Mẹo để chụp ảnh đẹp bằng chiếc điện thoại thoại thông minh - Tạp chí Đẹp

Mẹo để chụp ảnh đẹp bằng chiếc điện thoại thoại thông minh

Công Nghệ
Trong những năm qua, chất lượng ảnh cũng như video được chụp, ghi lại từ điện thoại thông minh đã được cải thiện rất nhiều. Không những thế, điện thoại thông minh còn cung cấp cho người dùng rất nhiều công cụ chỉnh sửa, bộ lọc màu sắc của ảnh và chia sẻ tức thì những bức ảnh.
Để giúp bạn có thể trở thành những “nhiếp ảnh gia điện thoại” (phoneography), Jefferson Graham, chuyên gia công nghệ của tờ USA Today đã đưa ra những lời khuyên hữu ích sau:

Chụp ảnh ngang máy

“Có thể bạn cảm thấy thoải mái hơn khi cầm điện thoại theo chiều dọc, thì hãy cầm máy theo chiều ngang, như vậy hình ảnh chụp sẽ đẹp hơn khi hiển thị trên một máy tính hay màn hình tivi,” Graham nói. “Bạn có lẽ không muốn những thanh màu đen ở mỗi bên của bức ảnh, cộng với đó bạn sẽ mất khoảng 40% hình ảnh.”
Với chế độ chụp ngang máy, người dùng sẽ chụp được toàn cảnh khung cảnh phía trước. Ông Graham cũng khuyên người dùng nên tận dụng các chế độ chụp ảnh góc rộng (panorama) để chụp ảnh phong cảnh.
Graham cũng lưu ý có những trường hợp ngoại lệ, người dùng nên cầm máy theo chiều dọc để chụp ảnh như chụp ảnh tòa nhà hoặc chân dung.

Hãy đến gần và đặc tả từng cá nhân

Nguyên tắc của nhiếp ảnh điện thoại thông minh là gì? Đừng e ngại.
Graham khuyên để chụp được rõ nét khuôn mặt người được chụp ảnh, cách duy nhất để làm được điều này là hãy đến gần và đặc tả cá nhân người được chụp ảnh. Trừ khi bạn muốn có rất nhiều nền, hãy lấp đầy toàn bộ khung hình với các đối tượng chụp ảnh của bạn.
Điều này là do điện thoại thông minh của bạn thiếu zoom quang học – vốn cho phép các ống kính có trang bị chế độ này di chuyển và lấy nét gần hơn đối tượng – do đó bạn cần di chuyển bản thân hướng tới đối tượng chụp ảnh. 
“Trong thực tế, ống kính quang học của điện thoại làm việc tốt nhất khi bạn đến gần đối tượng chụp ảnh,” ông Graham, “và bạn không muốn sử dụng zoom kỹ thuật số của điện thoại, vì nó làm giảm đáng kể độ phân giải.” 
Đi vào gần hơn đối tượng chụp ảnh cũng có nghĩa là bạn có thể chụp chi tiết trên khuôn mặt đối tượng hơn, chẳng hạn như tàn nhang, một lúm đồng tiền quyến rũ hay màu xanh nhạt mềm mại của mống mắt.
Bạn cũng nên sử dụng chế độ chụp “macro” để chụp cận cảnh một bông hoa.

Sử dụng ánh sáng xung quanh bạn

Nếu bạn muốn tránh sử dụng đèn flash bất cứ nơi nào có thể, hãy sử dụng nguồn ánh sáng có sẵn ở nơi bạn chụp ảnh,  cho dù đó là nguồn sáng trên cao ở trong phòng, hoặc tốt hơn là ánh sáng Mặt Trời ở bên ngoài.
“Tốt hơn, nếu bạn đang ở bên ngoài, cố gắng chụp ảnh trong bóng râm,” Graham gợi ý. “Những ngày trời nhiều mây cũng lý tưởng cho các bức ảnh khi chúng khuếch tán ánh sáng Mặt Trời. Nếu Mặt Trời ló ra, hãy chắc chắn lưng của bạn quay về phía Mặt Trời – và không ở sau lưng đối tượng của bạn – nếu không họ sẽ trông giống như một cái bóng.”
“Tương tự với trường hợp ô cửa sổ ở trong nhà,” Graham cho biết thêm. Theo Graham, người chụp ảnh không bao giờ chụp đối tượng ở phía trước cửa sổ, bởi ô cửa sổ sẽ làm in bóng người chụp và máy ảnh trong ảnh.

Cố gắng giữ ổn định điện thoại khi chụp ảnh

Một số điện thoại có tính năng ổn định hình ảnh quang học, giúp ổn định máy ảnh khi bạn chụp ảnh, nhưng bạn cũng có thể góp một phần giảm tỷ lệ rung của máy ảnh.
Graham khuyên người chụp ảnh nên tận dụng nhiều nhất có thể các kệ bàn, thành ghế hoặc bảng để chụp ảnh. 
Một mẹo nhỏ là hãy các nút bấm vật lý trên điện thoại, chẳng hạn như nút âm lượng để chụp ảnh – thay vì khai thác màn hình cảm ứng, vì điều đó sẽ gây ra rung lắc điện thoại khi bạn nhấn nó.
Ông Graham cũng khuyên người chụp ảnh qua điện thoại thông minh cũng cần tự lập cho mình một kế hoạch chụp ảnh và quay video để lựa chọn cho mình thời điểm chụp ảnh tốt nhất.

Bố trí đối tượng chụp ảnh

Thay vì đặt chủ thể ở trung tâm của khung ảnh ở mọi thời điểm, hãy di chuyển đối tượng sang bên trái hoặc phải để làm cho hình ảnh của bạn ngay lập tức trở nên mạnh mẽ hơn. 
“Làm thế nào để bạn khiến mọi người mỉm cười một cách tự nhiên?” ông Graham đặt câu hỏi. “Hãy yêu cầu họ cười phá lên và làm điều đó với họ, và một nụ cười tự nhiên sẽ nổi lên … và bạn cũng sẽ có niềm vui.”
Ông Graham cũng lưu ý người chụp ảnh cần nhận được sự cho phép của đối tượng chụp ảnh trước khi tải lên các trang web truyền thông xã hội.

Đừng keo kiệt

Ông Graham khuyên những người chụp ảnh bằng điện thoại thông minh hãy thật thoải mái khi chụp ảnh, đừng lo mải xóa ngay những bức ảnh mà bạn cho là không đẹp hay mờ mà bị bỏ lỡ những khoảnh khắc đẹp đang diễn ra trước mắt đồng thời lãng phí dung lượng pin điện thoại. Việc “phóng tay” chụp ảnh cho phép chúng ta có rất nhiều lựa chọn để tìm ra những bức ảnh đẹp.
Theo VietnamPlus

Thực hiện: depweb

08/06/2016, 07:57