Một thế giới thuần chay có thể giảm 9.6 tỷ tấn lượng khí thải CO2 mỗi năm

Sức Khỏe

Tầm quan trọng của chế độ ăn chay và thuần chay đối với hành tinh của chúng ta đã được thảo luận rất nhiều năm gần đây. Nhưng nghiên cứu mới đây nhất đã đưa ra những lợi ích lớn lao mà chế độ ăn thuần chay đem lại, cũng như các nguy cơ đáng báo động về sức khỏe của người tiêu thụ thịt động vật.

Mới đây, dựa trên nguồn dữ liệu thống kê về lượng tiêu thụ sản phẩm động vật, thương mại, việc làm, kinh tế, sức khỏe hàng năm của Vương quốc Anh, Liên minh châu Âu và phần còn lại của thế giới, các nhà nghiên cứu của báo cáo “Tác động của lối sống thuần chay” đã khẳng định lợi ích to lớn của các món ăn được chế biến từ thực vật đối với sức khỏe con người nói riêng và hành tinh của chúng ta nói chung.

Báo cáo cho thấy rằng nếu 100% dân số ăn thịt động vật chuyển sang chế độ ăn uống thực vật, thì lượng khí thải carbon dioxide (CO2) sẽ giảm tới 70%. Cụ thể, trong năm 2018, lượng khí thải nhà kính được tạo ra do quá trình sản xuất thực phẩm lên đến 13.7 tỷ tấn CO2. Nếu thế giới chuyển sang chế độ thuần chay thì sẽ cắt giảm được 4.110.000.000 tỷ tấn khí thải CO2. Bên cạnh đó, dân số thuần chay sẽ chỉ cần 540 triệu hecta đất cho nông nghiệp thay vì 1.5 tỷ hecta trng năm 2018 (trong tổng số 13,4 tỷ hecta diện tích đất thế giới).

Nói về lợi ích sức khỏe, báo cáo chỉ ra rằng nếu người dân nước Anh chuyển sang chế độ ăn uống thuần chay, mỗi năm sẽ chỉ có khoảng 22.861 người chết vì các bệnh liên quan tim mạch và huyết áp, thay vì con số hàng năm lên đến 129.544. Các nhà khoa học cũng nhấn mạnh: với một cộng đồng thuần chay thì số người mắc các bệnh ung thư liên quan đến thịt đỏ hoặc thịt chế biến từ công nghiệp sẽ giảm 8.800 ca mỗi năm.

Từ lâu, chế độ thuần chay nói riêng và ăn chay nói chung đã được chứng minh giúp làm giảm các nguy cơ mắc bệnh mãn tính liên quan đến chất béo bão hòa và cholesterol. Theo đó, hai chế độ này chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ, các hợp chất thực vật lành mạnh và một lượng thực phẩm giàu chất dinh dưỡng.

Vậy đâu sẽ là giải pháp cho người chưa thể hoàn toàn từ bỏ việc ăn mặn? Có lẽ, chúng ta không cần nhất thiết chuyển sang chế độ chay thuần hay ăn chay ngay lập tức, mà có thể bắt đầu đan xen món ăn chay – mặn trong một tuần, đồng thời hạn chế việc sử dụng các sản phẩm làm từ động vật. Hãy nỗ lực duy trì thực đơn đã đề ra. Không chỉ gìn giữ sức khỏe, sự cố gắng thay đổi này của mỗi người đang mang lại cho môi trường và cả hành tinh một sức sống mới. Từng hành động nhỏ của mỗi người sẽ góp phần tạo nên sự thay đổi lớn.

Sự khác biệt giữa ăn chay và thuần chay:
Người ăn chay và người thuần chay đều không ăn các sản phẩm từ động vật nhưng hai chế độ này khác nhau ở mức độ tiếp nhận các sản phẩm ấy.

