Ở những nhà hàng ăn uống chuyên nghiệp, khâu chuẩn bị trước là hết sức quan trọng. Khi có thực khách, thông thường các đầu bếp chỉ cần 15-20 phút thao tác là bàn ăn đã sẵn sàng. Chuẩn bị đồ ăn cho gia đình cũng vậy, nhưng với “quy mô” nhỏ hơn, linh động hơn, phụ thuộc vào tài sắp xếp khéo léo của người nội trợ.
Hàng tuần, bạn thử áp dụng cách sau và “nghiệm thu” thử xem mình đã tiết kiệm được bao nhiêu thời gian nhé.
Hoa quả tráng miệng/ăn vặt
– Khi đi chợ mua đồ ăn, bạn hãy chọn 2-3 loại hoa quả mà mình thích nhất. Bạn nên chọn các loại quả có thể bảo quản lâu trong tủ lạnh mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng: lựu, táo, dâu tây…
– Rửa sạch, cắt miếng vừa ăn và lưu trữ trong hộp thủy tinh hoặc từng hộp nhựa.
Rau củ tươi ngon cho bữa ăn nhẹ
– Khi ở chợ, bạn chọn luôn vài cây cần tây, ớt chuông, cà rốt con, hoặc các loại rau khác cho bữa ăn nhẹ.
– Rửa và sơ chế các loại rau đã mua. Nếu chợ có bán loại cà rốt con (baby carrots), bạn nên mua vì loại củ này có thể sử dụng luôn mà không cần cắt gọt.
– Trộn tất cả các loại rau với nhau và phân chia vào 5 túi nilong nhỏ.
Thế là trong tuần, bạn đã có món ăn chay dinh dưỡng để ăn nhẹ hoặc mang theo đến công sở.
Trong khi cắt ớt chuông cho bữa ăn nhẹ, bạn để dành khoảng một nửa quả ớt chuông và một nắm cà rốt con sang một bên. Cắt một củ hành tây. Lưu trữ tất cả vào một hộp nhựa. Những thành phần này sẽ cực kỳ tuyệt cho món xào nóng sốt. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng với những loại rau củ khác tùy sở thích nhé.
Thịt cá tinh tươm
Bạn có thể thay thế bằng thịt gà, thịt lợn hay các loại hải sản với cách này nhé.