Mẹ ơi, con chưa muốn ngủ

Sống

Độ tuổi này, bé cần có thời gian biểu nhất định như khi còn nằm trong nôi. Dù bạn rất muốn để bé tự giác và học cách tự lập, nhưng bé rất cần sự dẫn dắt của bạn, nhằm đảm bảo bé đi ngủ đúng giờ.

Trước khi để bé say giấc, những thói quen trước khi ngủ có thể là thời gian để gia tăng tình cảm gia đình và giúp mọi người thoải mái. Hãy thử vài cách dưới đây, chắc hẳn gia đình bạn sẽ thích thú.

Tìm hiểu về các vì sao

Hãy cùng bé ngắm sao trước khi ngủ. Khi thời tiết cho phép, hãy đi dạo cùng bé và kể cho bé những câu chuyện về bầu trời, bạn và bé sẽ thấy gần gũi với thiên nhiên hơn. Hãy dùng những vật dụng hàng ngày để diễn tả hình thù của các vì sao và ánh trăng đang rọi xuống.

Đọc truyện

Khi bé đủ tuổi, thay vì đọc truyện cho bé, hãy để bé đọc cho bạn nghe những câu chuyện ngắn trước khi ngủ. Bé và bạn có thể thay phiên nhau đọc: bé đọc một đoạn và bạn đọc một đoạn. Điều này giúp cho bé luyện đọc thật hữu hiệu và giúp bé và bạn ngày một gắn bó hơn.

Thử trí thông minh

Hãy thử thách bé bằng một ván cờ vua, cá rô hay bất cứ trò chơi nào đòi hỏi bé phải động não. Nếu là đứa trẻ hiếu động, hẳn bé sẽ vắt kiệt sức bạn mỗi khi tới giờ đi ngủ. Thế nên, khi phải ngồi yên và chú tâm vào một việc gì đó, bé sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Chơi trò đọc ngón tay

Khi bạn nhẹ nhàng vẽ lên lưng bé từng chữ bằng ngón tay của mình, bé sẽ cố gắng đoán xem bạn viết gì. Khi bé lớn hơn, bạn có thể viết cả cụm từ hoặc một câu ngắn. Bé sẽ có cảm giác như đang được massage vậy.

Dựng lên một câu chuyện

Bé thường rất thích chuyện cổ tích. Hãy để giờ đi ngủ thật hào hứng với những câu chuyện mà cả gia đình có thể tham gia. Bạn có thể dựng lên những câu chuyện mà nhân vật chính là các thành viên trong gia đình.

Những giấc mơ ngọt ngào

Nếu việc gặp ác mộng là lý do bé luôn muốn làm chậm thời gian để khỏi phải đi ngủ thì bạn có thể thử treo một vật bắt những cơn ác mộng ở đầu giường, giúp bé xua đuổi những giấc mơ xấu. Bạn có thể mua hoặc tự làm, treo nó ở nơi mà bé có thể dễ dàng nhìn thấy để bé an tâm và ngủ ngon hơn.

Viết nhật ký

Bạn có thể thử cùng bé viết nhật ký để tìm hiểu thêm về cuộc sống hàng ngày của bé. Bạn có thể chọn trang bên trái và để trang bên phải cho bé. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn khác về những hoạt động trong ngày của bé.

Gửi email

Nếu bạn sử dụng máy tính, hẳn bé luôn dán mắt vào đó mà chẳng chịu buông. Hãy lập danh sách những người họ hàng ở xa và giúp bé gửi vài lời nhắn đến họ mỗi tối trước khi đi ngủ.

Xếp hình

Hãy cùng bé xếp những bức hình đẹp. Hãy chọn những bộ xếp hình có từ 500-1000 miếng. Mỗi đêm, hãy cùng bé chơi khoảng 20 phút. Việc này sẽ giúp bé luyện tính kiên nhẫn, học cách làm việc với người khác và sự kiên trì quyết tâm hoàn thành một dự án lớn.

Làm ấm bao tử bé

Hãy cho bé uống một cốc sữa ấm trước khi đu ngủ. Trong sữa có chứa chất tryptophan, giúp làm ngủ ngon hơn. Tuy đây là một mẹo cũ nhưng hầu như luôn rất hiệu quả.

Chiều theo những giác quan

Bạn luôn biết cách tự làm bản thân dễ ngủ hơn, hãy áp dụng cho bé. Bạn có thể thử chải tóc cho bé, xoa bóp chân, hay cùng bé nghe nhạc khi nằm trên giường.

Ước nguyện

Trước khi ngủ, hãy đưa bé một đồng tiền và bảo bé ước nguyện cho một người không phải là bé hay bạn – ví như bạn bè của bé hay thầy cô, và bạn cũng làm theo. Khi hũ tiền đã đầy, bạn có thể cùng bé quyến góp cho một hội từ thiện theo ý muốn của bé.

Theo Mẹ yêu bé

Thực hiện: depweb

28/06/2012, 00:11