– Chế độ thuần chay (chế độ ăn chay nghiêm ngặt nhất) được Hiệp hội Thuần chay định nghĩa là một lối sống nhằm loại bỏ tất cả các hình thức bóc lột và đối xử tàn bạo với động vật càng nhiều càng tốt: loại trừ thịt động vật, sữa, trứng, các thành phần có nguồn gốc động vật (bao gồm gelatin, mật ong, carmine, pepsin, shellac, albumin, váng sữa, casein và một số dạng vitamin D3), không sử dụng quần áo, mỹ phẩm,… được làm từ động vật. Bên cạnh đó, người ăn chay thuần tin rằng con người không có quyền sử dụng động vật vào các hoạt động khoa hoc, giải trí, lương thực, quần áo.
– Chế độ ăn chay: (vẫn cân nhắc việc) tiêu thụ các sản phẩm động vật như sữa và trứng, miễn là chúng được nuôi trong điều kiện đầy đủ.
**Lưu ý: chế độ thuần chay có thể tốt hơn ăn chay trong việc kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ bệnh tật. Tuy nhiên, nếu không được lên kế hoạch và tham khảo ý kiến của chuyên gia sức khỏe, nó cũng có thể gây ra thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Thực hiện: Huyền My Trương

24/07/2019, 10:00

Tiêu thụ ít thịt là cách để cứu lấy hành tinh trong năm 2019

Sức Khỏe

Một nghiên cứu vừa được công bố vào cuối năm 2018 đã cho thấy tác động nặng nề của việc ăn thịt, đặc biệt là thịt bò và thịt lợn đối với môi trường thông qua những tác động không ngờ đến vào quá trình biến đổi khí hậu, gây ô nhiễm cảnh quan và đường thủy.

Các nhà khoa học đã cảnh báo rằng cần phải giảm mạnh việc tiêu thụ thịt, sữa và trứng ngay từ bây giờ nếu muốn ngăn chặn những hậu quả môi trường nghiêm trọng hơn trong tương lai.

Tiêu thụ ít thịt là mộ trong số những lời khuyên để cứu lấy thế giới trong năm 2019.
Tiêu thụ ít thịt là một trong số những lời khuyên để cứu lấy thế giới trong năm 2019.

Kể từ khi quá trình công nghiệp hóa nông nghiệp diễn ra và đợt khủng hoảng tuyệt chủng loài tồi tệ nhất – sự tàn lụi của khủng long, gia súc và con người hiện đang chiếm 96% tổng số động vật có vú. Theo đó, mặc dù số lượng vật nuôi chiếm khoảng 83% đất canh tác, tạo ra đến 60% khí thải nhà kính, thịt và sữa chỉ cung cấp vỏn vẹn 18% tổng lượng calo trong thực phẩm và khoảng một phần ba protein.

an-it-thit-2019-8
Số liệu nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science.

Từ nạn phá rừng để nhường chỗ cho chăn nuôi, khí thải mê-tan từ hệ tiêu hóa của bò đến việc sử dụng phân bón, con người đã và đang tạo ra lượng khí thải nhà kính nhiều như tất cả các xe ô tô, xe tải và máy bay trên thế giới gộp lại. Không chỉ làm ô nhiễm các dòng suối, sông và đại dương, nuôi động vật lấy thịt là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự tuyệt chủng hàng loạt của nhiều loài động vật khác. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science cho thấy nếu không tiêu thụ nhiều thịt và sữa, việc sử dụng đất nông nghiệp trên toàn cầu có thể giảm hơn 75% – một khu vực tương đương với Mỹ, Trung Quốc, Liên minh châu Âu và Úc cộng lại.

Nạn chặt phá rừng để lấy đất canh tác và nuôi trồng sẽ dẫn đến nạn tuyệt chủng hàng loạt của động vật.
Nạn chặt phá rừng để lấy đất canh tác và nuôi trồng sẽ dẫn đến nạn tuyệt chủng hàng loạt của động vật.

Trước khi dân số thế giới sẽ tăng thêm 2 tỷ người vào năm 2050 và nhiệt độ trên toàn cầu có thể đạt 1.5oC trong khoảng thời gian 2030-2052 (theo một báo cáo được công bố hồi tháng 10 của IPCC – Ủy ban Liên Chính phủ về Biến đổi khí hậu), chúng ta cần tự cứu lấy mình trước khi quá muộn. Nếu vượt qua ngưỡng nhiệt an toàn, nhân loại sẽ đứng trước hàng loạt hiện tượng khí hậu cực đoan như hạn hán, bão, cháy rừng, lũ lụt, và hàng trăm triệu người có thể rơi vào cảnh thiếu lương thực.

