MEN OF THE YEAR 2012 – Chef Luke Nguyễn

Đó là lý do anh rất xứng đáng với giải thưởng “Chef of the year” do TTVH & Đàn Ông bình chọn năm nay.


Anh vừa mới xuất hiện trên TTVH & Đàn Ông cách đây 2 số và đã kịp xuất hiện trở lại với giải thưởng của Men of the Year năm nay. Anh cảm thấy thế nào về giải thưởng này?

– Quá sức bất ngờ (cười). Thành thật mà nói, tôi không nghĩ là tôi xứng đáng với danh xưng ấy, tôi chỉ là một đầu bếp. Tôi cũng có một số giải thưởng ở Úc nhưng chưa có giải thưởng nào như thế tại Việt Nam: “Người đàn ông của năm”. Thật không thể tin được!

Bạn gái anh có nói gì không?

– Tạm thời tôi chưa nói với cô ấy. Tôi muốn dành một sự bất ngờ! (cười)

Giáng sinh vừa qua, năm mới lại sắp đến. Với một người bận rộn và di chuyển liên tục, anh có sợ áp lực của lễ tết?

– Trong những ngày bận rộn quay MasterChef Việt Nam, tôi vẫn dành thời gian đi shopping và chuẩn bị một số thứ cho các ngày nghỉ lễ. Điều hạnh phúc là bạn gái của tôi cũng đến Việt Nam vào dịp này nên chúng tôi tận hưởng những ngày nghỉ ngơi cùng nhau. Ở Sài Gòn tôi có cả bạn gái lẫn người thân, vậy thì không có gì phải áp lực cả. (cười).

Là một trong ba vị giám khảo của chương trình MasterChef Việt Nam, anh thấy tài năng của các thí sinh thế nào?

– MasterChef đến thời điểm này diễn ra rất tuyệt, tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc vì những tài năng nấu nướng mà chúng tôi đang có từ vòng sơ loại Hà Nội, Đà Nẵng và Tp. Hồ Chí Minh. Vòng thi kỹ năng cũng cực kỳ ấn tượng, người Việt Nam có những kỹ năng nấu nướng rất tốt. Rất khó khăn cho tôi khi phải loại một ai đó.


Anh có gặp trở ngại gì với chương trình này không?

– Điều khó nhất với tôi đến bây giờ khi tham gia MasterChef là ngôn ngữ, nhưng hiện tôi đang học được nhiều từ mới mỗi ngày. Hai vị giám khảo Hoàng Khải và Tịnh Hải rất sẵn sàng giúp đỡ tôi. Làm MasterChef  được 3 tuần, tôi học thêm được rất nhiều từ mới. Ví dụ như từ mới hôm nay tôi học được là “hạt lựu”. (cười thoải mái)

Anh có học thêm được món gì mới thú vị nhất so với các lần về Việt Nam trước đây?

– Tôi rất ấn tượng với món mì Ý hải sản với mắm cá lóc, rất khác biệt, kỳ lạ nhưng gây cho tôi sự hào hứng đặc biệt. Hàng trăm năm trước người Ý ở Rome đã nấu các món ăn nổi tiếng của họ với nguyên liệu đặc trưng, càng ngày họ cải tiến và món ăn càng phức tạp hơn, giờ người Việt Nam lại kết hợp nó với một nguyên liệu đặc trưng Việt Nam. Lần tới tôi làm món pasta chắc chắn tôi sẽ nấu với mắm cá lóc.

Là một đầu bếp và anh cũng đã từng nói anh sẽ ăn bất cứ thứ gì, anh làm thế nào để giữ một thể trạng khỏe mạnh cân đối khi những thức ăn ngon miệng thường không tốt cho sức khỏe? 

– Tôi không đồng ý hoàn toàn với nhận định cuối của câu hỏi này. Không phải hầu hết các món ăn ngon miệng lại không tốt cho sức khỏe. Tất cả những loại rau, thảo mộc của người Việt rất tuyệt, như gừng, sả… đều rất tốt cho chúng ta, chúng không chỉ làm cho món ăn Việt Nam ngon hơn mà còn rất truyền thống và tốt cho sức khỏe. Đương nhiên vẫn có những loại thức ăn không tốt cho sức khỏe, ví dụ như thức ăn nhanh của phương Tây, ăn rất ngon miệng nhưng lại không tốt cho sức khỏe. Socola cũng không tốt, à mà thực ra thì socola 100% cũng tốt cho sức khỏe đấy (trước khi họ pha trộn thêm đường, sữa…). Nhân tiện, tôi rất thích kem dù món khoái khẩu này cũng không tốt cho sức khỏe lắm! 

