Nguyên liệu:
+ 450g thịt lợn nạc xay
+ 30-110g thịt cua đóng hộp
+ 7 quả trứng to
+ 30-50g miến
+ 4g mộc nhĩ
+ ¼ củ hành nhỏ
+ 3 nhánh hành lá tươi
+ ½ thìa cà phê tỏi băm nhỏ
+ 2 thìa cà phê dầu ăn
+ 1 muỗng nước mắm
+ 1 muỗng dầu hào
+ ¼ thìa cà phê tiêu đen
Chế biến:
– Ngâm miến và mộc nhĩ trong nước ấm khoảng 10 phút. Để ráo nước và cho vào 2 bát riêng biệt. Vớt thịt cua ra để ráo, sau đó dùng thìa nhẹ nhàng ấn cho nước thừa ra hết.
– Thái nhỏ miến, mộc nhĩ, hành và hành lá. Trong một cái bát lớn cho thịt lợn, thịt cua, miến, mộc nhĩ, hành, hành lá và tất cả gia vị. Đập cả 5 quả trứng vào đó. 2 quả còn lại lấy lòng đỏ ra và để ra một cái bát khác, lòng trắng cho vào hỗn hợp trên. Trộn đều tất cả các thành phần trong hỗn hợp.
– Làm nóng sẵn lò nướng ở 200 độ C.
– Xịt dầu ăn vào khay nướng 20x20cm và đặt vào một cái khay nướng 33x22cm. Cho hỗn hợp thịt vào khay nhỏ và dàn đều hết mặt khay. Cho nước sôi ngập nửa khay lớn hơn. Nướng trong vòng 45 phút.
– Kiểm tra độ chính bằng cách cắm cái tăm vào giữa mà rút ra vẫn sạch. Nếu tăm vẫn ướt thì tiếp tục nướng thêm 5 phút và kiểm tra lại.
– Dùng một cái chổi nhỏ quét lòng đỏ trong cái bát kia lên mặt trên của khay thịt sau khi đã nướng. Tắt lò nướng, để khay lại vào lò, để cửa lò mở và chờ khoảng 5 phút. Nếu đóng cửa lò, phía trên sẽ biến thành màu trắng và không đẹp.
Dùng với cơm trắng.
Sơn Nam
Biên dịch từ RunAwayRice.com