Mùa thu xứ Bắc giống như buổi giao mùa. Tiết trời có thể lạnh hơn nhưng vẫn còn
vàng nắng. Cây cối phần lớn vẫn xanh,
ngoại trừ mấy cây bàng lá ngả đỏ nâu, bắt đầu rơi lác đác, hay những buổi chiều
gió cuốn tung đám lá vàng đang trải thảm. Ấy là thời tiết thôi, chứ người Hà Nội
rất tự hào về mùa thu của mình. Hà Nội mùa thu có cốm tươi, có sấu chín vàng, có
sen nở cuối mùa. những nét rất riêng, không lẫn đi đâu được.
Mùa thu Hà Nội trong kí ức của tôi còn là mùa ăn vặt. Tháng chín lũ học trò quay
lại trường, gặp nhau nhiều hơn, lại càng có cớ đi rong ruổi hàng quán. Giờ ra
chơi hay tan học là lúc chúng tôi ríu rít ra quán, ăn đủ
thứ từ chè, kem, đến bánh chuối rán. Ti tỉ thứ, tha hồ mà chọn. nghĩ lại thuở ấy
sao mà hồn nhiên đến thế. Lớn lên rồi, không còn vô tư được như thời học sinh,
nhưng sở thích ăn vặt vẫn luôn còn trong tôi. Sống xa nhà, không thường được ăn
các món này thì ta đành “lăn vào bếp”.
Ba món ăn vặt cho mùa thu vàng rượm. Đầu tiên là chè hoa cau, món ăn đơn giản mà
tinh tế. Món chè này không thuộc vào hàng “ăn vặt”, nhưng càng lớn tôi càng
thích. Chè ngọt, nấu với bột sắn ướp hoa nhài, rắc hạt đậu xanh mằn mặn lên trên.
Vị thanh, ăn nóng hay nguội đều ngon. Vừa ăn vừa tấm tắc sao người xưa nghĩ ra
cái tên lãng mạn, đầy chất thơ như thế cho một món ăn thật giản dị. nếu bạn học
nhà chồng tôi từ Singapore, thử ăn chè hoa cau với quẩy chiên giòn, cắt nhỏ như
khi ăn cháo. nghe rất lạ, mà khi ăn thấy hợp vị lắm.
Ngô chiên bơ là món khoái khẩu của em gái tôi. Món này mới xuất hiện vài năm trở
lại đây, nhưng được nhiều người thích. hạt ngô Mỹ ngọt, thơm mùi bơ và giòn, ăn
khá lạ miệng. Ai ngại chiên có thể xào ngô với bơ thôi, cho thêm chút hành và
tiêu.
Khi trời lạnh dần lên, ngại ra đường, mọi người thử làm bắp rang bơ caramen rồi
ngồi lai rai xem phim trong nhà. Lần đầu tiên tôi làm món này là cho một bữa
tiệc nhỏ. Quanh đi quẩn lại một lúc là hết veo! Cả trẻ em, người lớn đều thích
và ai cũng hỏi lại công thức. Bắp rang bơ làm kiểu này rất hợp với các buổi tiệc
nữa, nhưng nếu ăn ở nhà thì nên làm ít một thôi, vì để qua ngày bắp rang bơ dễ
bị ỉu.
Chè hoa cau
vàng nắng. Cây cối phần lớn vẫn xanh,
ngoại trừ mấy cây bàng lá ngả đỏ nâu, bắt đầu rơi lác đác, hay những buổi chiều
gió cuốn tung đám lá vàng đang trải thảm. Ấy là thời tiết thôi, chứ người Hà Nội
rất tự hào về mùa thu của mình. Hà Nội mùa thu có cốm tươi, có sấu chín vàng, có
sen nở cuối mùa. những nét rất riêng, không lẫn đi đâu được.
Mùa thu Hà Nội trong kí ức của tôi còn là mùa ăn vặt. Tháng chín lũ học trò quay
lại trường, gặp nhau nhiều hơn, lại càng có cớ đi rong ruổi hàng quán. Giờ ra
chơi hay tan học là lúc chúng tôi ríu rít ra quán, ăn đủ
thứ từ chè, kem, đến bánh chuối rán. Ti tỉ thứ, tha hồ mà chọn. nghĩ lại thuở ấy
sao mà hồn nhiên đến thế. Lớn lên rồi, không còn vô tư được như thời học sinh,
nhưng sở thích ăn vặt vẫn luôn còn trong tôi. Sống xa nhà, không thường được ăn
các món này thì ta đành “lăn vào bếp”.
