Mỹ: Hàng triệu việc làm bị bỏ trống bởi hội chứng COVID-19 kéo dài - Tạp chí Đẹp

Mỹ: Hàng triệu việc làm bị bỏ trống bởi hội chứng COVID-19 kéo dài

Sức Khỏe

Tại Mỹ, hiện có khoảng 10,7 triệu việc làm chưa tìm được người đảm nhận; nghiên cứu của Viện Brookings cho rằng tình trạng mất việc làm vì bị COVID-19 kéo dài chiếm khoảng 1/3 tổng số.

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại bang California (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng tin CNBC dẫn một nghiên cứu của Viện Brookings công bố hồi tuần trước ước tính 16 triệu người Mỹ trong độ tuổi từ 18-65 đang chịu các triệu chứng COVID-19 kéo dài. Trong đó, khoảng 2 triệu đến 4 triệu người hiện đang không có việc làm vì tình trạng sức khỏe này.

Các triệu chứng COVID-19 kéo dài có thể kể đến như não sương mù, choáng váng, khó thở, đau cơ, đau đầu, đau tức ngực và lo âu hoặc trầm cảm. Những triệu chứng này khiến người bệnh dù đã âm tính với virus vẫn gặp nhiều khó khăn khi đi làm trở lại.

Theo số liệu mới nhất của Tổng cục thống kê lao động Mỹ, nước này hiện có khoảng 10,7 triệu việc làm chưa tìm được người đảm nhận. Nghiên cứu của Viện Brookings cho rằng tình trạng mất việc làm vì bị COVID-19 kéo dài chiếm khoảng 1/3 tổng số.

Cũng liên quan tới tình hình dịch COVID-19 tại Mỹ, Viện Nhi khoa Mỹ (AAP) và Hiệp hội các bệnh viện nhi công bố báo cáo cho thấy nước này ghi nhận gần 350.000 ca mắc bệnh ở trẻ em trong bốn tuần qua.

Cụ thể, theo báo cáo công bố ngày 29/8, có khoảng 86.600 ca COVID-19 ở trẻ em được phát hiện trong tuần tính tới hết ngày 25/8, tăng 9% so với một tuần trước đó.

Kể từ khi đại dịch bùng phát cách đây hơn hai năm, đã có hơn 14,4 triệu trẻ em mắc bệnh tại Mỹ, trong đó riêng năm 2022 ghi nhận gần 6,6 triệu ca. AAP cho rằng cần nhanh chóng thu thập dữ liệu phân loại theo độ tuổi để đánh giá mức độ nghiêm trọng khi mắc bệnh do nhiễm các biến thể mới cũng như những ảnh hưởng lâu dài tiềm ẩn.

Cơ quan này nhận định bên cạnh những tác động tức thì của đại dịch với sức khỏe của trẻ em, cũng cần xác định và xử lý những ảnh hưởng lâu dài của đại dịch tới sức khỏe thể chất, tâm thần và đời sống xã hội của thế hệ thanh thiếu niên và trẻ em.

Tác giả: Lê Ánh (VietnamPlus)

30/08/2022, 18:19