Mẹ đơn thân dạy con trai thế nào cho tốt? - Tạp chí Đẹp

Mẹ đơn thân dạy con trai thế nào cho tốt?

Sống
Trở thành mẹ là dấu mốc quan trọng nhất trong cuộc đời của một người phụ nữ và tôi đã được tận hưởng khoảnh khắc ngọt ngào đó cách đây 7 năm. Ngày con chào đời, tâm hồn tôi đã được thức tỉnh. Một vầng ánh dương đã xuất hiện trong cuộc sống của tôi. Tôi đã đặt tên con mang ý nghĩa ánh sáng và mong rằng, một ngày nào đó chính con sẽ dẫn lối cho tôi bước trên đường đời.

Nói một cách thẳng thắn, khi tôi cố nuôi dạy con trở thành một người đàn ông tốt, con cũng sẽ giúp tôi trở thành một người phụ nữ tốt hơn. Đã có lúc tôi tự hỏi, mình phải làm gì để nuôi một bé trai trở thành một người đàn ông tốt khi mình là phụ nữ. Điều đó đã từng làm tôi lo lắng, trăn trở và nhiều khi mệt mỏi. Nhưng rồi, khi ở bên con, tôi đã nhận ra, những bài học xuất phát từ trái tim của một người mẹ sẽ giúp tôi nuôi dưỡng con trở thành một người đàn ông tốt.

 mẹ đơn thân, làm mẹ, bài học từ trái tim, con trai,đàn ông tốt

Sau 7 năm, tôi đã có được điều mình muốn. Con đã trở thành một cậu bé thông minh, ngoan, biết quan tâm và chia sẻ. Với thành quả đạt được sau 7 năm, tôi tin rằng, những bài học từ trái tim sẽ giúp con trở thành chàng trai tốt trong tương lai.

Mở rộng trái tim

Tôi muốn con trở thành một người biết quan tâm và chia sẻ với người khác. Bởi, đó là điều tôi đã không nhận được từ người đàn ông của mình. Vì vậy, tôi luôn cố gắng để trở thành hình mẫu cho con trong mọi hành động. Tôi cũng luôn nói với con: “Khi con mở rộng trái tim mình, con sẽ hiểu nhiều hơn về nỗi đau, về những giọt nước mắt và có được những cảm nhận sâu sắc về tình yêu, sự đồng cảm.”

Mặc dù vậy, tôi vẫn nghĩ rằng, có lẽ con còn quá nhỏ để có thể hiểu được thứ triết lý sâu sa đó và tôi không nên quá kỳ vọng. Nhưng rồi, tôi biết mình đã nhầm.

Thấy con òa khóc nức nở khi biết về hoàn cảnh của các bạn trong lần đầu đến thăm trại trẻ mồ côi, tôi đã rơi những giọt nước mắt vui sướng. Tôi tràn ngập hạnh phúc, khi con nhất quyết định nhịn ăn sáng để tiết kiệm tiền ủng hộ các bạn thiếu may mắn,… Tôi biết, con đã học được bài học mở rộng trái tim. 

Con là tất cả của mẹ

Đứa trẻ sinh ra trong một gia đình khuyết thiếu luôn mang trong mình sự tự ti và bé của tôi cũng vậy. Tôi đã từng có lúc hận bản thân, vì đã để con phải chịu đựng điều đó. Nhưng, … liệu sự dằn vặt và trách mắng bản thân có thể cải thiện được tình hình?

Và tôi đã nhận ra, cách duy nhất giúp con vượt qua sự mặc cảm nằm ở chính bản thân tôi. Tôi cần phải lấy lại sự tự tin của chính mình. Tôi phải cho bé thấy, con là tất cả của mẹ. Tôi đã dùng tình yêu để con không còn cảm thấy thiếu vắng và dùng trí lực để giúp con tự tin. Tôi dành nhiều thời gian bên con, ở bên con bất cứ khi nào có thể để xây những kỷ niệm đẹp. Chúng tôi cùng nhau học bài, cùng nhau chơi trò chơi, cùng nhau nấu ăn, cùng nhau dọn nhà, cùng nhau khám phá mọi thứ… Điều đó giúp mẹ con tôi gắn bó hơn. Nó cũng giúp con nhận ra, con là tất cả của mẹ, con không chỉ là nguồn động viên mà còn là “trợ thủ” không thể thiếu của mẹ.

Cho con một hình mẫu

Dù rất cố gắng, nhưng tôi không thể phủ nhận một thực tế, tôi là phụ nữ và tôi không thực sự hiểu thế giới của đàn ông. Để bù đắp sự “thiếu hụt” này, tôi tìm cho con một hình mẫu đàn ông lý tưởng. Quả thật là rất khó để tìm được người đàn ông như vậy, nhưng sau một thời gian dài tìm kiếm, tôi đã tìm được người phù hợp. Những gì diễn ra sau đó cho thấy bài học này của tôi mang lại rất nhiều lợi ích. Bạn biết không, chỉ sau vài lần tiếp xúc với “hình mẫu lý tưởng”, con đã có những định hình rất rõ về việc, mình sẽ là ai khi lớn lên.

Hãy để con tự do khám phá


Khi cuộc đời bạn trải qua nhiều mất mát, bạn sẽ muốn nắm giữ thật chắc, thật chặt mọi thứ. Đó chính là lý do nhiều bà mẹ đơn thân coi con là báu vật và bao bọc con quá mức.

Tôi không đồng ý với điều này. Bởi, bạn chẳng thể bao bọc con cả cuộc đời. Con rồi sẽ lớn lên và rời xa vòng tay của mẹ. Đó là lý do, tôi để con tự khám phá mọi thứ bé thích, bé muốn. Công việc của tôi chỉ là định hướng và hỗ trợ khi con cần.

Rèn luyện thói quen đọc sách

Tôi tin rằng, những cuốn sách phù hợp sẽ là nguồn cảm hứng giúp con trở thành người tốt. Cuộc chiến giữa thiện và ác, hình tượng hoàng tử dũng cảm, những câu chuyện về tình mẫu tử, đức hy sinh,… sẽ gieo những hạt ngọc sáng lấp lánh vào tâm hồn con. Vì vậy, tôi rèn luyện cho con thói quen gắn bó với sách từ rất sớm. Tôi để con chơi với sách từ khi còn nhỏ, duy trì thói quen đọc sách cho con nghe mỗi tối, cùng con chọn những quyển sách bổ ích và dành thời gian để khám phá nó cùng con,… Những điều này không chỉ giúp tôi và con xây dựng mối quan hệ bền chặt mà còn nuôi dưỡng tình yêu sách của con.

Tương lai xa xôi của con còn ở phía trước, nhưng mẹ tin rằng, với những nền tảng căn bản xuất phát từ trái tim của một người mẹ, con trai mẹ nhất định sẽ trở thành một người đàn ông tốt, một chỗ dựa vững tin cho mẹ và gia đình nhỏ của con. 

Bài Lê Anh
logo

 Cho con mùa hè tràn đầy niềm vui


Thực hiện: depweb

13/05/2014, 21:48