“Mỹ phẩm thiên nhiên”: Hiểu thế nào cho đúng?

Trong thời buổi “vàng thau lẫn lộn”, để tránh trở thành nạn nhân của những nhà sản xuất mỹ phẩm không có tâm và những cô bán hàng chỉ quen nói lời quảng cáo chứ không hề hiểu bản chất sản phẩm mà họ bán, bạn hãy học cách phân biệt các khái niệm mỹ phẩm và tập thói quen đọc thành phần trước khi tin vào những lời giới thiệu.

Mỹ phẩm tự nhiên: “Natural”


Chúng ta đang sống trong một thế giới lẫn lộn giữa mỹ phẩm giả, mỹ phẩm thật. Để biết sản phẩm bạn lựa chọn có phải “tự nhiên” thật hay không hãy đọc kỹ thành phần in trên bao bì. 

Theo luật thì các nhà sản xuất mỹ phẩm phải liệt kê công thức theo thứ tự tỉ lệ phần trăm: chất nào nhiều nhất ghi trước, chất ít hơn ghi sau. Bạn chỉ cần quan tâm đến tên của 5 thành phần đầu tiên. Vì sao ư? Thông thường 70-80% sản phẩm là nước, 19% tiếp theo là các chất quyết định sản phẩm đó tốt hay không, nằm ở vị trí thứ 2, 3, 4, 5 trong danh sách thành phần. Từ chất thứ 6 trở đi thì các thành phần đó chỉ chiếm nồng độ cực kỳ ít, khoảng 0,1%. Nếu bạn thấy các thành phần thiên nhiên xuất hiện từ vị trí này trở đi, nghĩa là nhà sản xuất đã không trung thực với bạn, họ chỉ muốn giật mác “thiên nhiên” để bán được nhiều hàng hơn thôi.

Khi đọc tên thành phần, có một số nguyên liệu từ thiên nhiên nhưng tên của nó dễ khiến bạn nhầm lẫn thành nguyên liệu nhân tạo. Ví dụ, natriclorua chỉ là muối biển, axit citric là một hợp chất được tìm thấy trong chanh và cam quýt. Nếu tên nguyên liệu nào còn khiến bạn băn khoăn hãy tìm hiểu nó qua google.

Mỹ phẩm hữu cơ: “Organic”


“Organic” được hiểu đơn giản là sản phẩm sử dụng nguyên liệu được trồng không dùng thuốc tăng trưởng, được sản xuất mà không ảnh hưởng đến môi trường và nhất là sản phẩm an toàn tới mức có thể tái chế.

Mỗi quốc gia hoặc tổ chức sẽ có những “chuẩn” hữu cơ khác nhau. Ví dụ, tại bang California, Mỹ, quy định cho một sản phẩm được gắn mác hữu cơ sẽ chứa 70% các chất hữu cơ, 30% còn lại sẽ là các hóa chất hóa học. 

Mỹ phẩm hữu cơ trên thị trường hiện nay hầu hết là hàng nhập khẩu. Có thể nói, chưa có mỹ phẩm hữu cơ “made in Vietnam”.

Mỹ phẩm không hóa chất: “Chemical – free”


Đa số các thành phần sử dụng trong mỹ phẩm loại này đều không không chứa các thành phần nhân tạo, tổng hợp mà chỉ sử dụng các chất chiết xuất từ hoa, quả, thực vật và khoáng chất – đây cũng là nguồn nguyên liệu chứa nhiều loại dinh dưỡng tự nhiên, đặc biệt là vitamin E giúp cải thiện tính đàn hồi cho da. Một số sản phẩm chiết xuất từ lá, rễ, thân cây có cả tính chất dược học nên vừa có tác dụng trị liệu, vừa có tác dụng chăm sóc da. 

Mỹ phẩm không thử nghiệm trên động vật: “Cruelty – free”


Một số loại mỹ phẩm làm ra thường được thử nghiệm trên động vật để đảm bảo rằng chúng an toàn và hiệu quả cho người sử dụng. Điều này thường vẫn bị phản đối bởi các hiệp hội những người bảo vệ động vật. Mỹ phẩm tự nhiên thì khác. Các chuyên gia tại các phòng thí nghiệm sẽ sử dụng thiết bị công nghệ để kiểm chứng thay vì sử dụng động vật – đây cũng là một điểm cộng của mỹ phẩm tự nhiên xét về khía cạnh bảo vệ môi trường và nhân sinh.

Một điêu có thể thấy rõ là trên một số loại mỹ phẩm có biểu tượng con thỏ. Biểu tượng này được gọi là chứng nhận “leaping bunny” (có nghĩa là không một thành phần nào được thử nghiệm trên động vật).

Năm 2013 tại châu Âu, luật cấm thí nghiệm các sản phẩm mỹ phẩm trên động vật được ban hành. Một vài bang tại Mỹ cũng bắt đầu thực hiện các chính sách tương tự.

Mỹ phẩm “chay”: “Vegan”


Một sản phẩm được gắn mác “vegan”- mỹ phẩm “chay” có nghĩa là sản phẩm đó phải không chứa những chất làm từ động vật hoặc những sản phẩm liên quan tới động vật. Đây cũng là một loại mỹ phẩm nằm trong nhóm những sản phẩm thân thiện, không tiến hành thí nghiệm các nguyên liệu trên động vật.

Cách duy nhất để biết món mỹ phẩm mình định mua có thực thiên nhiên hay không và thiên nhiên ở mức độ nào là bạn phải tập thói quen đọc bảng thành phẩn sản phẩm kết hợp với tra cứu từ google để biết món đồ đó có chứa những chất gì.

Một số sản phẩm thiên nhiên được đánh giá cao trên thế giới:

Nước hoa Lurk: Tinh dầu nguyên chất và rượu mía hữu cơ kết hợp cùng hương gỗ, hương cam quýt tạo nên một loại nước hoa hấp dẫn dành cho cả phụ nữ và nam giới.

Juice Beauty Organic Lip Moisturizer: Son dưỡng ẩm được làm từ bơ shea, bơ cacao mang vị ngọt của tinh dầu cam hữu cơ.


Hibiscus Mask: Mặt nạ chứa chiết xuất hibiscus hữu cơ giúp tăng khả năng tái tạo tế bào, đất sét xanh của Pháp giúp đào thải độc tố và oải hương giúp làm mượt bề mặt da.


One Love Skin Savior: Kem dưỡng đa năng cho mọi vùng da, chứa thành phần dầu dừa hữu cơ, bơ xoài, jojoba. hạt chia, cam quýt và vanilla. Sản phẩm này có thể dùng để tẩy trang, dưỡng ẩm, hoặc trộn với phấn khoáng để làm thành kem nền tạo độ bóng.

 Linh Sunshine

Biên dịch từ Byrdie


logo 


Hãy chia sẻ bí quyết làm đẹp của bạn với độc giả Đẹp Online bằng cách gửi thông tin, hình ảnh và công thức làm đẹp của bạn tại đây. Bài được chọn đăng sẽ hưởng nhuận bút theo quy định chung của tòa soạn.


Thực hiện: depweb

27/09/2015, 12:56