Mỹ chi hàng tỷ USD giải quyết khủng hoảng thuốc giảm đau

Sức Khỏe

Chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ cấp 1,8 tỷ USD để giúp các cộng đồng địa phương ngăn chặn cuộc khủng hoảng thuốc đảm đau gây nghiện.

Ngày 4/9, Chính phủ Mỹ đã công bố các khoản trợ cấp hàng tỷ USD cho các chính quyền bang và địa phương để giải quyết cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau chứa chất gây nghiện opioid đang gây nhức nhối ở nước này.

Phát biểu họp báo, Bộ trưởng Y tế Mỹ Alexander Azar cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ cấp 1,8 tỷ USD để giúp các cộng đồng địa phương ngăn chặn cuộc khủng hoảng thuốc đảm đau gây nghiện.

Thuốc giảm đau do hãng Johnson & Johnson sản xuất được bày bán tại hiệu thuốc ở Washington, DC, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan quản lý chất ảnh hưởng sức khỏe tâm thần sẽ cấp 932 triệu USD cho tất cả 50 bang và vùng lãnh thổ của Mỹ. Khoản trợ cấp này được Quốc hội Mỹ thông qua hồi năm 2018.

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng sẽ nhận được 900 triệu USD trong thời gian ba năm, trong đó 301 triệu USD được giải ngân ngay trong năm đầu tiên tới 47 bang, thủ đô Washington DC, 16 cộng đồng địa phương và hai vùng lãnh thổ của Mỹ.

Các khoản trợ cấp này sẽ giúp các chính quyền bang và địa phương theo dõi tốt hơn dữ liệu về các trường hợp sử dụng thuốc giảm đau quá liều cũng như cung cấp các liệu pháp điều trị.

Cuộc khủng hoảng lạm dụng thuốc giảm đau tại Mỹ bắt đầu từ những năm trở lại đây, chủ yếu bắt nguồn từ việc kê đơn quá liều đối với thuốc giảm đau thuộc nhóm opioid, bao gồm các loại thuốc phiện, các loại thuốc có nguồn gốc từ thuốc phiện, kể cả morphin.

Số liệu thống kê cho thấy các loại thuốc giảm đau thuộc nhóm opioid như fentanyl có liên quan đến gần một nửa số ca tử vong do sử dụng thuốc giảm đau quá liều hiện nay, tăng từ mức 1/3 chỉ trong vòng một năm.

Theo CDC, ước tính mỗi ngày có tới 115 người Mỹ tử vong do sử dụng quá liều thuốc có gốc từ thuốc phiện.

Thuốc giảm đau có chứa opioid được cho là nguy hiểm gấp 50 lần so với heroin. Năm 2017, nước Mỹ đã phải chi 115 tỷ USD để điều trị cho những người nghiện opioid và chăm sóc số trẻ em có cha mẹ bị mất sức lao động hoặc tử vong vì opioid.

Tháng 10/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phải ký một dự luật nhằm mục đích ngăn chặn đại dịch opioid vốn khiến quốc gia này tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD để khắc phục hậu quả về sức khỏe cho những người nghiện opioid suốt gần 20 năm qua.

Bài: Thùy An (VietnamPlus)

06/09/2019, 11:02