Trước thực trạng khẩn cấp này, mỗi người cần thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày của mình vì một mục tiêu xa hơn. Theo đó, uớc tính trung bình một người cần ăn ít thịt bò tới 75%, thịt lợn 90%, cắt giảm 50% số trứng, thay vào đó là tiêu thụ các loại hạt, đậu nhiều gấp năm lần so với hiện tại. Điều này có thể giúp nhân loại giảm một nửa lượng phát thải khí nhà kính từ chăn nuôi.

a
Các loại hạt và đậu được khuyến khích tiêu thụ nhiều hơn.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn gợi ý rằng con người cũng nên chuyển sang chế độ ăn kiêng linh hoạt để giúp giữ nhiệt độ toàn cầu tăng trong vi phạm giới hạn được các Chính phủ khuyến cáo. Đồng thời, một loạt các biện pháp đã được đề xuất để “cứu lấy thế giới” như đánh thuế vào thịt đỏ, khuyến khích người dân chuyển sang chế độ ăn thuần chay và rau quả xanh nhiều hơn, cho bò ăn rong biển để giảm khí thải mê-tan, v.v…

Đến đây, có thể nhận ra điều chỉnh chế độ ăn uống cũng là một trong những cách bảo vệ sức sống lâu bền của “hành tinh xanh”. Hy vọng 2019 sẽ là một khởi đầu mới trong việc xây dựng lối bền vững và ngăn ngừa thảm họa khí hậu bằng cách hồi phục lại hệ thống thực phẩm trên toàn cầu: thay đổi phương pháp canh tác và chăn nuôi, bảo vệ môi trường, tránh lãng phí thức ăn, ăn ít thịt lại, v.v…

Hầu hết chế phẩm bổ sung không có lợi với sức khỏe

Sức Khỏe

Các nhà khoa học Mỹ cảnh báo, hầu hết các chế phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất thực tế không mang lại lợi ích gì về sức khỏe, tim mạch, thậm chí còn có nguy cơ gây tử vong.

Theo thống kê của Mỹ, hiện có hơn 90000 dưỡng chất bổ sung khác nhau trên thị trường; và hơn một nửa dân số trưởng thành có sử dụng thực phẩm chức năng, trong đó trên 10% sử dụng hơn 4 loại thực phẩm chức năng hằng ngày.

Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp bị đột quỵ vì sử dụng các chế phẩm bổ sung này.

Tại Mỹ, luật pháp không quy định các công ty sản xuất thực phẩm chức năng phải xin phép Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ.

Các chế phẩm bổ sung không nằm trong danh sách thuốc bán theo toa, vì thế được nhiều người coi là hoàn toàn an toàn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, những suy nghĩ này là sai lầm.

Nghiên cứu cho thấy các chất như vitamin tổng hợp, vitamin D, canxi và vitamin C tuy không có hại, nhưng cũng không mang lại lợi thế gì trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch, đau tim, đột quỵ hoặc tử vong sớm.

Niacin thường được uống để cải thiện mức cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch nhưng lại làm tăng lượng đường trong máu, đặc biệt nguy hiểm đối với người bị tiểu đường.

Cũng theo các chuyên gia, mọi người nên có một chế độ ăn uống cân bằng để có một cơ thể khỏe mạnh bởi cơ thể con người hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn tốt hơn từ các loại thực phẩm bổ sung.

