Mở rộng nghiên cứu chất độc trong áo ngực Trung Quốc

Tin Tức

Tiến sĩ Vũ Đức Lợi – Trưởng phòng phân tích (Viện hóa học) cho biết sẽ tiếp nhận từ 30 đến 40 mẫu áo ngực lạ từ Thái Nguyên gửi xuống, đồng thời cũng lấy thêm một số mẫu nữa bên Gia Lâm, Hà Nội.

“Khâu xác định thành phần là gì cũng sớm có kết quả, nhưng phần định lượng thì sẽ mất nhiều thời gian hơn. Chúng tôi cố gắng trong khoảng một tuần để định lượng được các chất này”, tiến sĩ Vũ Đức Lợi nói.

Kiểm tra áo ngực Trung Quốc. Ảnh: Văn Đông

Trước đó, ngày 3/11, Viện Hóa học tiếp nhận 2 mẫu áo ngực có túi dịch lạ do công an và người dân gửi đến, nhãn hiệu Mengnaeroi màu đen và tím. Xét nghiệm cho thấy ngoài các hạt nhựa polystyrene còn có túi dầu khoáng (mineral oil) có nguồn gốc từ dầu mỏ. Trong dầu khoáng phát hiện ra hai chất độc là Pyrene và Anthracene thuộc nhóm hợp chất PAH – có khả năng gây ung thư khi liều lượng vượt mức cho phép. Tuy nhiên, hàm lượng của chúng trong áo thì chưa được làm rõ.

Tiếp tục kết quả này, Viện Hóa học sẽ mở rộng nghiên cứu ra nhiều mẫu mã áo ngực có túi lạ khác. Ngoài phân tích thành phần các chất và định lượng chúng, Viện còn phân tích chất vải, phẩm nhuộm áo.

Ngày 8/11, Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) công bố kết quả phân tích 4 mẫu áo ngực Mengnaeroi, nhưng không tìm thấy chất độc hại trong túi dầu khoáng.

Theo VnExpress

Thực hiện: depweb

09/11/2012, 14:39