Mở cửa xe gây tai nạn bị tội gì?

Tình huống xảy ra: 

Trên đường phố lúc tan tầm khá đông đúc, một chiếc taxi đang chạy chậm, bên đường có một nhóm khách vẫy gọi để đi taxi và chạy ra giữa đường. Chiếc taxi vội vàng mở cửa xe để khách lao lên, việc mở cửa xe bất ngờ này đã dẫn tới chiếc xe máy đằng sau va chạm với cánh cửa xe gây tai nạn. Hỏi, trong trường hợp này pháp luật xử lý như thế nào?

Print

Trả lời:

Chiếc taxi vội vàng mở cửa xe để khách lao lên là hành vi lái xe dừng xe và mở cửa xe để cho khách lao lên hoặc có ý thức dừng xe để khách mở cửa xe lao lên thì lái xe taxi đã vi phạm quy định tại điểm a khoản 1 Điều 68 Luật giao thông đường bộ về vận tải hành khách bằng xe ôtô như sau:

“1. Người vận tải, người lái xe khách phải chấp hành các quy định sau đây:

a) Đón, trả hành khách đúng nơi quy định”

Ngoài ra khi lái xe dừng xe để cho khách lao lên thì lại vi phạm quy định tại Điều 19 Luật giao thông đường bộ về dừng xe, đỗ xe trên đường phố như sau:

Người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường phố phải tuân theo quy định tại Điều 18 của Luật này và các quy định sau đây:

1. Phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông. Trường hợp đường phố hẹp, phải dừng xe, đỗ xe ở vị trí cách xe ôtô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20 mét.

2. Không được dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước. Không được để phương tiện giao thông ở lòng đường, hè phố trái quy định.

img_9636

Còn đối với trường hợp nếu hành khách trực tiếp mở cửa xe taxi để lên xe dẫn đến người đi xe máy đi đường sau va chạm với cánh của gây tai nạn thì hành khách đó đã vi phạm quy định tại điểm b khoản 2 Điều 71 luật giao thông vận tải về quyền và nghĩa vụ của hành khách như sau:

“Có mặt tại nơi xuất phát đúng thời gian đã thỏa thuận; chấp hành quy định về vận chuyển; thực hiện đúng hướng dẫn của lái xe, nhân viên phục vụ trên xe về các quy định bảo đảm trật tự, an toàn giao thông”.

Như vậy nếu tai nạn xảy ra thì tùy vào từng trường hợp nêu trên để xác định lỗi của lái xe taxi hay của cả hành khách để giải quyết bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng cho người bị thiệt hại. Đây cũng là cơ sở pháp lý để Cơ quan Công an xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Ngoài ra, nếu việc mở cửa xe gây tai nạn dẫn đến chết người thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo các quy định hiện hành.

Cảm ơn luật sự Nguyễn Thanh Hà (S&B Law)

đã hỗ trợ thực hiện bài viết này.

Thực hiện: depweb

30/03/2017, 22:04