Thực đơn thời thực phẩm bẩn: Nhiều rau xanh, ít thịt đỏ

Sức Khỏe
Theo số liệu của Cơ quan Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), lượng rau quả cung cấp tính bình quân đầu người châu Âu (không tính khoai tây và đậu) đã tăng đều đặn trong bốn thập niên qua.
Lượng rau quả cung cấp bình quân đầu người ở Hy Lạp, một trong những nền kinh tế gặp khó khăn nhất châu Âu trong những năm qua do khủng hoảng nợ nghiêm trọng, thậm chí còn lên tới 756 gram/người/ngày (276 kg/người/năm), cao gần gấp đôi con số khuyến cáo về lượng rau quả con người nên tiêu thụ là 400 gram/ngày của WHO.
Còn tại 28 nước thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), trung bình có 64% nam giới và 73% phụ nữ tiêu thụ rau quả hàng ngày.
Tỷ lệ phụ nữ ăn rau quả hàng ngày cao hơn nam giới ở hầu hết quốc gia OECD, ngoại trừ Hàn Quốc và Australia.
  
Bên cạnh đó, trong giai đoạn nỗi lo về thực phẩm bẩn đang “nóng” lên, cá được đánh giá là loại thực phẩm giầu đạm, các chất dinh dưỡng và vitamin, khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe con người với mức độ đa dạng hơn các loại ngũ cốc và thịt. Tổng sản lượng hải sản đánh bắt trên thế giới hiện đạt khoảng 140 triệu tấn/năm.
Theo số liệu của WHO, lượng cá tiêu thụ bình quân đầu người trên thế giới đã tăng từ mức 9,9kg trong thập niên 1960 lên 18,6kg năm 2010, trong đó, người dân Trung Quốc và các nước công nghiệp hóa ở phương Tây tiêu thụ nhiều cá nhất thế giới.
Trái lại, doanh số thịt đang phải chịu một sức ép lớn với lượng thịt chế biến bán lẻ toàn cầu của sản phẩm này đã sụt giảm trong thời gian qua, với mức tiêu thụ tại hai thị trường lớn là Trung Quốc và Mỹ đều đi xuống. Những vấn đề liên quan đến sức khỏe, môi trường, cũng như những thay đổi về nhân khẩu và sở thích đồng loạt gióng hồi chuông cảnh báo tới thị trường sản phẩm thịt tươi sống.
Điều tra của Viện nghiên cứu các vấn đề chính trị, kinh tế và xã hội Italy (Eurispes) cho thấy, có 7,1% người Italy tuyên bố không ăn các sản phẩm từ thịt. Sau khi cảnh báo của WHO được đưa ra, con số những người như thế này tăng thêm 1% nữa.
Hiệp hội những người làm nông nghiệp Italy (Coldiretti) cho biết trong năm 2015, lần đầu tiên mức chi phí của các gia đình Italy cho thịt đã giảm và tụt xuống thứ hai sau chi tiêu cho rau quả.
Mức tiêu thụ thịt đã giảm xuống còn trung bình 85 gram/người/ngày, trong khi mức tiêu thụ rau đã tăng lên 10%. Theo Coldiretti, “đây là một cuộc cách mạng thực sự trên bàn ăn.”
Theo các chuyên gia, các doanh nghiệp sản xuất thịt cần đa dạng hóa các sản phẩm của mình với mức độ chế biến ít hơn. Công ty sản xuất thịt chế biến hữu cơ Applegate Farms, sau khi được tập đoàn thực phẩm Hormel Foods (đều của Mỹ) mua lại với giá 775 triệu USD, đã triển khai chiến lược này bằng cách bán các sản phẩm thịt hữu cơ mà không sử dụng kháng sinh, hoócmôn hay chất bảo quản hóa học.

Trong tương lai, các thương hiệu sẽ bắt đầu xu hướng chuyển đổi từ các sản phẩm thịt tươi sống thông thường sang những loại sản phẩm có lợi cho sức khỏe hơn, ví dụ như thịt hoặc gia cầm hữu cơ, và có thể sẽ có thêm nhiều loại sản phẩm thay thế thịt khác.

Theo VietnamPlus

Nam Mỹ không lo lắng về cảnh báo nguy cơ ung thư từ thịt đỏ

Sức Khỏe

Xúc xích và thịt được bày bán ở Buenos Aires, Argentina ngày 27/10

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, nhiều người chăn nuôi gia súc cũng như chủ các cửa hàng bán thịt Argentina đã bày tỏ nghi ngờ về thông tin trên của WHO về việc các món ăn chế biến từ thịt như xúc xích, thịt muối, nước sốt thịt có nhiều nguy cơ gây bệnh ung thư đường ruột, trong khi các loạt thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn và thịt cừu có thể sản sinh ra chất gây ung thư. 

