Miền Bắc đã có ngân hàng tế bào gốc từ dây rốn

Tin Tức

Theo GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu TƯ cho biết, từ năm 2006 đến nay, viện đã ghép tế bào gốc cho hơn 40 trường hợp thành công.

 

Tế bào gốc trong màng ối thai nhi được đánh giá là tương lai y học.

 

TS Trí cho biết thêm, việc lưu trữ tế bào gốc vô cùng có ý nghĩa trong y học. “Khi chúng ta gửi tế bào gốc từ máu dây rốn của con, hay gửi tế bào gốc của chính mình vào ngân hàng lưu trữ, không ai trong chúng ta mong muốn phải sử dụng nó. Nhưng không ai có thể nói trước được gì về sức khỏe, nếu không may sau này mắc bệnh, chính nguồn tế bào gốc tự thân đó sẽ là cứu cánh, là phương pháp điều trị tuyệt vời, hiệu quả nhất cho mỗi người. Vì tế bào gốc là những tế bào có khả năng biệt hóa thành những tế bào khác nhau trong cơ thể. Mỗi khi một mô nào đó của cơ thể bị thương, bị mất đi do già hóa hoặc chết tự nhiên… thì tế bào gốc sẽ lập tức “sửa chữa”, thay thế cho các tế bào này. Hiện nay ở Việt Nam, tế bào gốc đã được ứng dụng ở nhiều cơ sở khám chữa bệnh, giúp điều trị hiệu quả một số bệnh lý trong nhiều lĩnh vực như bệnh lý giác mạc, bệnh tim, bỏng, huyết học…”, ông Trí nhấn mạnh.

Vì thế, Ngân hàng tế bào gốc ra đời, nhằm mục tiêu là kho dữ liệu lưu giữ thông tin AND quốc gia. Trung tâm tế bào gốc sẽ thuận lợi trong việc nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao kỹ thuật ghép và điều trị bệnh bằng tế bào gốc, vận động người cho tế bào gốc nhằm giúp đỡ các bệnh nhân ung thư máu, suy tủy xương, ghép da bỏng, bệnh giác mạc, nhồi máu cơ tim.

Thời gian tới, trung tâm sẽ tiếp nhận những cá nhân có nhu cầu lưu giữ tế bào gốc, nhằm mục đích điều trị cho mình và người thân trong gia đình.

Trước đó, tháng 5/2011 một ngân hàng máu cuống rốn cũng được thành lập tại BV Nhi TƯ với mục đích lưu trữ máu cuống rốn trẻ em. Bởi máu cuống rốn là nguồn nguyên liệu rất giá trị, sau khi được nuôi cấy và biệt hóa thành các loại tế bào sẽ phục vụ điều trị các bệnh cần ghép tế bào gốc như: suy tủy, ung thư máu, thalassemia và nhiều bệnh lý ác tính về máu.
Theo Dân Trí

Thực hiện: depweb

25/06/2012, 14:59