Mỹ buộc tội hàng chục bác sỹ kê đơn lạm dụng thuốc giảm đau gây nghiện - Tạp chí Đẹp

Mỹ buộc tội hàng chục bác sỹ kê đơn lạm dụng thuốc giảm đau gây nghiện

Sức Khỏe

Bộ Tư pháp Mỹ và Bộ Y tế và dịch vụ con người thông báo 60 người, trong đó có 53 nhân viên y tế, đã bị cáo buộc có hành vi kê đơn và phân phối bất hợp pháp những thuốc giảm đau gây nghiện.

Ngày 17/4, Bộ Tư pháp Mỹ và Bộ Y tế và dịch vụ con người thông báo 60 người, trong đó có 53 nhân viên y tế, đã bị cáo buộc có hành vi kê đơn và phân phối bất hợp pháp những thuốc giảm đau thuộc nhóm opioid, bao gồm các loại thuốc phiện, các loại thuốc có nguồn gốc từ thuốc phiện, kể cả morphin.

Chiến dịch điều tra này đã được tiến hành cách đây 4 tháng tại khu vực Appalachian.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Tư pháp William Barr nhấn mạnh “đại dịch” lạm dụng thuốc giảm đau gây nghiện là cuộc khủng hoảng dược phẩm tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ và khu vực Appalachia là nơi chịu hậu quả nặng nề nhất.

Theo cáo trạng, 350.000 đơn thuốc và hơn 32 triệu viên thuốc chứa chất gây nghiện đã được các bác sỹ kê đơn bừa bãi tại nhiều bang như Ohio, Tennessee, Alabama, Tây Virginia, Kentucky, Pennsylvania và Florida.

Tổng cộng có 31 bác sỹ, 7 dược sỹ, 8 y tá và 7 chuyên gia y tế khác đã bị cáo buộc trong vụ việc này.

Cuộc khủng hoảng lạm dụng thuốc giảm đau tại Mỹ bắt đầu từ những năm trở lại đây, chủ yếu bắt nguồn từ việc kê đơn quá liều đối với thuốc giảm đau Oxycontin và các loại thuốc giảm đau được lưu hành hợp pháp khác, khiến hơn 2 triệu người bị nghiện thuốc giảm đau.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Trong 3 năm qua, những người nghiện thuốc giảm đau buộc phải chuyển sang dùng heroin và thuốc giảm đau chứa ma túy có tác động mạnh do nhà chức trách siết chặt việc bán thuốc giảm đau theo đơn.

Số liệu thống kê cho thấy các loại thuốc giảm đau thuộc nhóm opioid như fentanyl có liên quan đến gần một nửa số ca tử vong do sử dụng thuốc giảm đau quá liều hiện nay, tăng từ mức 1/3 chỉ trong vòng 1 năm.

Theo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Mỹ, ước tính mỗi ngày có tới 115 người Mỹ tử vong do sử dụng quá liều thuốc có gốc từ thuốc phiện.

Viện Nghiên cứu lạm dụng dược phẩm Mỹ cho biết hơn 70.000 người dân nước này đã tử vong do lạm dụng thuốc vào năm 2017, trong đó có 47.000 người là nạn nhân của các loại thuốc có gốc từ thuốc phiện và 28.400 người chết vì sử dụng quá nhiều thuốc giảm đau có chứa ma túy và các loại thuốc tương tự.

Năm 2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về sức khỏe cộng đồng do nạn lạm dụng thuốc giảm đau gây nghiện.

Bài: Đặng Ánh (VietnamPlus)

Thực hiện: Đỗ Thị Minh Khang

18/04/2019, 15:22