Ba món ăn vặt cho mùa thu vàng rượm. Đầu tiên là chè hoa cau, món ăn đơn giản mà
tinh tế. Món chè này không thuộc vào hàng “ăn vặt”, nhưng càng lớn tôi càng
thích. Chè ngọt, nấu với bột sắn ướp hoa nhài, rắc hạt đậu xanh mằn mặn lên trên.
Vị thanh, ăn nóng hay nguội đều ngon. Vừa ăn vừa tấm tắc sao người xưa nghĩ ra
cái tên lãng mạn, đầy chất thơ như thế cho một món ăn thật giản dị. nếu bạn học
nhà chồng tôi từ Singapore, thử ăn chè hoa cau với quẩy chiên giòn, cắt nhỏ như
khi ăn cháo. nghe rất lạ, mà khi ăn thấy hợp vị lắm.
Ngô chiên bơ là món khoái khẩu của em gái tôi. Món này mới xuất hiện vài năm trở
lại đây, nhưng được nhiều người thích. hạt ngô Mỹ ngọt, thơm mùi bơ và giòn, ăn
khá lạ miệng. Ai ngại chiên có thể xào ngô với bơ thôi, cho thêm chút hành và
tiêu.
Khi trời lạnh dần lên, ngại ra đường, mọi người thử làm bắp rang bơ caramen rồi
ngồi lai rai xem phim trong nhà. Lần đầu tiên tôi làm món này là cho một bữa
tiệc nhỏ. Quanh đi quẩn lại một lúc là hết veo! Cả trẻ em, người lớn đều thích
và ai cũng hỏi lại công thức. Bắp rang bơ làm kiểu này rất hợp với các buổi tiệc
nữa, nhưng nếu ăn ở nhà thì nên làm ít một thôi, vì để qua ngày bắp rang bơ dễ
bị ỉu.
Chè hoa cau
Nguyên liệu (được 8 bát nhỏ)
200g đậu xanh bỏ vỏ, ngâm nước độ 3 giờ
1,2 lít nước
100g bột sắn dây
150g đường (tùy khẩu vị) Chút dầu chuối (nếu có)
Cách làm
Đậu xanh để ráo nước. Cho lên chõ hấp, nhớ trộn một chút muối vào cùng. Bỏ ra
bát riêng.
Cho nước vào nồi to cùng đường để nấu nước đường.
Để bột sắn vào tô, cho khoảng 1/2 chén nước vào khuấy đều cho tan. Từ từ bỏ vào
nồi nước đường đã sôi. Khuấy liên tục trên lửa đến khi hỗn hợp đặc lại thì thôi.
Khi ăn, chan hỗn hợp chè sắn vào bát, rắc đậu xanh lên trên, cho thêm chút dầu
chuối nếu có.
Vừa ăn vừa tấm tắc sao người xưa nghĩ ra cái tên lãng mạn, đầy chất thơ như thế
cho một món ăn thật giản dị.
200g đậu xanh bỏ vỏ, ngâm nước độ 3 giờ
1,2 lít nước
100g bột sắn dây
150g đường (tùy khẩu vị) Chút dầu chuối (nếu có)
Cách làm
Đậu xanh để ráo nước. Cho lên chõ hấp, nhớ trộn một chút muối vào cùng. Bỏ ra
bát riêng.
Cho nước vào nồi to cùng đường để nấu nước đường.
Để bột sắn vào tô, cho khoảng 1/2 chén nước vào khuấy đều cho tan. Từ từ bỏ vào
nồi nước đường đã sôi. Khuấy liên tục trên lửa đến khi hỗn hợp đặc lại thì thôi.
Khi ăn, chan hỗn hợp chè sắn vào bát, rắc đậu xanh lên trên, cho thêm chút dầu
chuối nếu có.
Vừa ăn vừa tấm tắc sao người xưa nghĩ ra cái tên lãng mạn, đầy chất thơ như thế
cho một món ăn thật giản dị.
Ngô chiên bơ
Nguyên liệu (cho 4-5 phần ăn nhỏ)
4 tai ngô ngọt tươi, tách lấy hạt (có thể dùng ngô hộp hoặc loại đông lạnh trong
siêu thị)
1/2 chén bột custard (bột Sư Tử) Khoảng 1/2 chén bột ngô
Muối, tiêu, một chút xíu ớt bột
Dầu ăn để rán
50g bơ
Chút hành (tùy thích)
Cách làm
Sau khi tách hạt ngô, bỏ vào nồi đun với nước muối độ 4-5’. Bắc ra, chắt hết
nước đi, để nguội bớt. (nếu dùng ngô hộp hoặc ngô đông lạnh thì bỏ qua bước này.
ngô đông lạnh thì để giã đá).
