Mi Du: Phía sau dung nhan trong vắt

Sao

Đạo diễn Victor Vũ vừa có một tác phẩm điện ảnh rất thành công, tại sao không có phần của Mi Du nhỉ?

– Tôi có đến rạp xem phim và cũng thích bộ phim mới nhất của Victor. Nhưng dù thích, bản thân tôi cảm thấy mình không hợp với vai diễn nào trong phim. Có lẽ anh Victor càng nhìn rõ vấn đề này hơn tôi. Chúng ta nên vui vì anh ấy công tư phân minh đấy chứ, như vậy mới tạo nên một tác phẩm chất lượng.

Nhưng Victor Vũ từng ca ngợi bạn như một phát hiện hoàn hảo, tại sao không tiếp tục cộng tác?

– Victor là một đạo diễn khó tính, một diễn viên tốt mà không hợp vai anh ấy cũng không chọn đâu. Chọn người hợp vai chứ ai chọn vai hợp người. Mà bản thân tôi cũng chỉ thích những vai diễn hợp với mình, chứ không phải những vai diễn mình được chọn chỉ vì xinh đẹp, tên tuổi ‘hot’ hay có mối quan hệ với đạo diễn, ekip… Như vậy nhận vai cũng có gì để tự hào chứ.

Người ta sẽ dễ hoài nghi, so sánh bạn và Vân Trang khi người ở lại, người ra đi?

– Tôi và Trang là hai người khác nhau thì làm sao giống nhau được. Trang có hướng đi riêng và thành công trên con đường của bạn ấy chứ. Tôi cũng có hướng đi riêng và nỗ lực trên con đường tôi chọn. Dư luận đôi khi soi quá mức những vấn đề rất bình thường, dễ tạo nên những hiểu lầm không đáng có cho những người trong cuộc như chúng tôi đây.

Cũng có người nói do trục trặc tình cảm giữa bạn với Victor nên không thể cộng tác?

– Tôi không nghĩ vậy và cũng không có bất cứ cơ sở dữ liệu nào để nên suy nghĩ, suy đoán như vậy.

Vậy thực tế mối quan hệ của bạn và Victor giờ như thế nào, có còn là tri kỷ như lúc trước bạn vẫn chia sẻ?

– Tôi nghĩ mình nên chuyển đề tài vì tôi không thích cứ phải giải thích mãi những chuyện như thế này. Tôi không muốn mỗi người mỗi lời, làm câu chuyện càng phức tạp hơn nữa. Chẳng hay ho gì cho chúng tôi và càng khiến khán giả rối loạn.

Liệu sẽ có sự hợp tác nào đó trong tương lai khi dự án tiếp theo vẫn thiếu Mi Du?

– Dự án của Victor thì bạn phải hỏi anh ấy, bản thân tôi cũng đâu biết. Anh ấy có kế hoạch của mình và tôi cũng vậy. Muốn hợp tác cùng nhau còn nhiều yếu tố để suy xét, chứ đâu đơn giản chỉ là yếu tố con người.

Và bạn đã tìm cho mình hướng đi mới bằng việc kết hợp với đạo diễn Ngô Quang Hải?

– Tôi xin nhấn mạnh là tôi chọn phim chứ không phải chọn đạo diễn. Vai hay thì tôi sẽ nhận, chứ không phải phó mặc mình vào một vị đạo diễn để lăng-xê tên tuổi. Tôi luôn thích tự đứng trên đôi chân của mình. Tôi chọn phim “Mùa hè lạnh” của Ngô Quang Hải vì kịch bản hay và nhân vật gây ấn tượng cho tôi.

 

Bạn nghĩ rằng một diễn viên giỏi là nên gắn liền với một đạo diễn, một ekip, hay đặt mình vào nhiều môi trường đạo diễn, ekip khác nhau?

