Mỗi năm nhập 100.000 tấn gà thải từ Trung Quốc

Tin Tức

Ông Nguyễn Văn Trọng, Cục phó Cục Chăn nuôi cho biết, gà nhập lậu được đưa về nội địa chủ yếu là qua các tỉnh biên giới như: Lai Châu, Cao Bằng, Lào Cai nhưng mạnh nhất là tại các cửa khẩu Chi Ma, Tân Thanh (Lạng Sơn) và Móng Cái (Quảng Ninh).


Theo báo cáo của các địa phương, với con giống nhập lậu, riêng tại cửa khẩu Tân Thanh, Móng Cái mỗi ngày nhập lậu từ 40.000 – 100.000 con giống. Như vậy, ước tính mỗi năm nước ta nhập vào khoảng từ 15 – 30 triệu con gia cầm thương phẩm các loại, ông Trọng cho hay.

Nguyên nhân của tình trạng gia cầm  được nhập lậu ồ ạt vào nước ta thời gian qua là do chênh lệch giá giữa Việt Nam và Trung Quốc. Hiện giá bán gà tại Móng Cái ước chỉ khoảng 30.000 – 35.000 đồng/kg (bên Trung Quốc khoảng 15.000 đồng/kg). Trong khi đó, gà loại này đưa được về nội địa sẽ có mức siêu lợi nhuận (bán tại chợ Hà Vĩ – Hà Nội có giá 65.000 – 70.000 đồng/kg).

Vào những đợt cao điểm, gà thải loại nhiều giá sẽ rất rẻ. Có thời  điểm giá xuống còn 25.000 đồng/kg tại Móng Cái nên càng khuyến khích người dân buôn lậu nhiều hơn.

Theo ông Trọng, nhập lậu biên giới không được kiểm dịch là nguy cơ lây lan các bệnh truyền nhiễm, nhất là bệnh cúm gia cầm. Không chỉ có vậy, tình trạng gà nhập lậu tràn về thị trường nội địa còn làm người chăn nuôi điêu đứng vì phải bán gà dưới giá thành.

Một số sản phẩm còn gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là đối với các loại nội tạng bởi các loại nội tạng thường để đông lạnh quá lâu, có thể được bảo quản bằng hóa chất độc hại và có khi đã bị phân hủy vẫn được các đầu nậu đưa vào các quán ăn, trường học chế biến… Trên thực tế nó đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người tiêu dùng, nhiều trường hợp đã bị ngộ độc.

Thứ trưởng Bộ  NN – PTNN Diệp Kỉnh Tần cũng cho rằng, gà thải loại có ít chất dinh dưỡng, chủ yếu là chất xơ, có thể tồn dư các chất độc hại, người tiêu dùng cần bỏ thói quen ăn những loại gà này.

 

Theo VietNamNet

Thực hiện: depweb

27/10/2012, 23:23