Mẹ bất cẩn, con 1 tuổi cấp cứu vì uống phải dầu gió

Tin Tức
Vụ việc trên đã xảy đến với trường hợp của bé L.T.N. (1 tuổi). Được biết, chiều cùng ngày bị trúng độc bé được mẹ mang đi tắm. Theo thường lệ sau khi tắm xong, người mẹ sẽ thoa phấn rôm và thoa dầu cho con. Lấy lọ dầu xong chị đặt con trên bộ salon rồi để lọ dầu bên cạnh bé để đi tìm hộp phấn rôm. Khi người mẹ quay ra thì đã thấy lọ dầu đã bật nắp đang dốc ngược trong miệng con.

Đừng để sự sơ ý của cha mẹ gây họa cho con trẻ
Đừng để sự sơ ý của cha mẹ gây họa cho con trẻ

Dù phát hiện hơi thở của con có mùi dầu nhưng người mẹ không nghĩ đến tình huống xấu vì ngay sau đó bé vẫn chơi bình thường. Nhưng khoảng 15 phút sau, bé có dấu hiệu lừ đừ, đứng loạng choạng, sau 30 phút bé nôn liên tục, dịch nôn nồng nặc mùi dầu… gia đình lập tức chuyển đến bệnh viện

Tại khoa Cấp Cứu – Hồi Sức bệnh viện Nhi Đồng 1, ghi nhận bé N. trong tình trạng mê, gồng giật, nhịp thở không đều và có những cơn ngưng thở. Ngay lập tức bệnh nhi được đặt nội khí quản hỗ trợ hô hấp và khẩn trương điều trị giải độc. Ngày 2/2, thông tin từ bệnh viện cho biết sau 3 ngày điều trị tích cực tình trạng của bé dần cải thiện với tiên lượng khả quan.

Loại dầu gió bé đã uống phải được xác định là dầu Khuynh Diệp. Theo các bác sĩ trong thành phần của loại dầu này có chứa Camphor có khả năng gây ngộ độc cho trẻ nếu được hấp thu nhiều vào cơ thể qua phần da trầy xước. Trong tình huống trẻ nuốt phải dầu với lượng lớn có thể dẫn tới tử vong vì ngộ độc nếu không được điều trị kịp thời.

BS khuyến cáo phụ huynh khi sử dụng dầu gió cho con phải để xa tầm tay của trẻ, hạn chế sử dụng thường xuyên dầu thoa nếu không cần thiết. Khi phát hiện bé uống phải hay có dấu hiệu bất thường, người nhà cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ kịp thời.

Theo Dân trí

Thực hiện: depweb

03/02/2013, 08:16