– Thế cả đời bạn thích được học nhiều người thầy hay chỉ một người thầy? Tôi nghĩ là diễn viên, nếu bạn cố định mình trong một ekip thì đôi khi bạn khó tìm ra khiếm khuyết của mình và học hỏi để thay đổi bản thân lắm. Tôi chọn cách sống và làm việc không phụ thuộc vào ai cả, mình tự quyết định, chọn lựa công việc của mình, và may mắn là tôi luôn thấy hạnh phúc vì được làm việc với những đạo diễn tốt và ekip tốt.

Vì sao bạn được chọn cho “Mùa hè lạnh”, vì sao bạn gật đầu khi giai đoạn này bạn đang bận rộn cho năm cuối đại học?

– Đạo diễn chọn tôi vì thấy hợp vai. Tôi gật đầu vì vai diễn quá hay, rất đáng để tham gia. Tôi tham gia phim vào dịp hè nên hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến việc học cả. Tôi không nói nhiều lời, đã nói chuyên tâm vào việc học thì tôi sẽ làm cho thật tốt.

Bạn có thể tóm tắt về nhân vật của mình, có điểm gì đặc biệt và mới lạ?

– Một cô gái đầy trong sáng và nhiều bí ẩn…

 

Có những thuận lợi hay khó khăn gì cho vai diễn này của bạn? Mi Du giống và khác gì với cô sinh viên y khoa bỡ ngỡ với tình dục!

– Có nhiều khó khăn lắm để tôi hòa mình vào nhân vật, vì nói thật từ trước giờ tôi sợ nhất là ngành y. Nhưng đúng là người ta nói ghét của nào trời trao của nấy. Tôi đã cố gắng rất nhiều cho vai diễn này còn việc giống hay khác tôi ngoài đời thì mọi người xem phim sẽ rõ.

Người ta nói ngoại hình Mi Du dễ bị rập khuôn bởi một kiểu nhân vật?

– Vậy thì phải xem với ngoại hình này tôi dùng nó như thế nào, tôi sẽ chứng minh điều này trong những phim mà tôi tham gia, với cùng một bề ngoài vẫn có thể mang nhiều nội tâm, cung bậc cảm xúc khác nhau. Không thể dùng ngoại hình mà phải dùng năng lực diễn xuất để tạo nên sự khác biệt thật sự là một thử thách, và tôi thích những thách thức đó.

Mi Du có tự tin và hài lòng với các cảnh nóng mình đã thể hiện?

– Tôi không thể tự mình nói về vấn đề này, có vẻ không tiện lắm. Mỗi người sẽ có cái nhìn khác nhau về tôi, vai diễn và cả những thước phim đó.

Bạn không sợ đánh mất hình ảnh trong sáng, ăn quảng cáo mà mình đã theo đuổi bấy lâu nay?

– Mọi người có thể hoàn toàn yên tâm với Mi Du vì tôi luôn biết suy nghĩ cái gì tốt dành cho mình và niềm tin của khán giả. Tôi không dễ dàng đánh mất những thứ mình dùng thời gian và công sức để gây dựng.

Cũng có hồ nghi Mi Du chưa đủ chín cho những bộ phim nhiều chất nghệ thuật như thể loại mà Ngô Quang Hải đang theo đuổi?

– Vậy thì mọi người nên đến rạp xem phim “Mùa hè lạnh” để đánh giá được trực tiếp hơn. Tôi cũng muốn xem thử mình có hợp với phim nghệ thuật của anh Hải hay không. Hãy cho tôi những phán xét đúng nhất, tôi sẵn sàng đón nhận, kể cả những lời chê bai…

Mi Du đang thay đổi hình ảnh của mình theo hướng trưởng thành hơn bởi những bộ trang phục gợi cảm hơn, vì sao vậy?

– Vì con người ai cũng phải trưởng thành. Tôi không còn là cô bé tuổi teen nữa mà công việc tôi đã theo đuổi cần phải có một sự chững chạc và tinh tế hơn. Tôi nghĩ phụ nữ gợi cảm nhưng không quá lố là được mà.