Trộn bột custard và bột ngô với nhau. Cho thêm gia vị (muối, tiêu). Trộn vào ngô.
Để riêng khoảng 5’.
Trộn ngô và hỗn hợp bột lần hai. Rây sao cho hạt ngô dính đều bột nhưng không
quá nhiều.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ngập, cho bơ vào làm tan. Thả một hạt ngô vào. Khi hạt
ngô rán vàng đều là lúc dầu ăn vừa nóng.
Rán vàng đều. (Không nên cho nhiều ngô quá một lúc. nếu ngô hơi nhiều thì chia
rán làm nhiều lần).
Cho ngô ra đĩa. nếm thử gia vị. nếu cần thì cho gia giảm thêm một chút gia vị +
ớt bột, xóc đều.
Hạt ngô Mỹ ngọt, thơm mùi bơ và giòn, ăn khá lạ miệng.
Khi trời lạnh dần, ngại ra đường, mọi người thử làm bắp rang bơ caramen rồi ngồi lai rai xem phim trong nhà.
4 tai ngô ngọt tươi, tách lấy hạt (có thể dùng ngô hộp hoặc loại đông lạnh trong
siêu thị)
1/2 chén bột custard (bột Sư Tử) Khoảng 1/2 chén bột ngô
Muối, tiêu, một chút xíu ớt bột
Dầu ăn để rán
50g bơ
Chút hành (tùy thích)
Cách làm
Sau khi tách hạt ngô, bỏ vào nồi đun với nước muối độ 4-5’. Bắc ra, chắt hết
nước đi, để nguội bớt. (nếu dùng ngô hộp hoặc ngô đông lạnh thì bỏ qua bước này.
ngô đông lạnh thì để giã đá).
Trộn bột custard và bột ngô với nhau. Cho thêm gia vị (muối, tiêu). Trộn vào ngô.
Để riêng khoảng 5’.
Trộn ngô và hỗn hợp bột lần hai. Rây sao cho hạt ngô dính đều bột nhưng không
quá nhiều.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ngập, cho bơ vào làm tan. Thả một hạt ngô vào. Khi hạt
ngô rán vàng đều là lúc dầu ăn vừa nóng.
Rán vàng đều. (Không nên cho nhiều ngô quá một lúc. nếu ngô hơi nhiều thì chia
rán làm nhiều lần).
Cho ngô ra đĩa. nếm thử gia vị. nếu cần thì cho gia giảm thêm một chút gia vị +
ớt bột, xóc đều.
Hạt ngô Mỹ ngọt, thơm mùi bơ và giòn, ăn khá lạ miệng.
Khi trời lạnh dần, ngại ra đường, mọi người thử làm bắp rang bơ caramen rồi ngồi lai rai xem phim trong nhà.
Bắp rang bơ Caramen (Caramel PopCorn)
Nguyên liệu (cho khoảng 4 bát ăn cơm bắp rang bơ)
125g bắp rang bơ chưa nổ 100ml dầu ăn
120g bơ
120g đường cát
2 thìa súp mật ong
1/2 thìa cà phê muối
Cách làm
Đầu tiên, nổ bắp. Cho dầu vào chảo hoặc nồi có nắp, đun nóng. Thử cho 1-2 hạt
bỏng vào, khi hạt nổ phồng cũng là lúc dầu vừa tới. Đổ hết bắp rang vào, đóng
nắp. Đợi cho bắp nổ hết thì bỏ ra để nguội. Lựa bỏ những hột bắp lép.
Làm caramen: cho đường, bơ, mật ong vào nồi. Khuấy đều đến khi bơ tan chảy. Để
lửa nhỏ âm ỉ, không khuấy đều mà để hỗn hợp sôi khoảng 10’ (đến khi hỗn hợp vàng
và trong, nhưng không cháy).
Cho bỏng ngô đã nổ vào hỗn hợp trên, cùng với một chút muối. Dùng đũa đảo đều,
sao cho bắp rang bơ dính đều sốt caramen. Cho ra đĩa to để nguội, ăn dần.
Bài & ảnh: White Poplar