Ông Alberto Samid, chủ chuỗi cửa hàng mang tên “Ông vua thịt” (Rey de la Carne), cho rằng điều này không đúng. Ông cho biết mỗi ngày cung cấp hàng chục tấn thịt bò tươi, xúc xích và thịt muối cho gần 100 cửa hàng tại thủ đô Buenos Aires và vùng lân cận, với khoảng 200.000 khách hàng. 
Trong suốt 50 năm trong nghề, chưa từng thấy có bằng chứng nào về việc ăn thịt đỏ hay xúc xích sẽ mắc ung thư. Ông cho rằng nếu nhận định trên là đúng thì tại Argentina chắc hẳn đã xảy ra một “đại dịch ung thư từ nhiều năm nay.”
Ông cũng thừa nhận thịt hun khói hay xúc xích có hại cho người huyết áp cao bởi các sản phẩm này có nhiều muối, song việc sản phẩm này gây bệnh ung thư thì không đáng tin cậy. 
Ông Juan Rodriguez, chủ cửa hàng bán thịt La Pampita, người làm nghề kinh doanh thịt bò trong 45 năm, cho hay nếu nói ăn thịt bò mà bị ung thư thì tại Argentina, không biết bao người đã chết vì thói quen ăn nhiều thịt bò. 
Ông cho rằng cần cẩn thận với tất cả những đồ ăn chế biến và nhấn mạnh các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm của nhà nước cần tăng cường giám sát quá trình sản xuất. 
Theo ông, đối với trường hợp thịt tươi sống, việc quản lý đơn giản hơn nhiều bởi nguồn gốc của sản phẩm được quản lý chặt chẽ từ nguồn gốc con bò, thực phẩm chăn nuôi cho đến quy trình vỗ béo và giết mổ.
Trong khi đó, người tiêu dùng Argentina khẳng định họ không lo ngại trước thông tin trên vì điều này không thể thay đổi được thói quen ăn nhiều thịt bò và đặc biệt là món thịt bò nướng. 
Theo số liệu thống kê của Viện Ung thư Quốc gia tại Argentina, mỗi năm có khoảng 11.000 người trên tổng số hơn 40 triệu dân Argentina mắc bệnh ung thư và căn bệnh này là một trong 3 nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất ở quốc gia Nam Mỹ. 
Vào giữa thế kỷ trước, Argentina từng là quốc gia xuất khẩu thịt bò lớn nhất thế giới. Hiện, Argentina vẫn là quốc gia xuất khẩu thịt bò quan trọng trên thị trường và cũng là nước tiêu thụ thịt hàng đầu thế giới. 
Trong những năm 90 của thế kỷ trước, mức tiêu thụ thịt bò bình quân đầu người ở nước này vào khoảng 90 kg/năm, con số này giảm xuống còn 60kg hiện nay. 
Các nước láng giềng khác ở Nam Mỹ như Brazil, Paraguay và Uruguay cũng là nước xuất khẩu thịt chủ chốt trên thế giới. Giống như Argentina, món thịt bò nướng cũng là món ăn đặc trưng và được ưa thích. 
Tại Brazil, nước sản xuất thị hàng đầu Mỹ Latinh, mức tiệu thụ thịt bò bình quân đầu người gấp 3 lần so với mức trung bình ở châu Âu. 
Còn tại Uruguay, mức tiêu thụ thịt bò bình quân đầu người năm 2014 đạt gần 59kg. 
Tại Argentina, hiện nay có khoảng 52 triệu con bò, ít hơn so với năm 2000. Còn tại Uruguay, quốc gia với gần 4 triệu dân, có tới gần 12 triệu con bò. Ở Paraguay, với 7 triệu dân thì có 14 triệu con bò. 
Tỷ lệ trung bình số đầu bò trên đầu người tại 3 nước trên lần lượt là 1,26 con/người (Argentina), 3,47 (Uruguay) và 2 (Paraguay). 
Khác với chăn nuôi tại Mỹ và Mexico, tại các quốc gia thuộc Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), việc sử dụng các nội tiết tố tăng trưởng phụ (hormone) để cải thiện chất lượng thịt và tốc độ phát triển cơ bắp hoàn toàn bị cấm.