Anh nghĩ gì về những người ăn chay trường? 

– Mỗi khi có một người ăn chay đến với nhà hàng Red Lantern của tôi ở Úc, tôi tôn trọng họ vì họ có khả năng kiểm soát bản thân rất tốt nhưng tôi cũng thấy tiếc cho họ vì họ đã bỏ lỡ nhiều món ăn ngon trên đời. 

Tôi rất mong có thể tìm được một thí sinh có thể nấu món chay ngon, vì trong kho tàng ẩm thực của Việt Nam có rất nhiều món chay tuyệt vời… Đây có thể là một gợi ý hay cho thí sinh, tôi thật sự muốn thưởng thức một món chay ngon tại MasterChef Việt Nam.

Ý kiến của anh về thực phẩm sạch hữu cơ? Anh thấy nó có đáng không?

– Thực phẩm hữu cơ là các loại rau, các loại thịt chúng ta ăn mà không có hóa chất. Khi chúng ta tiêm hóa chất vào thức ăn, nó không còn là thức ăn thực thụ nữa. Điều mà chúng ta đang làm hiện nay không tốt cho sức khỏe chúng ta, và không tốt cho môi trường. Thực phẩm hữu cơ sẽ mang lại hương vị ngon hơn cho món ăn. Bạn thấy đấy, ngày xưa thực phẩm hữu cơ có vẻ ngoài không đẹp lắm vì chúng ta không can thiệp, nhưng giờ thực phẩm có bề ngoài rất đẹp, nhưng chưa chắc là tốt cho sức khỏe.

Người ta nói rằng món ăn ngon là món quà tuyệt vời nhất từ thượng đế và từ… người đầu bếp. Nói như vậy thì anh đã tặng rất nhiều món quà cho người khác, vậy món quà tuyệt vời nhất mà anh từng được nhận là gì? 

– Đó là một cặp vé xem hòa nhạc ngoài trời từ bạn gái của tôi, đúng vào dịp Giáng sinh. Với tôi, đấy là món quà tuyệt vời nhất mà tôi từng nhận được. Chúng tôi đã có một ngày tuyệt vời, được nghe một ban nhạc hay, thưởng thức rượu và ánh nắng mặt trời. Đến với một không gian ngoài trời thoáng đãng, âm nhạc hay, rượu và thức ăn ngon, tôi nghĩ đó là món quà thỏa mãn hết các niềm đam mê của tôi: “good food, good wine and travel” (thức ăn ngon, rượu ngon và kỳ du lịch thích thú)

Dự đoán về ngày tận thế của người Maya cuối cùng đã không xảy ra, nhưng giả thiết nếu có một ngày tận thế như trong phim ảnh của Hollywood, anh sẽ làm gì vào một ngày trước đó?

Thành thực mà nói, đôi lúc tôi cũng muốn tin vào ngày tận thế. Tôi đã từng đi du lịch đến Nam Mỹ, tìm hiểu về nền văn hóa Maya. Có nhiều thứ thật không thể tưởng tượng được. Tôi cũng hiểu về những lời tiên tri của họ để báo hiệu một sự thay đổi. Và đôi lúc tôi nghĩ biết đâu sự thay đổi đó là cần thiết để chuyển sang một thời đại mới. Tôi thấy chúng ta đang hủy hoại dần trái đất này và khiến nó ngày càng ô nhiễm trầm trọng. 

Còn nếu có ngày đó thật như trong các bộ phim của Hollywood, tôi sẽ đi khắp đường phố Sài Gòn cả ngày để thưởng thức món Việt Nam, bắt đầu bằng tô phở rồi tiếp đến là bánh xèo, bún nước lèo rồi tôi sẽ thử các món ốc, sau đó sẽ đi ăn bánh khọt và cuối cùng là các món ăn đường phố, các món ăn truyền thống khác. Tôi sẽ xài hết nguyên ngày của tôi để ăn và ăn vì tôi muốn làm một con ma no, no đến đầu thai kiếp sau. (Cười lớn).

Text: LOUIS NGUYỄN

Photo: TUẤN FR.

TTVH & ĐÀN ÔNG 01/2013

Thực hiện: depweb

14/01/2013, 18:46