Mỹ: Có nơi cấm trẻ chưa tiêm phòng sởi đến các khu vực công cộng

ĐẸP MEN

Hạt Rockland, ngoại ô thành phố New York cấm những người dưới 18 tuổi chưa tiêm vắcxin phòng sởi không được đến các khu vực công cộng trong đó có trường học và các trung tâm thương mại.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hạt Rockland, ngoại ô thành phố New York, Mỹ, ngày 26/3 đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong bối cảnh dịch sởi đang hoành hành, đồng thời cấm những người dưới 18 tuổi chưa tiêm vắcxin phòng sởi không được đến các khu vực công cộng trong đó có trường học và các trung tâm thương mại.

Theo giới chức hạt Rockland, lệnh cấm này có hiệu lực từ nửa đêm 26/3 và được duy trì trong vòng 30 ngày hoặc cho đến khi toàn bộ những người dưới 18 tuổi được tiêm phòng sởi, quai bị và rubella (MMR).

Những ai vi phạm có thể bị phạt tới 6 tháng tù giam.

Đây được cho là biện pháp quyết liệt nhất mà giới chức Mỹ ban hành sau khi dịch sởi bùng phát tại nhiều khu vực, chủ yếu do hậu quả từ việc các bậc cha mẹ “quay lưng” với vắcxin.

Thống kê cho thấy kể từ tháng 10/2018, hạt Rockland, cách New York 40km về phía Bắc, đã ghi nhận 153 ca nhiễm sởi, hầu hết là trẻ em chưa được tiêm phòng.

Bang New York và Washington đã bùng phát dịch sởi sau khi nhiều người dân đi du lịch ở nước ngoài, lây nhiễm và mang virus trở về nước.

Trong khi đó, tỷ lệ tiêm phòng vắcxin ở Mỹ quá thấp. Dịch sởi cũng đã bùng phát ở Rockland sau khi một người dân địa phương đi du lịch tới Israel.

Tính từ đầu năm tới nay, có tới 314 ca nhiễm sởi tại 15 bang trên toàn nước Mỹ, trong khi cả năm 2014 ghi nhận 667 ca và năm 2018 là 372 ca.

Các quan chức Mỹ cho rằng việc bùng phát dịch sởi cho thấy bài học về tầm quan trọng của việc tối thiểu 95% người dân phải được tiêm phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể phòng tránh được, trong đó có sởi.

Tỷ lệ tiêm phòng hiện nay ở nhiều khu vực tại New York nơi dịch sởi bùng phát chỉ là 60%.

Trong khi đó, nước này đã tuyên bố xóa sổ hoàn toàn bệnh sởi hồi năm 2000.

Dịch sởi chủ yếu lây nhiễm ở lứa tuổi học sinh, do các bậc cha mẹ không cho con em đi tiêm phòng, vì các yếu tố tôn giáo, thậm chí còn cho là vắcxin có thể dẫn đến nguy cơ bị tự kỷ.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy không có mối liên quan nào giữa vắcxin và bệnh tự kỷ.

Bài: Ngọc Hà (VietnamPlus)

Thực hiện: Đỗ Thị Minh Khang

27/03/2019, 14:24