Cuối tháng 12 là thời điểm của những ngày lễ. Ở Việt Nam tuy Giáng sinh không phải là đợt nghỉ lớn nhất trong năm nhưng vẫn là dấu mốc của một năm cũ đang đi qua, năm mới và Tết sắp tới. Khi đang viết những dòng chữ này, tôi chợt nhớ “Auld Lang Syne” (tạm dịch là “Cho những ngày đã qua”), một bài hát cổ hay được bật vào dịp cuối năm ở các nước nói tiếng Anh.
For auld lang syne, my dear,
for auld lang syne,
we’ll take a cup of kindness yet,
for auld lang syne
Đúng thế, dịp cuối năm là mùa tụ họp. Tụ họp với gia đình, bạn bè và những người thân yêu nhất sau một thời gian dài. Mà tụ họp thì luôn cần những món ăn ngon, dễ làm và dễ chia sẻ. Ba món ăn số này sẽ giúp bạn có một buổi tiệc ngon và ấm cúng…
Pa-tê gan gà
Ngoài ăn cùng bánh mì, bạn có thể dùng pa-tê với rau củ tươi hoặc bánh quy mặn.
Nguyên liệu (làm khoảng 700g pa-tê)
+ 500g gan gà tươi, rửa sạch, thái miếng nhỏ
+ 185ml sữa tươi không đường
+ 125ml dầu ô liu
+ 2 củ hành tây nhỡ, thái hạt lựu
+ 2 củ tỏi, băm nhỏ
+ 3 lát thịt ba chỉ xông khói, cắt nhỏ
+ 1 thìa canh lá xạ hương (thyme) tươi (hoặc dùng lá ngò), cắt nhỏ
+ 1 thìa canh rượu brandy hoặc rượu trắng
+ 1½ thìa canh giấm balsamic
+ 170g bơ nhạt, để lạnh, chia ra 2 phần (1 phần 80g dùng để cắt hạt lựu, phần còn lại đun chảy dùng để phủ pa-tê)
+ Bánh mì ăn kèm
Cách làm
– Ngâm gan vào bát sữa tươi, bọc màng bọc thực phẩm, để ngăn mát tủ lạnh trong khi chuẩn bị những nguyên liệu khác.
– Đun nóng 1 thìa canh dầu ô liu trên chảo chống dính ở lửa to vừa. Thêm hành tây, tỏi, thịt ba chỉ xông khói, đảo đều khoảng 10 phút đến khi hành tây chuyển màu vàng nâu nhạt. Rắc lá xạ hương (hay lá ngò), thêm rượu và 1 thìa canh nước, đảo đều các nguyên liệu, rồi trút ra bát để riêng.
– Chảo rửa sạch, đun nóng trên bếp lửa to, đổ hết chỗ dầu còn lại vào chảo. Vớt gan ra, để ráo và thấm khô bằng giấy nhà bếp, sau đó đổ gan vào chảo xào chín vàng trong khoảng 2-3 phút, miếng gan săn lại nhưng bên trong vẫn mềm là được. Tắt bếp. Đổ gan vào hỗn hợp hành tỏi phía trên, nêm gia vị muối, tiêu cho vừa ăn.
– Đặt chảo lên bếp nóng, tráng chảo với giấm rồi đổ tất cả vào hỗn hợp gan. Dùng máy xay thực phẩm xay nhuyễn đều tất cả nguyên liệu trên với bơ lạnh, ta thu được hỗn hợp pa-tê.
– Chia đều pa-tê vào các cốc sứ, dàn phẳng bề mặt, sau đó đổ một lớp mỏng bơ chảy lên trên cùng, rắc vài lá thyme tươi, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tới 5 ngày. Dùng pa-tê kèm với bánh mì giòn.
Blini cá hồi xông khói và phô mai
Blini là một loại pancake đặc biệt, thường làm từ bột kiều mạch. Tuy thế, công thức sau chỉ dùng những nguyên liệu dễ kiếm. Ăn kèm blini với cá hồi hun khói và phô mai rất ngon mà trình bày lại đẹp!
Nguyên liệu (cho 8 phần ăn)
+ 75g bột mỳ đa dụng
+ 1 thìa cà phê bột nổi (baking powder)
+ 1 quả trứng, đánh tan nhẹ
+ 180ml sữa tươi + 2 thìa cà phê nước cốt chanh vàng hoặc giấm trắng, hòa tan, để riêng khoảng 15 phút
+ 25g bơ, đun chảy
+ Dầu ô liu chống dính chảo
+ 75g phô mai mascarpone
+ 1 thìa canh nước cốt chanh vàng
+ 1 thìa canh lá thì là cắt nhỏ
+ 100g phi lê cá hồi xông khói, thái lát mỏng
+ Thì là tươi, vỏ chanh vàng ăn kèm
Cách làm
– Rây mịn bột mỳ và bột nổi vào một bát to. Từ từ dùng phới lồng khuấy tan trứng và hỗn hợp sữa đến mượt mịn. Sau đó thêm bơ chảy, khuấy tan đều.
– Quét một lớp dầu mỏng chống dính cho chảo. Đun nóng chảo trên lửa to vừa. Đổ khoảng 2 thìa cà phê hỗn hợp bột vào chảo, rán chín mỗi mặt trong khoảng 2 phút, đến khi thấy vàng đều thì lật mặt.
Với số nguyên liệu này, bạn có thể rán được 24 chiếc blini. Bánh chín vàng chuyển ra giá để nguội.
– Trộn đều phô mai mascarpone, nước cốt chanh vàng và thì là thái nhỏ trong một bát nhỡ. Xếp blini ra đĩa, phết 1 thìa cà phê hỗn hợp phô mai lên từng chiếc bánh. Đặt từng lát cá hồi lên trên, rắc rau thì là và vỏ chanh nạo sợi nhỏ. Dùng ngay.
Cocktail champagne vải thiều
Những buổi tụ họp không thể thiếu đồ uống. Ngoài bia, rượu thường gặp, các bạn hãy làm thử món cocktail rất dễ và đẹp này nhé.
Nguyên liệu (cho 3-4 phần uống)
+ 425g vải ngâm nước đóng hộp
+ Rượu champagne hoặc vang nổ (sparkling)
+ Lá húng bạc hà tươi
Cách làm
– Xay nhuyễn vải thiều, rồi đổ ra bát, để ngăn đá tủ lạnh cho đông lại.
– Khi dùng, xúc một thìa canh vải đông đá vào ly, rót rượu vang nổ hay champagne tùy thích lên trên.
– Trang trí với lá bạc hà tươi.
Bài: Whitepoplar
Thực hiện: Hoa Thái
Styling: Chi Anh
Ảnh: Kiyoshi Jiro
Xem thêm: Làm bánh mỳ hình ông già Noel