Muốn làm việc tốt hơn, hãy nói sếp mua sô cô la

Sức Khỏe

Các nhà nghiên cứu của Đại học Warwick cho biết nếu cảm thấy hạnh phúc với công việc thì năng suất làm việc của mọi người sẽ tăng thêm đến 12%.

Nghiên cứu này đã được thực hiện 4 lần với 700 nhân viên. Ban đầu, các nhân viên này được cho xem phim hài, giúp mang lại sự vui vẻ, hạnh phúc. Sau đó, họ sẽ được hỏi về những chuyện không vui xảy ra gần nhất trong cuộc sống của mình. Và ngay sau khi nghe đến những câu hỏi này, vẻ hạnh phúc lúc xem phim hài trước đó của họ lập tức giảm xuống rõ rệt. Các nhân viên lúc này sẽ tiếp tục được cho đồ ăn, thức uống có sô cô la trong đó.

Tiếp theo là quá trình giám sát về mặt năng suất làm việc. Kết quả cho thấy, những nhân viên này đã cười nhiều hơn thay vì khóc lóc, buồn bã về những điều không may mắn của họ. Họ trở nên hạnh phúc hơn và hoàn thành tốt các công việc được giao. 

“Các nhà kinh tế học và khoa học xã hội cần phải để ý nhiều hơn đến việc thể hiện cảm xúc theo chiều hướng tích cực, vì đó là một nhân tố có tác động mạnh mẽ đến năng suất làm việc.” – Các nhà nghiên cứu cho biết. Dù đó chỉ là một sự đầu tư nhỏ nhưng đều mang lại “lợi nhuận hạnh phúc” cho đôi bên, doanh nghiệp và nhân viên.

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu ở trường Đại học George Mason đã khảo sát 3.000 nhân viên để chỉ ra rằng, mối quan hệ với các đồng nghiệp trong công ty cũng sẽ khiến nhân viên hạnh phúc hơn và năng suất làm việc cao hơn. Nói chuyện phiếm với đồng nghiệp, gặp gỡ để chia sẻ kinh nghiệm, thậm chí có thể dùng đến bia để bàn luận, trao đổi với nhau cho thân tình đều giúp cải thiện năng lực làm việc chung. Chỉ cần có một mục tiêu chung, đặt những lợi ích chung lên trên lợi ích cá nhân, công ty bạn sẽ trở nên ấm áp và thân thiện, nhân viên sẽ hòa thuận và làm việc tốt hơn hẳn.

Không hẳn văn phòng làm việc nào cũng cần phải có những vật dụng phong cách, lạ mắt hay bày trí tầm cỡ Google. Chỉ cần một giỏ bánh quy hay kẹo sô cô la nhân một ngày đặc biệt nào đó cũng đủ rồi.

Thanh Tâm

Biên dịch từ: Ozy

Ảnh: vandivergroup, huffpost


logo

Thực hiện: depweb

27/11/2014, 11:07