Cũng tại Nam Mỹ, đàn bò nuôi theo hình thức chăn thả và không bị nuôi nhốt./.

Theo VietnamPlus

Người tiêu dùng Italy giảm tiêu thụ thịt đỏ do sợ bị ung thư

Sức Khỏe

Những siêu thị ế hàng, bàn ăn của người dân vắng bóng và các nhà sản xuất lo ngại.

Mặc dù các quan chức y tế, nông nghiệp và một số tổ chức bảo vệ người tiêu dùng Italy đã khẳng định rằng, các sản phẩm thịt đỏ của Italy không giàu chất béo, có chất lượng tốt và không gây ung thư, nhưng cảnh báo trên đã khiến người tiêu dùng lo ngại.
Số liệu thống kê mà Hiệp hội các nhà sản xuất thịt bò và salami Italy (Assica) mới công bố cho thấy, trong tuần đầu tiên kể từ khi WHO đưa ra công bố trên (từ 26/10 đến 1/12), tổng lượng tiêu thụ thịt đỏ và các loại sản phẩm liên quan đã giảm 8,7%. 
Trong các sản phẩm liên quan, tiêu thụ xúc xích giảm nhiều nhất, 17%, salami giảm 9,8%, thịt bò tươi giảm 6,8%. Trong khi đó, lượng thịt bò tồn trong các siêu thị tăng 14,8%. 
Theo Assica, thiệt hại trong tuần đó của riêng kênh phân phối hiện đại (siêu thị và đại siêu thị) đã lên tới 16 triệu euro. 
Assica cho rằng, về lâu về dài, nếu không có biện pháp nào để “xốc” lại thị trường, ngành chăn nuôi và kinh doanh các sản phẩm chăn nuôi của Italy sẽ thiệt hại nặng nề. 
Thịt đỏ và các sản phẩm liên quan là một trong những dòng thương mại quan trọng trên thị trường Italy. 
Từ tháng Một đến tháng 10-2015, tức là trước khi cảnh báo của WHO được đưa ra, doanh thu từ thị trường này đạt 8 tỷ euro.
Nỗi lo ngại trước cảnh báo của WHO đã dẫn đến một hệ quả khác: lượng tiêu thụ thịt trắng đã tăng 3,4%, cho thấy người tiêu dùng chuyển sang ăn các loại thịt này hơn. 
Tuy nhiên, theo nhật báo kinh tế-tài chính Italy Il Sole 24 Ore, lượng tiêu thụ này vẫn chưa cao như mong đợi, cho thấy người tiêu dùng vẫn đang nghe ngóng các động tĩnh tiếp theo của WHO để quyết định xem có nên bỏ hẳn thịt đỏ để ăn thịt trắng hay không. 
Việc cảnh báo của WHO có ảnh hưởng đến việc xuất khẩu của Italy hay không (doanh thu 1,35 tỷ euro năm ngoái) cũng là vấn đề được các nhà sản xuất và phân phối quan tâm. 
Theo ông Vittore Beretta, chủ tịch tập đoàn chế biến thực phẩm Beretta, hiện chưa ghi nhận sự sụt giảm trong xuất khẩu, “có lẽ là do các đơn hàng đã được đặt từ trước,” nhưng ngành xuất khẩu salami và các loại xúc xích Italy sẽ không bị ảnh hưởng.
Theo các điều tra của Hiệp hội những người làm nông nghiệp Italy, người dân nước này tiêu thụ thịt đỏ và các loại xúc xích, thịt hun khói trung bình 20 đến 25 gram mỗi ngày, thấp hơn nhiều các nước khác. 

Do đó, theo tổ chức này, nguy cơ ăn thịt đỏ bị ung thư như cảnh báo của WHO ở Italy không cao./.

Theo VietnamPlus