20 năm tù do lừa đảo đa cấp

Đẹp Men +

Nam diễn viên Zach Avery đã huy động 650 triệu USD, sau đó dùng tiền của các nhà đầu tư mới trả lãi cho các nhà đầu tư cũ và tiêu xài cá nhân cho sở thích mua sắm du thuyền, biệt thự, siêu xe.

Nam diễn viên Zachary Horwitz (khẩu trang đen, giữa). (Nguồn: Los Angeles Times)

Ngày 14/2, một tòa án Mỹ đã tuyên án 20 năm tù giam đối với nam diễn viên Zachary Horwitz về tội lừa đảo đa cấp (hình thức Ponzi), chiếm đoạt số tiền lên đến hàng trăm triệu USD.

Các công tố viên cho biết trong các năm từ 2014 đến 2019, Zachary Horwitz (35 tuổi, nghệ danh Zach Avery) đã gọi vốn 690 triệu USD cho công ty sản xuất điện ảnh của mình và huy động thành công 650 triệu USD.

Horwitz đã làm giả hợp đồng với các nền tảng phim trực tuyến như HBO hay Netflix và nói với các nhà đầu tư rằng tiền của họ sẽ được sử dụng để mua bản quyền phân phối các tác phẩm điện ảnh rồi sau đó bán lại cho các nền tảng này.

Horwitz hứa hẹn với các nhà đầu tư sẽ chia lợi nhuận cao sau 6-12 tháng. Tuy nhiên, thay vì dùng tiền để đầu tư, đối tượng đã xoay vòng số tiền, sử dụng tiền của các nhà đầu tư mới để trả lãi cho các nhà đầu tư cũ và tiêu xài cá nhân cho sở thích mua sắm du thuyền, biệt thự, siêu xe…

Trong số hơn 200 nhà đầu tư bị lừa gọi vốn có 3 người bạn thân từ thời đại học cũng như người thân trong gia đình của Horwitz. Vào thời điểm vụ việc bị phát giác, đối tượng đã “đốt” hơn 230 triệu USD.

Tháng 10/2021, Horwitz đã nhận tội lừa đảo và cho biết chưa từng mua bất kỳ bản quyền phân phối tác phẩm điện ảnh nào.

Theo các công tố viên, để đánh lừa các nạn nhân, Zachary Horwitz đã tô vẽ bản thân là một nam diễn viên thành đạt ở Hollywood, có các mối làm ăn tốt và có thể bán cho các nền tảng phát phim trực tuyến như HBO và Netflix các bản quyền phân phối phim nước ngoài với giá hời.

Cùng với án phạt 20 năm tù giam, Thẩm phán Mark Scarsito đã ra phán quyết yêu cầu Horwitz hoàn trả cho các nạn nhân khoản 230 triệu USD còn lại.

Bài: Phan An (VietnamPlus)

18/02/2022, 16:42