Bạn cũng không ngại công khai tình cảm và bạn trai của mình?

– Tôi chẳng bao giờ thích công khai chuyện riêng tư trên báo chí cả. Chỉ là những sự theo đuổi của cánh săn tin mà chính tôi cũng vì vậy mà rơi vào thế kẹt. Tôi cũng có cuộc sống và những sinh hoạt riêng tư, làm sao mà giấu giếm hết được, nhưng hoàn toàn không muốn biến đó thành những ồn ào.

Gần đây, bạn xuất hiện nhiều bên cạnh vị đạo diễn đào hoa Quang Hải, không ít người cho rằng hai người là một đôi?

– Nói không ngoa chứ tôi quen quá với những chuyện như thế này, giống như ngày xưa tôi hay bị đồn với Victor Vũ thôi. Tôi cũng chỉ biết mỉm cười. Vì yêu cầu công việc mà chúng tôi phải thường xuất hiện ở những chỗ đông người, làm việc cùng nhau đương nhiên phải ở gần nhau rồi. Lời một, lời hai chúng tôi nhanh chóng trở thành con mồi của dư luận ồn ào.

Sao bạn dễ dính nghi án tình cảm với những người hợp tác cùng bạn vậy?

– Tôi phải làm gì bây giờ? Ai có thể chỉ lối cho tôi thoát khỏi những tin đồn kiểu này tôi sẵn sàng làm theo ngay ấy mà. Con gái ai lại thích bị đồn đại mình đào hoa, yêu nhiều…

Thường hay chia sẻ mơ ước lớn nhất là lập gia đình? Bạn đã có người trong mộng hay chỉ là lời đánh tiếng cho người đàn ông bên cạnh biết mình đã sẵn sàng?

– Đó là niềm mơ ước và theo đuổi lớn nhất của cuộc đời tôi. Người phụ nữ chỉ được xem là đẹp, là thành công khi có một gia đình viên mãn. Tôi cho là như vậy, và tôi dốc lòng dốc sức để theo đuổi ước mơ đó.

Tôi nghĩ một người như bạn thì mơ một sự nghiệp thành đạt hơn là làm vợ người ta?

– Vậy là bạn nhầm về tôi rồi, tôi tin chắc nhiều khán giả cũng suy nghĩ như vậy. Tôi lại là tuýp phụ nữ đơn giản nhất, chọn gia đình chứ không chọn sự nghiệp. Thành công trong xã hội với tôi không bằng những đóng góp mình bỏ ra cho gia đình nhỏ của mình, đó mới là Mi Du.

Một cô gái trẻ cần gì cho cuộc sống mới – trở thành vợ người ta?

– Muốn có cuộc sống thật sự mới, cuộc sống gia đình, người con gái cần bắt đầu học lại mọi thứ, tôi nghĩ vậy. Vì làm vợ người ta khó lắm, không đơn giản một tí nào. Kết hôn là mở ra một thế giới mới, thế giới của hai người chủ, nên mỗi người cần phải tự trau dồi để khám phá, xây dựng tốt đẹp nhất có thể cái thế giới đó một cách đầy trách nhiệm.

Việc học tập của bạn hiện nay đã như thế nào? Kế hoạch gần nhất trong năm mới của bạn?

– Năm nay tôi học tốt lắm, kết quả đáng để tự hào vì công sức mình đã đổ ra trong suốt thời gian qua, khán giả sẽ không còn hồ nghi về việc học của tôi nữa. Sắp tới tôi sẽ dồn sức để làm đồ án tốt nghiệp. Kế hoạch gần nhất của tôi là tiếp tục đồng hành cùng ekip để quảng bá cho phim Mùa hè lạnh và nếu có cơ hội, tôi sẽ tái ngộ với khan giả trên màn ảnh.

Trịnh Tú Trung (thực hiện)
(theo Người đẹp)

Thực hiện: depweb

11/12/2012, 11:46